วันอังคารที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ห่อหมก โรงเรียนครัววันดี (googledoc) hang ไปหลายนาที พิมพ์ไปก็ตั้งเยอะ

พริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำ 7 เม็ด , ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนา, ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ, ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนชา, รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ, พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา, หอมแดงหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ, เกลือป่น 1 ช้อนชา, กะปิดี 1 ช้อนชา, กระเทียมหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ, กระชายหั่นหยาบ 2 ช้อนชา, ส่วนผสมอื่น : ปลากรายขูด 1/2 ถ้วย, หอยแมลงภู่ลวก 1/4 ถ้วย, ปลาหมึกบั้งลวกสุก 1/4 ถ้วย, กุ้งปอกเปลือกผ่าหลังลวก 1/4 ถ้วย, หัวกะทิ 3/4 ถ้วย, ไข่เป็ด 1 ฟอง, ผักกาดขาวลวก 1/2 ถ้วย, ใบโหระพา 1/2 ถ้วย, ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ใบ, ใบผักชี 1/4 ถ้วย, พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1/2 เม็ด, ใบตองตัดเป็นกลม ๆ , น้ำปรุงรส น้ำปลาดี 1 ชต.+2 ชช. / น้ำตาลปี๊ป 1 ชช. **** โขลกพริกแกงบางส่วน ให้ละเอียดก่อน จึงใส่หอม กระเทียม โขลกต่อให้ละเอียด ใส่กะปิ แล้วโขลกต่อให้ละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ถ้าจะปั่นด้วยเครื่องปั่น นำส่วนผสมของพริกแกงทั้งหมดใส่โถปั่น แบ่งหัวกะทิมา 1/2 ถ้วย แล้วปั่นกับพริกแกงให้ละอียด *** นำใบตองตัดแล้วมาซ้อนกัน 2 ชั้น โดยวางตามยาวใบตอง 1 ชั้น ตามขวางใบตอง 1 ชั้น เย็บมุมที่ 1ที่ 2 ให้ตรงข้ามกัน และมุมที่ 3 และที่ 4 ตรงข้ามกัน พักไว้ / นำผักกาดขาวหรือกะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลวกในน้ำเดือด ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น แล้วบีบให้สะเด็ดน้ำ ใส่ในกระทงที่เย็บไว้และใส่ใบโหระพาลงไป..นำกระทงใส่ลังถึง พักไว้ / นำมาปลายขูดใส่อ่างดิน ใส่พริกแกง (หรืออ่างแก้ว, อ่างสแตนเลส) ใส่กะทิ 1/2 ถ้วย ใช้พายไม้ไปทางเดียวกันให้ข้น ลวกกุ้ง ปลา ปลาหมึก หอย พอสุกพักไว้ / ใส่ไข่ น้ำปรุงรส คนให้ข้นอีกครั้ง ใส่เนื้อสัตว์ที่ลวกไว้คนให้เข้ากัน ตักใส่กระทงที่รองผักไว้แล้ว นำแป้งข้าวเจ้าผสมกับกะทิที่เหลือ 1/4ถ้วย คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน ๆ พอควันขึ้นหรือประมาณ 2 นาที ยกลงพักไว้ นำห่อหมกนึ่งไฟแรง 10 นาที เปิดฝา หยอดด้วยกะทิ ใสใบมะกรูด ผักชี และพริกชี้ฟ้าแดงแต่งหน้า นึ่งต่ออีก 5 นาที ยกลง เมื่อจะเสริฟ จึงเรียงใส่จาน เสิร์ฟได้ 2 ที่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น