วันเสาร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2556
เทคนิค ปอเปี๊ยะทอง อ.ศรีสมร คงพันธุ์ อาหารหลายรส สนพ.แสงแดด (ปีนี้ไม่ไปงานสัปดาห์หนังสือฯ ไม่มีตังค์อ่ะ)
เทคนิค ปอเปี๊ยะทอด อ.ศรีสมร คงพันธุ์ อาหารหลายรส สนพ.แสงแดด (ปีนี้ไม่ไปงานสัปดาห์หนังสือฯ ไม่มีตังค์อ่ะ) / ปอเปี๊ยะทอด อย่าปล่อยให้แป้งปอเปี๊ยะถูกลม ห่อให้แน่น อย่าติดแป้งเปียกมาก เมื่อทอดจะไม่กรอบตรงส่วนนั้น การทอดใช้น้ำมันมาก ไฟไม่แรง น้ำม้นร้อน อย่าใส่จนเต็มกระทะ ทอดให้เหลืองทั่ว ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน กินเมื่อสุกใหม่ ๆ จึงจะอร่อย ถ้าต้องการเก็บไว้นาน ๆ ต้องใส่ถุงหรือกล่องปิดให้สนิท ใช้เป็นอาอาหารระหว่างมื้อได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ **** ข้าวซอยไก่ วิธีจัดเสิร์ฟ ตักเส้นบะหมี่ใส่ในถ้วยประมาณ 1-2 ก้อน ตักน้ำข้าวซอยราดให้ท่วม ตักหอมดอง (หรือหอมแดงคะ)ผักกาดดอง ใส่ลงในชามมากน้อยตามชอบ (ประมาณอย่างละ 1-2 ชต.) ใส่พริกป่นผัดตามชอบ ใส่เส้นทอดโรยหน้า ...หมายเหตุ ข้าวซอยเป็นอาหารของจีนฮ่อทางภาคเหนือ ถือกันว่าเป็นอาหารชาวเหนือ มีวิธีทำต่าง ๆ กัน ถ้าเป็นข้าวซอยเนื้อ ใส่ข่าเผาหรือคั่วประมาณ 1 ชต. ในเครื่องแกง บางตำรับผักกาดดองจะใส่ข่าซอยบาง ๆ และใส่พริกป่นในผักกาดดอง คำว่าซอยแปลว่าหั่น เส้นที่ใช้มักจะทำบะหมี่ทำกันเอง เมื่อคลึงแป้งแล้วก็หั่นเป็นเส้น ๆ เส้นที่ใช้ทอดมักจะใช้ขนาดใหญ่เท่าเส้นที่ลวก ข้าวซอยเป็นอาหารจานเดียว เหมาะเป็นอาหารกลางวัน ถ้าได้กินสับปะรดหรือผลไม้เป็นขนมหวาน นับว่าเป็นอาหารจานเดียวที่ครบถ้วนในแง่ของโภชนาการ แต่ต้องตั้งไฟให้อุ่น ๆ จึงจะอร่อย ******
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น