วันพุธที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2556
หมี่กะทิ
หมี่กะทิ ../ เส้นหมี่ 250 กรัม / มะพร้าว 250 กรัม / เนื้อไก่หรือหมู 150 กรัม / เต้าหู้เหลือง 1 แผ่นเล็ก 100 กรัม / ถั่วงอก 300 กรัม / กุยช่าย 100 กรัม / ไข่เป็ด 1 ฟอง / น้ำมัน 1-2 ชช. / หอมเล็กสับละเอียด 6 หัว / เต้าเจี้ยว (ดำหรือขาวไม่ได้บอกไว้) 1/4 ถ้วย / น้ำตาลทราย 2 ชต. / น้ำส้มมะขาม 2 ชต. / พริกป่น 1-2 ชช. / ผักชี 2 ต้น / พริกแดง 2 เม็ด / มะนาวผ่าเป็นชิ้น / 2 ผล หัวปลี ใบบัวบก / วิทำ 1.แช่เส้นหมี่ในน้ำ 15 นาที ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำพักไว้ 2. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้ 2 ถ้วย เคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย 3. หั่นไก่หรือหมูเป็นชิ้นเล็ก ๆ 4.หั่นเต้าหู้เหลืองชิ้นเล็ก ๆ บาง ๆ (บางเจ้าจะเต้าหู้ขาว ออกนิ่ม ๆ ควรต้มก่อนใช้ อาจารย์บอกไว้) 5.ล้างถั่วงอกกับกุยช่ายตัดท่อนสั้น 1 นิ้ว ส่วนโคนตัดยาว ๆ ไว้จ้ดจาน 6.ใส่น้ำมันในกระทะบาง ๆ ต่อยไข่ตีพอเข้ากัน กรอกในกระทะบาง ๆ ม้วนแล้วหั่นฝอย (ตอนเย็นแล้ว) 7.ใส่กะทิในกระทะตั้งไฟ ใส่หอมลงผัดพอหอม ใส่ไก่ หรือหมู ใส่เต้าเจี้ยว น้ำตาล น้ำส้มมะขาม เต้าหู้ พริกป่นผัดให้เข้ากัน ชิมรสตักขึ้นไว้ครึ่งหนึ่ง สำหรับราดหน้า ส่วนที่เหลือใส่เส้นลงผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วงอกและใบกุยช่ายผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นจัดใส่จาน ราดหน้า โดยผักชี พริกแดง หั่นฝอยกันกับถั่วองก กุยช่าย หัวปลี ใบบัวบก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น