วันเสาร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2556

หมูชะมวง ..ชาวระยองฮิ...

เครื่องปรุง หมูเนื้อแดง 1 กก. / ใบชะมวง 4-5 ถ้วย / น้ำตาลปี๊บ ประมาณ 4-6 ชต. / น้ำปลา ประมาณ 7-8 ชต. ****เครื่องน้ำพริก พริกแห้งแดง ๆ เม็ดใหญ่ 1-2 เม็ด / พริกไทย 1 ชช. / ข่า 2 ชช. / หัวหอม 6 ชต. / กระเทียม 4 ชต. / กะปิ 1 ชต. / เกลือ 1 ชช. / วิทำ 1.เนื้อหมูหรือหมูสามชั้นขูดหนัง ล้างให้สะอาดใส่ตะแกรงผึ่งให้สะเด็ดน้ำ หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมโตประมาณ 1"x1" 2.ใบชะมวง เลือกใบที่ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป พับสอง ฉีกเส้นกลางใบออก ล้างน้ำผึ่งให้สะเด็ดน้ำ พอแห้งปิ้งไฟนิดหน่อย พอตายนึ่งจะทำให้ใบชะมวงหอม มีรสอร่อยขึ้น ระวังอย่าให้สุกเกินไป แล้วฉีกเป็นชิ้น ๆ ใบหนึ่งประมาณ 2-3 นิ้ว พักไว้ 3.เผา ข่า หัวหอม กระเทียม กะปิให้สุก หอมกระเทียมปอกเปลือกออก ข่าหั่นฝอย โขลกเครื่องน้ำพริกทั้งหมดให้ละเอียด ใส่หัวหอมเผาหลังสุด เพราะไม่ต้องการให้หัวหอมละเอียดมาก เพื่อจะวยให้น้ำแกงข้น 4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันนประมาณ 3-4 ชต. ตักเครื่องน้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่หมูลงผัดให้สุก ใส่น้ำตาล ผัดพอเข้ากันดี ใส่ใบชะมวงผัดพอใบนุ่มตักใส่หม้อ ใส่น้ำพอท่วมหมู แล้วเคี่ยวไฟรุมๆ พอหมูเปื่อยชิมรสให้ได้ 3 รส ตามชอบ ถ้าไม่เปรี้ยว จะเติมน้ำส้มมะขาเปียกเล็กน้อยก็ได้ เคี่ยวพอหมูเปื่อยน้ำขลุกขลิก ไช้ได้ ..หมาเยหตุ หมูชะมวง ถ้าจะให้อร่อยต้องต้มค้างคืน รสชาติจะเข้มข้นขึ้น ใบชะมวงนี้ ลักษณะคล้ายใบมะดัน เป็นไม้ขึ้นตามป่า มีมากแถบระยองลงไปถึงจันทบุรี ตราด เป็นอาหารขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของชาวเมืองแถบนั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น