วันพุธที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2556
ข้าวยำปักษ์ใต้
ข้าวสุก 3 ถ้วย / มะพร้าวคั่วให้เหลืองกรอบ 1 ถ้วย / กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย / พริกขี้หนูคั่วป่น 2 ชต. / ข้าวตังทอดกรอบ บิเป็นคำไว้คลุกข้าว 2 ถ้วย / ส้มโอแกะเป็นชิ้น เล็ก ๆ (ตัวกุ้ง) 1 ถ้วย / มะขามอ่อนหั่นแว่นเล็กหรือ มะม่วง มะดันซอย 1/2 ถ้วย / สะตอ ถั่วฝักยาว แตงกวา ตะไคร้ ใบมะกรูดหั่นซิ้นเล็ก ๆ อย่างละ 1/2 ถ้วย / ถั่วงอกเด็ดราก 1 ถ้วย / น้ำสำหรับคลุก หอรืน้ำบูดู 1 ถ้วย / วิธีทำน้ำสำหรับคลุก น้ำบูดูหรือนำเคย 1/2 ถ้วย / น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย / หอม 5 หัว / ตะไคร้ตัดท่อนสั้น ๆ 1 ต้น / ข่ายาว 1 นิ้ว ทุบให้แตก 1 ท่อน / น้ำตาลปี๊ป 1/2 ถ้วย / ใบมะกรูด / ผสมทุกอย่าง ตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นสีแดงเข้ม กรองใช้แต่น้ำ ชิมให้มีรสเค็มหวาน /** หมายเหตุ น้ำบูดู ทำจากปลาตัวเล็ก ๆ หมักเกลือใส่ไหใส่น้ำเล็กน้อย ปิดฝาขัดปากให้แน่นตากแดดเก็บไว้ มีกลิ่นหอมคล้ายปลาร้า ถ้าไม่มีน้ำบูดู จะใช้ปลาอินทรีหรือปลากุเลาเค็มปิ้ง ใช้แต่เนื้ปลา 1/4 ถ้วย หรือกะปิก็ได้ ใส่มะพร้าวคั่วโขลกให้ละเอียดเพิ่มขึ้นเพื่อให้สีเข้ม น้ำข้นและมีกลิ่นหอม / วิธีจัดรับประทาน ตักข้าวใส่จานแต่น้อย ใส่ข้าวตัง โรยมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ผักต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ และส้มโอ ราดน้ำบูดูแต่อยอย่าให้แฉะ ใส่พริกป่นตามชอบ ข้อสำคัญอย่าใส่ข้าวมาก เพราะมีเครื่องปรุงหลายอย่าง เมื่อคลุกแล้วจะได้จานใหญ่ (แต่เห็นบางสูตร เขาใส่กลีบดอกดาหลา ออกรสเปรี้ยวนิด ๆ ด้วย) ในรูปเห็นมีเม็ดกระถิน (ขนาดคล้ายเมล็ดแตงโม สีเขียวอ่อน) ส้มโอไม่ถึงกับแกะเป็ตัวกุ้ง เป็นชิ้น ๆ สะตอผ่าครึ่งเม็ด แตงกว ตะไคร้ซอย น้ำคลุกมีเหมือนเม็ดงาขาวโรยหน้า
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น