วันพุธที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2556

"ผัดซีอิ๊ว" ในการสอบ ผู้ช่วยพ่อครัว 13/03/13 ..ก.แรงงาน

เวลาหมดแล้ว.. แต่อาจารย์ก็ให้ทำให้เสร็จ เหลือเรากับเพื่อนอีกคน (ไม่รู้ว่า..ยังมีน้องอีกคน ที่เรียนเหมือนจะเป็นราชภัฏ ใส่ชุดเชฟ ..ยังไม่ได้ทำน้ำพริกกะปิเลย.) เอากะละมังไป ชั่งเครื่องดิจิตอล น้ำหนัก 250 กรัม คีบเส้นใส่ ครั้งแรก ขาดอีกนิดหน่อย คีบอีกปึ๊ง ชั่งขึ้น นิ่งอยู่ที่ 504 กรัม O.K. 4 กรัมไม่มีปัญญาเอาออกแล้ว.. แว๊บเดียวหยิบคะน้า ต้นเล็ก กะประมาณน่าจะพอดีกับเส้น 250 กรัม.. เพราะถ้าเป็นตามหลัก eat head to tail.. ลักษณะเดียวกัน ก็คือจะใช้ทั้งต้นให้หมด.โดยที่ไม่เหลือทิ้ง (ก้านจะดูน้อยกว่าต้นใหญ่.. แต่ใบมีเส้นใยที่เล็กกว่า..ถึงใบแก่ ใบนอกสุด ก็ยังดูใช้ได้น่ากินกว่า ต้นใหญ่ ใบใหญ่กว่า ถ้าหั่น ก็จะต้องตัดผ่าครึ่งตามยาวก่อนหั่นขวาง.. เดี๋ยวจะกลายเป็นว่า คุณหั่นคะน้า จะทำเมี่ยงคะน้าหรือ..)การกินใบ..จะได้เส้นใย Fiber และ คลอโรฟิลมากกว่าการกินก้าน เอาอร่อย.. หมูมีหมูสันใน 1 ก้อน กับอีกก้อนใหญ่ หยิบก้อนเล็กมาตัดประมาณ 2.5" เอาไปหั่นครึ่งตามยาว 1 ครั้ง.. แล้วหั่นขวางตัดเส้นใย.. ก็น่าจะได้ขนาด 1"x2" ตามที่อ.3 แนะนำ.. แต่เนื่องจากหมูไม่เย็น หั่นบาง ๆ จะมีเป็นเหมือนเค้าจะหลุดเป็นเศษ ๆ หมู ออกมา.. ก็ต้องหมักซีอิ๊วแล้ว.. โดยทั่วไป คะน้า ถ้าจะกินเน้นต้นหลัก.. คงจะต้องทำเป็น "ผัดซีอิ๊ว คะน้าฮ่องกง" กระมัง.. เพราะจะมีคะน้าพันธุ์ใดนอกจากคะน้าฮ่องกง..มีอัตราส่วนของก้านมากกว่าใบ.. หรือจะมีร้านอาหาร ภัตตาคาร ห้องอาหารโรงแรมใด จะบอกเชฟว่า "เชฟ ครับ ผัดซีอิ๊วของภัตตาคารเรา ราคาจานละ 200 บาท ใส่ก้านเยอะหน่อย ให้เห็นใกล้เคียงกับปริมาณใบ" เพราะการใช้วัตถุดิบ ถ้าค้านะใบนอกสุด ไม่ได้แก่จนเกินจะกินได้.. ก็คงจะต้อง save cost ใช้วัตถุดิบให้หมดทุกส่วน..หมูหมักซีอิ๊ว พอผัดน้ำมัน สุก ก็แห้ง.. / สมมติ..ผัดซีอิ๊วในจินตนาการ อาจทำไม่ได้ก็ได้.. คือ ผัดเส้นใหญ่คลุกซีอิ๊วดำและเครื่องปรุงรส (น้ำปลา น้ำตาลทราย)พอได้รสอ่อน ๆ ผัดเร่งไฟให้ได้เส้นใหญ่ที่มีกลิ่นหอมไหม้กระทะ..ขณะเดียวกัน อีกกระทะหนึ่งก็เจียวกระเทียม ผัดหมู (หมักซีอิ๊ว ใส่แป้งมันเคลือบนิดหน่อย) ใส่คะน้า (ลวกน้ำเดือด ช็อคน้ำเย็นแล้ว)ผัดในน้ำมัน ปรุงรส (ซีอิ๊ว น้ำมันหอย)แล้วตักขึ้นใส่ในกระทะเส้นใหญ่ที่ผัดอยู่ทันที.. กอบเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่ไข่ ตีพอเข้ากัน รอสุก ตลบเส้นลงบนไข่ ผัดให้ใข่สุก.. น่าจะได้เครื่องผัดที่มีรสชาติ ไม่ใช่ผักต้ม จืด ๆ ผักไม่เป็นเงาสวย.. มันจะอร่อยมั๊ยนะ..เอาไว้ชาติหน้าถ้ามีร้านราดหน้า ผัดซีอิ๊ว จะลองทำดู... พี่กุ๊กผู้ชายเขาบอก เขาผัดซีอิ๊วให้นายกินทุกวัน (แสดงว่านายไม่มีหัวคิดที่จะให้เชฟแสดงความสามารถในด้านอาหารที่หลากหลาย.. ร้านนี้อาจไม่มีการนำเสนอเมนูแปลกใหม่ ให้ลูกค้าลอง) พี่เขาบอก เขาใช้กระทะเหล็ก เผาไฟ ผัดซีอิ๊วอย่างเดียว (น่าจะเป็นกระทะเหล็ก ดำ ดำ อืม.. อันนั้นแหละ ด้ามยาว ๆ ก้นกระทะลึก เขากระทะจีน ..ยายติงต๊อง)..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น