วันพุธที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2556

13/03/13 ประกาศผลการทดสอบ ผู้ช่วยพ่อครัว/ผู้ช่วยแม่ครัว ระดับ 1 ภาคปฏิบัติ น.ส.สุวรรณา สุพรรณโกมุท.. ไม่ผ่าน.สักเมนูเดียว..มาฟัง comment กัน มันหยด..ติ๋ง ติ๋ง ติ๋ง (ปลายิ้มตรา 3 แม่ครัว)

13/03/13 ประกาศผลการทดสอบ ผู้ช่วยพ่อครัว/ผู้ช่วยแม่ครัว ระดับ 1 ภาคปฏิบัติ น.ส.สุวรรณา สุพรรณโกมุท.. ไม่ผ่าน.สักเมนูเดียว..มาฟัง comment กัน มันหยด..ติ๋ง ติ๋ง ติ๋ง (ปลายิ้มตรา 3 แม่ครัว)/ อาจารย์ 1 (Man)/ อาจารย์ 2 (Woman) / อาจารย์ 3 (อาจารย์แม่) ***** / เดินเข้าไปสวัสดีเลย.. ไม่ถูกต้อง / อ.3 วางกระเป๋าก่อนมั๊ยคะ / ได้ค่ะ / มีญาตทำร้านอาหารที่อเมริกาค่ะ มาลองสอบดู อาจขอเขาไปทำ ตอนนี้ว่างงานค่ะ / แกงเลียง อ. 1 ไฟแรงไปหน่อยนะครับ / ค่ะ คือ ฟักทองสุกเละเกินไป... รู้สึกว่าจะตุนของไปหน่อย. คือไม่ได้เจตนาตุนค่ะ..กะว่าน้ำหนักฟักทองต้องมากกว่าอย่างอื่น เลยหยิบไป 2 ชิ้น / ครับ แต่ใช้คนละชิ้นก็พอครับ. ถ้าเป็นที่อเมริกา. ของที่นั่นแพง การตุนของอาจทำให้ของเน่าเสียมากกว่า.. ค่ะ / อ.2 ใส่เนื้อมากเกินไป.. คือแกงเลียง ต้องเป็นปริมาณน้ำกับเนื้อสมดุลกัน ของคุณจะมีเนื้อมากกว่า (อ.1 ของคุณมาประมาณเป็นภูเขา ค่ะ (ฮา)) / อ.2 ถ้าเป็นแกงเผ็ด ตักเสิร์ฟ เนื้อมากกว่าน้ำ ลักษณะนี้ได้ค่ะ แต่แกงเลียงเป็นแกงที่เนื้อกับน้ำควรสมดุลกัน.. ค่ะ / ผัดซีอิ๊ว เส้นใหญ่.. อ.1ไม่เห็นมีก้านเลย (ใช้ช้อนควานให้ดูด้วย อิอิ) .. คือค่ะ หยิบมาต้นเดียว เวลาเหลือน้อย (คนสุดท้ายเลย) เลยรีบ ทำต้นเดียว.. อ.2..แต่ในสูตรให้ 3 ต้น..(ค่ะ แต่เห็นต้นใบเยอะ เลยหยิบแค่ต้นเดียว..ดูปริมาณเส้นแล้ว น่าจะพอดีกัน.. แต่ก้านคะน้าน้อยกว่าจริงๆ) อ.2 การทำอาหาร ถ้าลูกค้าสั่งแล้วรอนานหน่อย..แต่อาหารออกมาดูดี..จะดีกว่า ได้เร็วหรือใช้เวลาน้อย แต่อาหารออกมาดูไม่ค่อยดีหรือไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าที่ควร / อ.1 คุณคิดว่าคุณชอบเมนูไหนคุณทำที่สุด / น้ำพริกกะปิค่ะ.. ลองชิมมั๊ยครับ / ลังเล..เอมือหยิบแตงกวา.. /อ.2 ติ.. เรามีจาน ช้อน ส้อม นะคะ ควรใช้อุปกรณ์ตักอาหาร / ขอโทษค่ะ..ไม่แน่ใจในระเบียบแจ้งให้เอาช้อนส้อมมาด้วย.. จานเล็กและช้อนส้อมที่จัดวางไว้ คือหนูไม่แน่ใจค่ะ ว่าเป็นของคนอื่นหรือเปล่า.. เอาใหม่ วางแตงกวา ตักน้ำพริกกะปิ หยอดบนแตงกวานิดเดียวนะ.. เข้าปาก.. / อืม..ตวงตามสูตรเป๊ะค่ะ ตอนแรกคิดว่าหวานไป ใส่น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ คิดว่าหวานไปเลย ตักน้ำมะนาวใส่อีกประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ.. นิ่งคิด.. แต่เท่าที่รู้สึกได้ขณะนี้.คือ น้ำพริกกะปิ เค็มมากเกินไปค่ะ.. อ.1 ถูกต้องครับ.. เค็มเกินไป เพราะขนาดทานกับผักคุณยังบอกได้ว่าเค็ม.. ถ้าไม่ทานกับข้าวจะถือว่เค็มมาก (อาจะเป็นเพราะอัดกะปิใส่ช้อนตวงแน่นเกินไป) อ.1 ปกคิคุณเคยทำอาหาร ใช้การชั่งตวงวัดอย่างไร / ปกติที่เคยทำ จะใช้ตราชั่งค่ะ..อ.1 การตวงอัตราส่วนลักษณะนั้น เป็นลักษณะของการทำครัวขั้นสูงกว่านีอีกระดับหนึ่ง.. คุณควรชั่ง ตวง โดยการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวงให้ได้ดีเช่นกัน.. ค่ะรับทราบ ..ไข่ชะอม ทำไมไม่มีไข่เลย.. คืออย่างนี้ค่ะ หนูทอดมะเขือยาว (หั่นเฉียง) ชุบไข่ทอด 2 ครั้ง (แต่ใช้ครึ่งลูกเท่านั้น ใช้ครึ่งลูกส่วนล่าง เพราะจะอ่อนกว่าครึ่งส่วนบน) ทอดกระทะ 2 หันไปแป๊ปเดียว เกรียมแล้วค่ะ.. อ. 2 ของทอด ถ้าเราต้องการสีระดับไหน ควรได้สีอ่อนกว่านิดหน่อยก่อน แล้วเอาขึ้น แล้วทำให้คลายความร้อโดยเร็ว.. เพราะอาหารมีความร้อนอยู่ จะสีเข้มขึ้น (ที่เรียกว่า overcook ใช่มั๊ยคะ).. อ.1 ถือว่าการที่คุณไม่ได้ทำอาหารมา 20 กว่าปี แล้วสอบผ่านตั้งแต่ข้อเขียน 50 ข้อ (หนูได้อันดับ 3..39 คะแนนค่ะ อันดับ 1 ..44 คะแนนะ อันดับ 2...43 คะแนน) .. ถือว่าคุณทำได้ดีมากทีเดียว.. ถือว่ามีลองสนาม ส่วนใหญ่คนที่มาสอบรอบต่อไป ก็จะสอบผ่านทุกคน (ขอบคุณอาจารยฺ 1 และอาจารย์ 2 ที่ให้กำลังใจค่ะ) อ.2 เป็นอันว่า คุณยอมรับผลการทดสอบนะคะ.. (ทำหน้า งง..งง..นิดหน่อยก่อน) ค่ะ ..อ.2 คราวหน้ามาเริ่มต้นใหม่นะคะ.. เริ่มตั้งแต่สอบข้อเขียนใหม่ / ด้วยความยินดีค่ะ.. สุดท้าย ลุกแล้ว.. อ.3 เดี๋ยวก่อนค่ะ.. อาจารย์จะแนนะนิดนึง..ค่ะ / คือการทำครัว ห้ามวิ่งนะคะ เพราะในครัวอาจจะมีน้ำมันหกตามพื้น อจทำให้ลื่น เกิดอุบัติเหตุได้ค่ะ.. / ขอบคุณค่ะ /ขนมกล้วย อ.2 อาจไม่ค่อยมีแรง(สรุปคือ ขนมไม่ค่อยเหนียวใช่มั๊ยคะ) อ.1 พลิกก้นขนมกล้วย เอาด้านล่างขึ้นมา.. คือถ้าอย่านี้ มันก็โล้น ๆ นะครับ.. การใส่มะพร้าวขูดโรยหน้า ใส่เพียงเล็กน้อยก็พอ / คือตอนแรกหยิบมา 8 ลูก หั่นขวางบาง ๆ แล้ว ตวง 1/2 ถ้วยตวงพอดี (เผื่อช่องอากาศแล้ว)พูนนิดหน่อย เลยเอาไปคืน 1ลูก (สรุปคือใช้ 7 ลูก) แต่คงยังไม่เหนียว..แคะยากมา จากถ้วยตะไล..**** อ.1 พวกเราเป็นกำลังใจให้นะครับ.. เชื่อว่า คราวหน้า ถ้าคุณมาสอบอีก ต้องผ่านแน่นอนครับ.. ขอบคุณมากค่ะ สนุกมาก ได้เจอเชฟฝีมือดีดี มีเพื่อนอีกหลายคน.. ว่ากันว่า.. เชพมักจะได้งานง่าย ..เพราะลาออกกันมากมาย..ทำไมคะ.. ก็เพราะว่าเขาลาออกไปทำงานต่างประเทศ. แสดงว่าตลาดวงการเชฟ.. ส่งออกต่างประเทศ..อาหารไทยขายดีทั่วโลก..ใช่มั๊ยคะ.... *เรามีให้ 100 คะแนน / คะแนนเครื่องแต่งกาย ถูกหักคะแนน ยังดีค่ะ มีหมวกคลุมผม ผ้ากันเปือน. ได้อ่านหรือเปล่าคะ ระเบียบการแต่งกายเข้าทดสอบ./ อ่านค่ะ.. เสื้อสีขาวแขนสั้น ปีปก ไม่เสื้อยืด เราไม่ได้ทำอาหารแนวเชพ ไม่มีชุดเชฟค่ะ / อ.2 แนะนำ..อันที่จริงเสื้อคอปกโปโลก็ใช้ได้นะคะ.. (มันเป็นเสื้อยืดไม่ใช่หรือคะ) ..คือเสื้อของคุณจะดูออกแนวรุ่มร่าม กรุยกรายไปนิดนึงคะ.เข้าใจนะคะ / ค่ะ เข้าใจค่ะ /********พี่เชพ ผู้หญิง ทำงาน Park Nai.. เหลือสอบซ่อม ผัดซีอิ๊ว.. อ.3 ชมว่า พริกกะปิอร่อยมา อ.1 ขอใส่ถุงกลับบ้าน. ถูกปากมาก ..พี่เชพ ให้เคล็ดวิชาการทำผัดซีอิ๊วที่เขาทำที่โรงแรง.. ช่างใจดี และแบ่งปัน.. ขนมครกแม่อี๊ด ใครขอสูตร พี่ให้จดไปหมด ไม่มีหวง ตายไปก็เอาไปไม่ได้... เจริญค่ะ เจริญ.. สาธุ สา สาธุ***** บันทึกชีวิตประจำวัน.. เผื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่จะเข้ารับการทดสอบ ประกอบอาหารไทย ระดับ 1.... ด้วยความปรารถนาดี..อย่างมา.. แต่ประสงค์ร้าย..เล็กน้อย..โชคดีค่ะ.. ปวดแขนมากเลย ********อ.3 ท่านว่า .."มีคนนึงเดินถือมีดในครัว" สงสัยจะเราอะ เพราะเอามีดไปตัดกล่องกะทิ (ยังไม่ได้ตัด)หลังจากนั้น เขาจึงตัดและเทกะทิใส่กะละมังใหญ่.. อ.2 ชมว่า "คุณโขลกเครื่องแกงเลียงได้ละเอียดมาก เนียน" / อ.1 ตำลึง ต้องเด็ดเอาแค่ใบ ไม่เอาก้าน.. ไม่เอาหนวดตำลึง.. / อ.3 จะไปแล้ว อ.3 รีบบอก "เดี๋ยวก่อนค่ะ.. ถ้วยน้ำส้มพริกดอง กินกับผัดซีอิ๊ว ต้องแยกถ้วยออกมาวางข้างนอกนะคะ ไม่วางใส่ในจาน เพราะเวลายกเสิร์ฟ น้ำส้มอาจหกใส่ผัดซีอิ๊วได้" ขอบคุณมากค่ะ..เห็นเพื่อนทำงั้น หนูก็วางมั่งอ่ะค่ะ..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น