วันอังคารที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

หมกไข่ปลาตะเพียน "หนังสือ ปลาน้ำจืด(ตำรับไทย)" สนพ.แสงแดด

หมกไข่ปลาตะเพียน "หนังสือ ปลาน้ำจืด(ตำรับไทย)" สนพ.แสงแดด / 4 คนทาน.. / ไข่ปลาตะเพียน 200 กรัม, ตะไคร้ซอย 2 ต้น, หอมแดงซอย 3 หัว, ขมิ้นยาว 1 ซม. 1 ชิ้น, ใบแมงลักหั่นหยาบ 1/2 ถ้วย, ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 2 ต้น, เกลือป่น 1 ชช. , ใบตอง ไม้กลัด ยอดใบแมงบัก และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบสำหรับตกแต่ง..วิธีทำ.. ล้างไข่ปลาให้สะอาด ใส่เกลือ 1/2 ชช. เคล้าเบา ๆ ให้ทั่ว พักไว้ / โขลกตะไคร้ ขมิ้น หอมแดง เกลือ 1/2 ชช. เข้าด้วยกันให้ละเอียด ,,/ ล้างไข่ปลาอีกครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่เครื่องที่โขลก เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ใส่ใบแมงลัก ต้นหอมและเกลือที่เหลือ เคล้าพอทั่ว / ฉีกใบตองกว้าง 7 นิ้ว เช็ดให้สะอาด วางซ้อนกัน 2 ชั้น ตักส่วนผสมหมกไข่ปลาครึ่งหนึ่งวางตรงกลาง พับซ้ายขวาเข้าหากัน กลัดหัวท้ายด้วยไม้กลัด ห่อจนหมด ย่างหรือนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 15 นาทีหรือจนสุก จัดใส่จาน แต่งด้วยยอดใบแมงลัก และพริกชี้ฟ้าแดง เสิร์ฟร้อน ๆ... "ถ้าต้องการกินไข่ปลาตะเพียน ไม่จำเป็นต้องรอช่วงฤดูฝนอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากปัจจุบันมีปลาตะเพียนสายพันธุ์ใหม่ คือปลาตะเพียนไข่ ซึ่งมีไข่ปริมาณมาก" ...แต่พอดูจากภาพแล้วมีสีออกแดง เหมือนใส่พริกแกง น่าจะต้องเป็นพริกแกงคั่วนะ.. หรือจะใส่พริกแกงเขียวหวานดี.. เขาว่าพริกแกงคั่วไม่ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า พริกแกงเผ็ด ใส่ลูกผักชี ยี่หร่าคั่วอ่ะนะ อ๋อดูส่วนผสมแล้ว ไม่น่าจะใส่น้ำพริกแกง.. แต่ทีเห็นเป็นสีออกส้ม น่าจะเป็นเพราะเขาใส่ขมิ้นมากกว่านิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น