วันพุธที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

"ลาบปลาดุก" ปลาน้ำจืด (ตำรับไทย)

"ลาบปลาดุก" ปลาน้ำจืด (ตำรับไทย) / ส่วนผสม ปลาดุกอุย (ตัวละ 250 กรัม) 6 ตัว, มะเขือยาว 5 ลูก, ผักชีหั่น 1 ต้น, ผักชีลาวหั่น 1 ต้น, ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น, ต้นหอมหั่นฝอย 1 ต้น, หอมแดง 3 หัว, กระเทียม 5 หัว, กระเทียมเจียว 2 ชต., พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ชต, ข่าแก่หั่นละเอียด 5 แว่น, ตะไคร้ซอย 1 ต้น, ข้าวคั่วป่น 1/4 ถ้วย, เกลือป่น 1 ชช., น้ำมันพืช 2 ชต., ผักสด เช่น ผักกาดขาว ผักเพกาย่าง มะเขือชนิดต่าง ๆ ...เครื่องลาบ พริกไทยป่น 1/8 ชช., ดีปลีป่น 1/8 ชช., ดอกจันทน์คั่วป่น 1/8 ชช., อบเชยคั่วป่น 1/8 ชช., ลูกกกระวานเทศคั่วป่น 1/8 ชช., มะแขว่นป่น 1/2 ชช., **** วิธีทำ ..เคล้าปลาดุกกับเกลือให้ทั่ว แล้วล้างน้ำออกให้หมดเมือก ผ่าท้อง ควักไส้ออก ล้างอีกครั้งให้สะอาด บั้งห่าง ๆ ทั้งสองด้าน ย่างเตาถ่านด้วยไฟอ่อนพอปลาสุกเหลืองมีมันเยิ้ม แกะเอาแต่เนื้อใส่ถ้วย แล้วต้มหัวปลาและก้างจนเดือดเพื่อใช้เป็นน้ำสต๊อก / ย่างมะเขือยาวด้วยไฟแรงจนเปลือกไหม้ ลอกเปลือกที่ไหม้ออก ใส่ลงในครกโขลกเบา ๆ รวมกับเนื้อปลาดุกจนเข้ากัน ตักใสถ้วย..โขลกเครื่องลาบทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด โขลกพริกขี้หนูแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง เข้าด้วยกันให้ละเอียด ผสมกับเครื่องลาบ ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางให้ร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงคั่วในน้ำมันด้วยไฟอ่อนจนหอม ใส่นำสต๊อกปลา ตามด้วยเนื้อปลาที่โขลกกับมะเขือยาวเผา ผัดจนแห้ง ใส่ข้าวคั่ว ปรุงรสด้วยเกลือ ปิดไฟ,... ตักใส่จาน โรยผักชี ผักชีฝรั่ง ผักชีลาว ต้นหอม กระเทียมเจียว รับประทานกับผักสดและผักย่าง.มะเขือยาวต้องเผาด้วไยฟแรงจนเปลือกไหม้ เนื้อจึงจะสุกนุ่มและล่อนจากเปลือก ส่วนเครื่องลาบเหนือมีขายเป็นซอง ๆ ที่ตลาดนัดจตุจักร ตลาด อ.ต.ก. และร้านอาหารเหนือ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น