วันจันทร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2557
"วิธีหุงข้าวญี่ปุ่นให้อร่อย" HC ธค.57 ....P.76
คนญี่ปุ่นโบราณระบุว่า "มิโซะคือยาพื้น้าน "ช่วยรักษาอกการอาหารไม่ย่อย มะเร็ง..
^ ^ .. มิโซะในท้องตลาดแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ มิโซะแดงสีเข้ม หมักบ่มนานมีรสเข้ม ทำให้มีกรดแอมิโน "อาร์จินีน" ซึ่งช่วยต้านมะเร็งสูงตามไปด้วย เหมาะจะนำไปปรุงซุปฤดูหนาว สตู หรือซอสต่าง ๆ ที่ต้องการสเข้มข้น
*** ชนิดที่ 2 คือ มิโซะสีอ่อน จะมีรสชาติที่อ่อนละมุน แต่มีปริมาณของจุลินทรีย์แล็กโตบาซิลลัส สูงกว่ามิโซะที่หมักเป็นเวลานาน เหมาะจะนำไปปรุงซุปสำหรับฤดูร้อน เครื่องจิ้มหรือซอสที่ไม่ต้องการรสชาติที่เข้มข้นเกินไป และปรุงอาหารสำหรับเด็ก แต่ไม่ว่าจะเลือกใช้ชนิดใด ความลับของการใช้มิโซะให้ได่ประโยชน์สูงที่สุดดือ ปรุงผ่านความร้อนให้น้อยที่สุดและไม่ควรต้มจนเดือด เพื่อรักษาจุลินทรีย์ให้ยังมีชีวิต หลังใช้มิโซะเสร็จ ควรปิดฝาภาชนะให้สนิทแล้วเก็บใสตู้เย็นเสมอ .. เพื่อให้ได้ประโยนช์ต่อสุขภาพสูงที่สุด เราจึงหยิบเอามิโซะแดงมาปรุงเป็นำสลัด โดยไม่ผ่านความร้อนใด ๆ ผสานคุณประโยชน์จากน้ำมันมะกอก และตัดรสเค็มมิโซะด้วยรสเปรี้ยวหอมของเลมอน กินกับผักสด เนื้อ และไข่ปลาแซลมอน กลายเป็นสลัดจานสุขภาพ... ใน โซเรียวโอนิสึกะ.. ติมิ บอก ญาญ่า.. ว่ามิโซะ ตักออกมาจากกระปุกแล้ว.. หม้อซุปต้องยกจากเตาก่อน น้ำน้ำซุปตักขึ้นมาละลายมิโซะในถ้วยให้กระจายตัวก่อน แล้วจึงเทใส่ในหม้อซุป แล้วตั้งไฟสักครู่เท่านั้น.. ถ้าใส่มิโซะลงในหม้อซุปเลยขณะเดือด มิโซะจะเป็นก้อนนะคะ.. ไงล่ะะ..ดื้อ ..ไม่เชื่อ.. กินบ่ดั้ย.. คิมิเลยต้องทำใหม่...
สลัดปลาแซลมอนกับเดรสซิ่งมิโซะ ...
**** ส่วนผสม (2 ที่) เนื้อปลาแซลมอนเกรดซูชิ slice บาง 6 ชิ้นเล็ก / ไข่ปลาแซลมอน 2 ชต. / ผักสลัดต่าง ๆ เช่น มิมิสึนะ / ไควาเระ / มะเขือเทศ / ผักกาดแก้ว / อะโวคาโด ตามชอบ ++
** ส่วนผสมน้ำสลัดมิโซะ .. มิโซะแดง 2.5 ชต. / น้ำมันมะกอก Extra Virgin 3 ชต. / น้ำเลมอน 1.5 ชต. / น้ำผึ้ง 2 ชต. / น้ำซุปดาชิ 2 ชต. /
**** วิธีทำ จัดผักใส่จานพร้อมเนื้อปลาแซลมอน ไข่ปลาแซลมอน อะโวคาโด / จากนั้นตีส่วนผสมน้ำสลัดรวมกัน แล้วราดลงบนจานสลัด เสิร์ฟ
^ ^ ...
*** อัตราส่วน ข้าวสารญี่ปุ่น 1 ส่วน ต่อน้ำสะอาด 1.4 ส่วน วิธีทำ 1.ล้างข้าวสารด้วยน้ำสะอาด รินน้ำทิ้ง / 2.ใช้อุ้งมือนวดข้าวเบา ๆ สักพัก แล้วเติมน้ำสะอาดลงไปล้างข้าวอีกครั้ง.. ขั้นตอนนี้น้ำซาวข้าวจะมีสีขุ่นขาว ให้รินทิ้ง และทำซ้ำเช่นเดิม จนกว่าน้ำซาวข้าวจะใสสะอาด / 3.พักข้าวไว้ในน้ำประมาณ 10-15 นาที รอให้เม็ดข้าวสารใส ๆ กลายเป็นสีขุ่นขาวทั้งเม็ด จึงเทข้าวพร้อมน้ำลงในกระชอน พักให้สะเด็ดน้ำสักครู่ / 4.นำข้าวสารที่พักสะเด็ดน้ำแล้ว ใส่ลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำตามสัดส่วนที่ระบุไว้ นำไปหุงจนสุก / 5.เมื่อข้าวสุก ใช้พายไม้จุ่มน้ำพอเปียก แล้วคดข้าวสวยพลิกไปมาให้ไอน้ำระเหยออกจนหมด เพื่อป้องกันข้าวแฉะ เมื่อเมล็ดข้าวขึ้นเงาและหมดไอน้ำแล้ว จึงปิดฝาหม้อเตรียมนำไปใช้ได้...
^ ^ ...
วิธีต้มนำซุปปลาแห้ง (ดาชิ) (สำหรับใช้ปรุงอาหารทุกสูตรที่ระบุไว้)
ส่วนผสม.. น้ำสะอาด 12 ถ้วย/ ปลาโอแห้งสำหรับทำน้ำซุป 50 กรัม/ สาหร่ายคอมบุแห้งแช่นำจนนิ่ม 1 แผ่นใหญ่
*** วิธีทำ... ต้มน้ำเดือด ใส่สาหร่ายคอมบุ ตามด้วยปลาแห้ง ต้มต่อจนเดือด แล้วหรี่ไฟลง เคี่ยวสักพัก ปิดไฟ / รอให้แผ่นปลาโอและสาหร่ายนอนก้นหม้อ กรองเอาแต่น้ำมาใช้ ...++++
^ ^ ....
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น