วันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2556

แก้ไขน้ำพริกกะปิเค็มปิ๊ดปี๊ ...น้ำพริกกะปิ ผักทอด ผักต้ม ปลาทูทอด 13/3/13 สอบปฏิบัติผู้ช่วยพ่อครัว.เมนูนี้ ตก..

แก้ไขน้ำพริกกะปิเค็มปิ๊ดปี๊ ...น้ำพริกกะปิ ผักทอด ผักต้ม ปลาทูทอด 13/3/13 สอบปฏิบัติผู้ช่วยพ่อครัว.เมนูนี้ ตก.. / ของเรากรณีนี้ ต้องเติมน้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ / น้ำมะนาว 1/2-1 ช้อนโต๊ะ (เพราะน้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ..หวานมากแล้ว) / สิ่งสำคัญ ป้ายุ้ย หลังสวน ใส่หอมแดงสด ซอยตามยาว.. ถ้าจะให้หายเค็มกินได้ น่าจะใส่มะม่วงดิบเปรี้ยวสับใส่นิดหน่อย.. ถ้าเค็มขนาดนี้ เติมหอมแดงสดซอยนี่แหละ จะช่วยได้.. กินได้แน่นอน.. / (พ่อ+แม่น้อง Poom ไปหลังสวน ทำบุญงานบุญวัดถ้ำเขาเงิน ทุกครั้ง ขากลับ ป้ายุ้ยจะตำน้ำพริกกะปิหลังสวน ให้ครอบครัวน้อง Poom กลับมาเป็นกระปุกโหล ใหญ่เลยทีเดียว.. สีสวย ไม่ดำ เคยแท้ จุดดำมากมาย..กะปิเคย ชุมพร ดังมากนะ จะบอกให้.. ใส่หอมแดงสดซอย ทำให้น้ำพริกกะปิมีเนื้อมีหนัง.. ไม่ใส่น้ำมะนาว.. เวลากินปรุงเอง..ใส่ตู้เย็น..กินได้เป็นเดือน ๆ เลย / กะปิเผาไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ /(ห่อใบตองย่างบนเตาหรือนาบในกระทะพอใบตองเหี่ยว ของเราใช้ใบตองด้านมัน ห่อกะปิ พับทบ บี้ให้แบนหนาประมาณ 1 ซม. นาบในกระทะ) / กระเทียมซอยหยาบ 1 ชต. / กุ้งแห้งป่น 1 ชต. / พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด / มะอึกสุกขูดผิว(ขน)หั่นฝอย 1 ชต. (เราใส่ครึ่งลูกใหญ่) / ระกำซอย (ไม่มี..ก็ไม่ใส่) 2 ชต. / มะเขือพวง / 1 ชต. / น้ำมะนาว 3 ชต. / น้ำตาลปี๊ป 2-3 ช้อนโต๊ะ (อ.3บอกให้ใส่ 2 ก่อน เราก็ลืม)/ น้ำปลา 2-3 ชต. (ใส่ 2 ก่อน..)*** 1.โขลกกะปิ กระเทียมให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งโขลกรวมกัน ใส่พริกขี้หนู มะอึก กำ มะเขือพวง (บุบพอแตก) / 2. ปรุงรสด้วย้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ (น้ำปลาใส่ 1 ชต.ก่อน ชิมก่อน) / 3.รับประทานกับผักต้ม เช่น หน่อไม้ ผักกะเฉด (พี่เชฟเขามาทั้งยอดยาว ก็สวยดูดี..แตของเราเด็ดยอด เด็กยอดเล็กล่าง ๆ ลวกน้ำเดือดจัด ไม่ใส่เกลือ ตักใส่น้ำเย็น สะเด็ดน้ำผ่านกระชอน ต่อด้วยต้มหน่อไม้ ใส่กระชอนผ่านก๊อกน้ำเย็น / ผักสด เช่น แตงกวา (หั่นแฉลบ นิ้วกดไว้ แล้วแบ เรียงเป็นแถว ก็น่าจะสวยอยู่นะ) มะเขือเปราะ (ผ่าแฉก 6 ไม่ขาด ลูกใหญ่) / ผักทอด เช่น ชะอม มะเขือยาว (หั่นแฉลบ หนา 0.5 ซม. หั่นเสร็จใส่ไข่) หยิบใส่กระทะทอด น้ำมันไม่เยอะ ทอด 2 รอบ(มีดีดไข่ลงอีกหน่อย เลยเหลือน้อยไม่พอทอดชะอม)สมน้ำหน้า.. / จัดแนมกับน้ำพริก คือ ปลาทูทอด (พี่ต้อยบอกแล้วระวังหนังด้วย) รีบค่ะ.. อ.1 เอาส้อมเขี่ยพลิกปลาทูให้ดู (หน้าระอา)"ที่อเมริกา ของแพงนะครับ ปลานี่..หนังมันไปไหนหมดครับ" สมัยเด็กทอดไฟอ่อน ราดน้ำมันทอดอีกนิดหน่อย คลุกกับข้าว อร่อยมาก ห๊อม หอม.. แต่ทอดสอบนี่..ไฟแรงไปหน่อย..ดูปลามันแห้ง ๆ เนื้อปลาคงแข็งไปแล้ว.. / วิธีทำผักทอด ไข่ไก่ 1 ฟอง ผสมแป้งเจ้า 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน แล้วนำผัก เช่น มะเขือยาว หนา 1/2 ซม. (ครึ่งลูกใหญ่) มาชุบทอด ไข่ที่เหลือใส่ชะอม (2กำ เด็ดยอด รูดใบ..เราจับปลายรูดลงสวนทางกับก้าน รูดหมด 2 กำ ล้างน้ำ กรองกระชอนสะเด็ดน้ำก่อนใส่ลงในไข่) หมายหตุ .. มะม่วงดิบซอยแทนมะนาว หรือมะดันซอย หรือมะขามอ่อนตามฤดูกาล ****** วิธีลวกผักเหลียง ชุมพร สไตล์เรา.. เด็ดใบ หรือใช้กรรไกรตัด ..ล้างน้ำ ตั้งน้ำเดือด ใส่เกลือ ใส่ใบเหลียงลงลวก เอานิ่มสุกสนิท เขียวใส ๆ หน่อย แต่ไม่เละ.. ตักขึ้นช็อคน้ำเย็น (ถ้าใส่น้ำแข็งได้ด้วยก็จะสวยขึ้น เย็นเร็ว) จับใบ 2-3ใบ ม้วนเป็นคำ ๆ บีบน้ำออกให้หมด..จัดวางใส่จาน (ตามแบบฉบับยป้ายุ้ย เวลาถวายเพลพระ) อร่อยมาก...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น