วันเสาร์ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2557
"ไข่ตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่น /ข้าวไข่ข้น".. HC Dec.2014
ไข่ตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่น / ไข่ไก่ 3 ฟอง (1ถ้วย เคยลองตวงแล้ว เบอร์ 2 ) / กุ้งแห้ง 2 ชต. / เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้น 1/4 ถ้วย / ข้าวโพด่ออนหั่นแฉลบ 2 ฝัก / เห็ดหอมสดหั่นสี่ 2 ดอก / ต้นหอมซอย 1 ชต. / เกลือสำหรัลปรุงรสเล็กน้อย / น้ำเปล่า 1 ถ้วย... (ถ้าเป็นน้ำซุปสต๊อก ใส่ได้ถึง 1.5-2 ถ้วย.(2เท่าของปริมาณไข่). 1 ถ้วยไข่ตุ๋นจะแห้งไปหน่อย) / ห้ามทำไข่ตุ๋นปูอัด ถ้าใส่ปูอัดหั่นในไข่ตุ๋นไปไป ปูอัดจะนิ่มเละ.. ห้ามใส่ "วาซาบิ" ในไข่.. สุกแล้วน้ำใสจะขมปี๋ แหลกม่ายล่าย../ (สมัยเด็กแม่ให้ใส่เค็มแดง(ไข่เค็ม)สุกแล้วจะนอนก้น..จะได้ลุ้นตอนจ้วงตักว่าจะเจอไข่แดงทั้งใบ หรือได้แบบเสี้ยว ๆ ...
/*** วิธีทำ 1.ล้างกุ้งแห้งให้สะอาดแล้วใส่ในหม้อ เทน้ำลงต้มพอน้ำเริ่มเดือด ใส่ข้าวโพดอ่อนและเห็ดหอมลงไปต้มจนสุก แล้วตักส่วนผสมทั้งหมดขึ้นมา /แยกผักกับก้งแห้งใส่ชามและเก็บน้ำต้มกุ้งแห้งไว้ พักให้คลายยร้อน / 2.ตอกไข่ใส่ชาม ตักน้ำกุ้งแห้งใส่ลงไป 1/2 ถ้วย ใส่เกลือ คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอน 2 ครั้ง / / 3.ใส่ไก่ ผักที่ต้มลงในภาชนะที่ต้องการ เทส่วนผสมไข่ลงไป นำไปนึ่งด้วยไฟอ่อนประมาณ 25 นาทีจนสุก / ยกออกจากลังถึง ตกแต่งด้วยกุ้งแห้งต้มและต้นหอมซอย Tip. ส่วนผสมผักต้องต้มก่อนเพื่อไม่ให้ผักลอยอยู่บนหน้าไข่ตุ๋น....
^ ^ .... ข้าวไข่ข้น / ข้าวสวย 2 ถ้วย / ไข่ไก่ 4 ฟอง / เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วย / หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน 1/3 ถ้วย / แครอตหั่นเป็นชิ้นเล็ก 2 ชต. / นมจืด 1/4 ถ้วย / น้ำมันรำข้าวหรือเนยจืด 1.5 ชต. / เกลือเล็กน้อยสำหรับปรุงรส
*** วิธีทำ 1.ผัดไก่กับน้ำมันกระทะเทฟลอน ใส่หน่อไม้ฝรั่งและแครอตลงไปผัดจนสุก ตักขึ้นใส่จานพักไว้ / 2. ผสมไข่ไก่ นมจืด และเกลือ คนให้เข้กัน พักไว้ / 3.ใช้กระทะใบเดิมตั้งไฟกลางจนร้อน ใส่ส่วนผสมไข่ลงไปครึ่งหนึ่ง แล้วตักส่วนผสมในข้อ 1 ลงไปครึ่งหนึ่ง/ จึงปิดไฟ วางพักไว้บนเตา / 4. ตักข้าวลงบนจาน จากนั้นใช้ตะหลิวแซะไข่ออกจากกระทะ วางบนข้าว / /5.นำส่วนผสมที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งมาปรุงอีกจาน ตามขั้นตอนเดียวกัน แล้วเสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศและซอสปรุงรส
...
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น