วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2556
"ทับทิมกรอบ" สุกลอย แต่เป็นฝ้าขาว..อาจเพราะ แป้งท้าวฯ ไม่ได้บดละเอียด..
"ทับทิมกรอบ" สุกลอย แต่เป็นฝ้าขาว..อาจเพราะ แป้งท้าวฯ ไม่ได้บดละเอียด.. / น้ำ 1 ถ้วย / น้ำตาลทราย 2 ถ้วย / ใบเตย (ล้างมัดเป็นปม) 4 ใบ /***เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้น 2 ลูก / หัวกะทิ 4 ถ้วย(หรือกะทิสำเร็จรูป กล่อง)/ เกลือสมุทร 1/2 ชช. /****แห้วดิบปอกเปลือกแล้ว 500 กรัม / แป้งมัน 1 ถ้วย /(พูนแล้วปาด)/ แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วย / น้ำหวานเฮลซ์บลูบอยหรือสีผสมอาหารสีแดงปริมาณเล็กน้อย / น้ำแข็ง / วิธทำ 1.ใส่น้ำกับน้ำตาลลงในหม้อ ตั้งบนไฟกลาง (ไม่แรง) คนน้ำตาลละลาย มัดใบเตยเป็นปมใส่ลงไป เคี่ยวจนเดือดสักครู ตักใบเตยขึ้น ในเนื้อมะพร้าวขูดเป็นเส้นใส่ในน้ำเชื่อม เคี่ยวให้เดือดปิดไฟ / 2.ใส่หัวกะทิและเกลือลงในหม้ออีกใบ ตั้งบนไฟกลางให้เดือแล้วปิไฟทันที / 3.หั่นแห้วเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก เทใส่กระชอนล้างผ่านน้ำ 1 คร้ง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เทน้ำหวานสีแดงหรือสีผสมอาหารสีแดงใส่ลงในอ่างผสม แล้วใส่แห้วลงคลุกให้เข้ากัแช่พอสีติดประมาณ 15 นาที / 4.ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกันในอ่างผสม นำแห้วที่คลุกสีใส่ลงในแป้ง แล้วนวดเบา ๆ ให้แป้งติดทั่ว เทใส่กระชอน(ตาห่าง)ร่อนให้แป้งส่วนที่ไม่ติดร่วง (ไม่ควรร่อนออกมากไป เพราะจะทำให้แป้งบางเวลาต้มแล้ว)/ 5.ตั้งหม้อน้ำบนไฟกลางค่อนข้างแรงให้เดือด ใส่แห้วลงลวก พอสุกลอย แป้งที่เคลือบสุกใสและบางส่วนยังคงมีสีขาวขุ่นอยู่ ตักขึ้นล้างผ่านน้ำเย็น แล้วแป้งจะค่อย ๆ สุกใส่ทั้งหมด เทใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ใส่ในอ่างน้ำเชื่อมเจือจาง เพื่ดรัดให้แป้งทีเคลือบแห้วไม่หลุดออกมา / 6.ตักทับทิมกรอบใส่ถ้วย ใส่น้เชื่อม ราดด้วยหัวกะทิ ใส่น้ำแข็ง เสิร์ฟ *******วิธีทำแบบมั่ว ๆ ตื่นไปตลาดตี 5 นั่งรถเมล์ฟรีไปตลาดห้วยขวาง.. กินข้าว (แกงเขียวหวานฟักเขียว แถมเส้นผม) / เข้าบ้านขนสัมภาระจากดาดฟ้าลงมาชั้น 1 ห้องขายของ.. จัดของ / ตั้งเตาแก๊สตั้งโต๊ะ.. / ทำน้ำเชื่อมเข้มข้น เดือดสักครู่ ปิดไฟ ยกลงจากเตา ให้เย็นในหม้อ)/ หั่นแห้ว มีดหั่นส่วนโค้งออกแค่นิดหน่อย ไม่ต้อง เต๋าเป๊ะ..(ต้มทับทิมแล้ว บางเม็ดจะดูเหมือนเม็ดทับทิมจริง ๆ) ถ้าเม็ดไม่ใหญ่มาก มาตรฐนการหั่น หั่น 3 ..หงาย แล้ว หั่นครึ่งตามยาว.. จับ 3 เส้น หั่นขวาง 3 -4 กะดูให้เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส..ถ้าใส่หั่น 4 หั่นยาวครึ่ง..หั่นขวางเป็นเต๋า.. / ตั้งกะทิ ใส่เกลือเดือดปิดไฟ พอไม่คน เริ่มขึ้นฝ้า เลยหันไปคนเสียหน่อย) ใส่น้ำหวานสีแดง อัดไปเลย 6 ช้อนโต๊ะ คลุก (แต่ดูแล้ว.ถ้าใส่กล่อง คลุกโดยการปิดฝากล่องแล้ว เขย่ากระดก น่าจะเร็วกว่า) /ตั้งหม้อน้ำร้อนเตรียมลวดเม็ดทับทิม.. ผสมแป้ง (ตอนแรกจะเอาสากหินลงมา เอาแป้งท้าวใส่ถุงพลาสติกหลายชั้น แล้วตำนอกถุง ..ลืมเอาลงมา.. ไม่มีกระชอนตาถี่ด้วย.. เลยกระชอนตาห่างก่อนได้ 1/4 ถ้วย.. เทใส่ถาด เอาก้นถ้วยตวงอันเล็ก กดบดแป้ง.แต่ก็ไม่ละเอียด เอานิ้วมือบี้อีกที.. ผสมกับแป้งมัน.. (น่าจะร่อนผ่านกระชอนสัก 1 ครั้ง ถ้าแป้งท้าวปั่นแล้ว)น้ำเดือดแล้ว.. เอาแห้วกรองน้ำสีออก ใส่ทั้งหมดลงในถาดแป้ง คลุกให้แป้งติดทั่วทุกเม็ด ใส่กระชอน พอให้เหมาะสมกับน้ำและขนาดของหม้อ. เขย่ากระชอนให้เศษแป้งหลุดออกนิดหน่อย (พอดีเป๊ะ ไม่เหลือเศษแป้ง)ลงลวกแล้ว สูตรบอกน้ำเดือด อาจารย์บอก อย่าให้น้ำเดือดมาก แป้งจะหลุด สุกลอย รีบตักขึ้นแช่น้ำเย็น (แป้งจะค่อย ๆ สุกต่อไปเอง) ของเราลอยแล้ว ยังเป็นฝ้าทั้งเม็ด รออีก 10 วิ..ตักขึ้นลงอ่างน้ำธรรมดา (ไม่ใส่น้ำแข็ง) สักพัก ตักขึ้นใส่น้ำเชื่อมเข้มข้น (ผลคือ เม็ดทับทิมหวานเจี๊ยบ) ตามสูตรบอก น้ำเชื่อมเจือจาง.. (น่าจะแบ่งจากน้ำเชื่อมเข้มข้น 1/2 ถ้วย แล้วเติมน้ำร้อนอีก 1/4 ถ้วย ตั้งไฟพอเดือดเป็นน้ำเชื่อมเจือจางห่อเม็ดทับทิม (เข้าใจว่าที่ยังเป็นฝ้าขาวอยู่ เพราะแป้งท้าว..ที่เป็นเม็ด ๆ สุกได้แค่นั้น ถ้ารออีกอาจเละ.. / ตักได้ 4 ชุด.. เม็ดทับทิม 2-3 ทัพพีพูนนิดหน่อย (ขี้นอยู่กับขนาดทัพพี) - กะทิเค็ม (ตามสูตรบอก 4 ถ้วย) เราซื้อ 2 กล่อง (17x2=34 at BigC) ตักถุงละ 4 ทัพพี / เนื่องจากหวานเจี๊ยบ.. เลยเทน้ำเชื่อมออกหมด ใส่กะทิทั้งหมด ผลคือ.. พะอืดพะอม อยากอ้วก ..มันเลี่ยน.. แตทับทิมกรอบ.สะใจมาก เม็ดเล็ก ๆ น่ารัก..เอาไปให้ท่านแม่ 1 ชุด, เจออี๊ เม็ดทับทิมเม็ดกลม ๆ ไม่ใช่เหรอ.. ของยายพิณ.. ถ้าไม่ใช่ร้านใหญ่ หรือราคาถ้วยละไม่ถึง 30 ..เป็นมันแกวแน่นอน..ไอ้ที่กลม..ม.. น่าจะเป็นเพราะมันแกว คลุกแป้งมันหนาๆ (จืด ๆ) ไม่แซ่บ ไม่เหนียวหนึบ เท่าแห้วกับแป้งท้าว../ "มาขายของกับแม่สิ" / "อะไร จะไล่ที่แล้วไม่ใช่เหรออี๊" / "ก็มาขายของกับแม่ก่อน พอไล่ที่แล้ว..ค่อยกลับไปขายที่ดินแดง อยู่กับแม่" /เบ้..เบ๋.. "ไม่เอาหรอก" / "เชื่อสิ ตามธรรมชาติ ไม่มีแม่คนไหนไม่รักลูก อย่าทำผิด.. อี๊บอกถูกต้อง" / "อย่าเอาตัวเองมาเป็นบรรทัดฐาน ว่าตัวเองถูก คนอื่นทำน่ะผิด" (อึ้งไป) / "เชื่ออี๊สิ ..ตามธรรมชาติ ไม่มีแม่คนไหนไม่รักลูก" (ด่าขนาดนี้..ยกยก..เค้า..ขนาดนั้น) ก็ตัวใครตัวมันเถอะ.. ให้น้องหลินไปอยู่ด้วย.. "แล้วอี๊ไม่เคยเจอแบบ..ผิดธรรมชาติมั่งเหรอ" อึ้งไปเลย... / "จะทำเก๊กฮวยขาย.. เตาแก๊สที่นี่ก็มี ทำไมไม่ขนไป..ซื้ออะไรกันนักกันหนา" "เตาขนมครกกูก็มี เห็นรึเปล่า) อี๊บอก ร้านขายยาบางรัก เก๊กฮวยตราเสือ ..หอม..มาก... ไถมาได้ 2,000...ไม่เคยได้ยินเหรออี๊ "เสร็จงาน(ศพเตี่ย)นี้..ก็ตัวใครตัวมัน" 6-7 ล้านกับ 7 พัน.. 30,000 กับ 2,000 ยังไม่ได้ล้างอุปกรณ์..หิวข้าว / ถากะทิกล่อง 2 กล่อง เกลือลดเหลือ 1/4 ชช. / ถามทั้งตลาด ไม่มีแห้วสดที่ยังไม่ปอกเปลือก...1/2 โล 33 บาท... 1 โล เจ้าริม บอก 62 บาท..เจ้าอื่นไม่รู้ราคา.. ถามเจ้าผู้ชาย พรุ่งนี้จะมาซื้อ..เขาบอกมาตีห้าครึ่ง.. เราไปถึงก่อนตีห้าครึ่ง เดินหาเจ้าผู้ชายไม่เจอ..เดินไปซื้อเจ้าป้าข้างบันไดเข็นรถขึ้น..หัวมุม มีน้ำอยู่แค่ก้นถุง ไม่เต็มถุง.. แต่ต้องรีบทำ.. เพราะแห้วส่วนบนของถุงไม่ได้แช่น้ำ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
วิธีทําทับทิมกรอบ ขั้นตอนการทำละเอีดยมากๆ
ตอบลบ