วันพฤหัสบดีที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2556
หรุ่ม
หรุ่ม / เครื่องปรุง เนื้หมูสับละเอียด 1 ถ้วย ถั่วลิสงบุบ 1/2 ถ้วย (คั่วก่อนมั๊ยคะ) / กุ้งสดสับละเอียด 1/2 ถ้วย / หอมหัวใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1/4 ถ้วย / ผัดชีเด็ดเป็นใบ ๆ 1/4 ถ้วย / พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 2 เม็ด (ซอยบางยาว.. อ.เพ็ญพรรณ เขียนไว้บอก..พริกชี้ฟ้าแกะเม็ดออกแล้ว. เฉือนเนื้อพริกออกบ้าง..เวลาซอยจะเป็นเส้นบาง เล็ก..ก็ดูสวยดีจริง ๆ) / น้ำปลา น้ำตาล อย่างละ 3 ชต. / รากผักชี กระเทียม พริกไทย 1 ชต. (เครื่องโขลก เราว่างี้) ไข่เป็ดตีพอเข้ากัน 6 ฟอง / วิธีทำ 1.น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูผัดพอสุก ใส่กุ้ง หอมใหญ่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล (ทรายหรือปี๊ปไม่ได้บอกไว้) เมื่อรสดีแล้ว ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น ผัดให้เข้ากันและแห้ง ยกลง / 2.กระทะทามันให้ทั่ว ตั้งบนไฟอ่อน พอกระทะร้อน ใช้มือจุ่ม (ใช้ขยุ้มปลายนิ้ว ไม่ใช้ทั้งฝ่ามือนะคะ) ในไข่ สะบัดในกระทะเป็นตารางให้เป็นแผ่น ๆ พอสุกตักขึ้น / 3.วางไข่ทางด้านด้านเรียบอยู่ทางด้านล่าง วางพริกแดงให้เป็นรูปกากบาท ตรงกลางแผ่นไข่ วางใบผักชีตักไว้ ตักไส้ที่ผัดไว้ใส่ทับลงไป ก่อนให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมดังรูป / วิธีทำแผ่นไข่ อาจโรยโดยวิธีเย็บกรวยใบตอง ตัดปลายกรวยให้เป็นรูเล็ก ๆ เย็บกรวยติดกัน เป็นแพ 3 หรือ 2 อัน แล้วตักไข่ใส่กรวย จับกรวยส่ายไปมาให้เป็นตาราง วิธีนี้จะดีกว่าใช้สะบัดด้วยนิ้ว / บางคนทำโดยการตัดขอบไข่ส่วนเกินออกเล็กน้อย เพื่อให้พับง่ายและสวยง่าย จำเป็นหรือเปล่านะ..ไม่รู้ ไม่เคยทำ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น