วันพุธที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2556

ครัวคุณต๋อย 19กย.56..../ แกงกะทิสายบัวปลาทู (โค ตะ ระ ชอบเลยอ่ะ)

ครัวคุณต๋อย 19กย.56.... / เพื่อนคนแรก..ขวดละหมื่น.. ราชสำนักฝรั่งเศส ซูสีไทเฮา ขวดละสองหมื่น ของชั้นสูตรอียิปต์ ขวดละห้าหมื่นหก..มองด้วยสายตาเหยียดหนาม.. เพชรหมองใช้อะไร..ชั้นทิ้ง ชั้นซื้อใหม่ (ไม่ต้องล้าง) อ้าวสัญญาณสะดุดตามบรรยากาศท้องฟ้าซะแร้ว.. / เปลือกมะนาว ปอกวน ๆ รอบลูก เป็นชิ้นยาว..ว..ว (ฝานเหรอ)..แช่น้ำเดือด 10-15 นาที..รักษาลักปิดลักเปิด แก้ไอขับเสมหะ..กรดในน้ำมะนาวจะช่วยกระตุ้นขับน้ำลายออกมา ทำให้เกิดชุ่มคอ ลดอาการไอได้อีก.. คนหัวโน..ใช้น้ำมะนาวผสมดินสอพอง.พอกหัวโน.. น้ำมะนาว 1 ชช. น้ำผึ้ง 2 ชต...คนผสม ทาทั่วใบหน้า..บาง ๆ / กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทย.. / สงสัยจะไม่ได้ดู เพราะดูไม่ได้.. สายบัว..บัวนา บัวปี (นาปี ปีละ 1 ครั้ง) สายบัวบีบน้ำมะนาว ไม่ให้ดำ (ยายนี่ ไอหวัด ไม่ปิดปาก กระจาย..ไอ้เราก็กำลังจะหาย..เซ็ง..หล่อนฟรืด ฟรืด) ลวกสายบัวก่อน เครื่องแกง.. พริกไทยเม็ด 1 ชต. บุบวน ๆ สาก..พอแหลก ไม่เอาละเอียด..หอมแดง (หอมไทย) กะปิ 1 ชต. โขลกเข้ากัน.. / ตั้งหางกะทิ ให้เดือด ห้ามแตกมันเด็ดขาด / ใส่สายบัวลวกแล้ว..ใส่หัวกะทิ ปรุงรส (ไม่มีสัญญาณ).. บัวแดง บัวขาว บัวสาย(ดอกสีขาว)สายสีเขียวแก่ น้ำลึก หน้าน้ำ สายยาวกำลังอ่อน น้ำตื้นแข็งแก่เร็ว.. ปลาทูแม่กลอง ตาเล็ก ปลาลังตาใหญ่.. เฮ้ยแต่เราไอ ..เอาเสื้อขึ้นมาปิดปากนะเฟร้ย..ปลาทูนึ่งให้สุก แกะก้างออกใต้ท้อง(มาก)ให้หมด.. แค่นี้และตะ / เครื่องปรุงรสน่าจะมี เกลือ น้ำตาลปี๊บนิดหน่อยถ้าชอบตัดหวาน..ที่แน่ ๆ น้ำมะขามเปียก..หรือใส่มะดัน กรีดรอบลูก ต้มในหางกะทิให้น้ำเปรี้ยวอกมาก่อน ตักออก แล้วจึงใส่เครื่องปรุงอย่างอื่น.. เดาเอานะ..ตามที่เคยอ่านมา แต่ไม่เคยทำ... สมัยเด็ก ๆ ก็ใส่น้ำมะขามเปียก..มั่ว ๆ ก็หมดหม้อเหมือนกัน.. / สายบัวอย่าต้มนาน..เพราะลวกสุกแล้ว.. ช่าย..เราเคยต้มนานไปหน่อย..เละแหยะแหยะ กินบ่ดั้ยเลยหละ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น