วันอังคารที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2557

หลนปลาอินทรีย์เค็ม 16 ธ.ค.57 (2/2) ครัวคุณต๋อย

หลนปลาอินทรีย์เค็ม 16 ธ.ค.57 (2/2) ครัวคุณต๋อย ฿฿ https://www.youtube.com/watch?v=6_zD5tRxK1U ๓๓... อย่าลืม.. หาเบรค1 "วิธีเจียวน้ำมันหมู".. ใส่น้ำในมันหมูแข็ง เจียวจะให้น้ำมันสีสวย ไม่สีน้ำตาล.. / และเทป วิธีเก็บน้ำมันหมู .. /๓๓๓๓ หัวกะทิใส่กะทะ เคี่ยวให้เดือด ไม่แตกมัน.. แบ่งไว้ 1 ถ้วย สำหรับราดหน้า /ใส่ข่าซอยบาง ตะไคร้ซอย ดับคาวปลา / ปลาอินทรีเค็มหั่นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็ก 1 ซม.(ปลาไม่ห่อใบตองย่างไฟก่อนหรืคะ?) / ค่อย ๆ คน หมูสับกุ้งสับ มันกุ้งด้วย ผสมกัน / ละลายกับหางกะทิ ให้กระจายตัว ไม่เป็นก้อน เทใส่ในกระทะหัวกะทิปลาเค็ม / ไฟกลาง / ตามด้วยหอมแดงซอยเสี้ยวยาว / ใส่ข้าวหมาก ให้ความหอมและความหวาน / เพิ่มจี๊ดจ๊าด ด้วยตะลิงปลิง หรือมะดันซอย บางยาว / ปรุงรส / มะขามเปียกข้น ๆ / น้ำตาลมะพร้าว / เติมน้ำปลาได้เล็กน้อย ให้ 3 รส นัว ๆ / กลมกล่อม / ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป (ฉีกไม่เอาแกนกลาง)ไม่ให้สลดมาก / ตกแต่งสี พริกชี้ฟ้าแดง เหลือง เขียว / ราดหัวกะทิ ให้เข้มข้น มันหวาน / เลือกปลาอินทรีเค็ม.. ตัวประมาณ 2.5 ฟุต (หัวถึงหาง)2 แบบ ดองน้ำแข็ง แล้วมาดอง หอมสู้ปลาดองจากทะเล นำขึ้นมาขาย หอม เนื้อแดงอมสีชมพู ตัดชิ้น กดลงไป ยิงนิ่มอยู่ อย่าแข็ง.. / ดมมีกลิ่นหอม / .. กุ้งแชบ๊วย กุ้งทะเล ตัวขนาด 3 นิ้ว /หมูติดมันนิดหน่อย.. บด สะโพกก็ได้ จะได้นุ่ม / ข้าวหมาก หมักได้ที่ ไม่เป็นส่าเหล้า อย่าให้เปรี้ยว รับประทานขนาดปกติ (กำลังกิน) ข้าวหมากใหม่ ไม่เป็นเหล้า / น้ำมะขามเปียกข้น ๆ หน่อย / น้ำตาลมะพร้าว (ชาม) บิแล้วร่วน แตะลิ้นละลายทันที/ พริกชี้ฟ้า 3 สี / หั่นท่อน 2 ซม. / จี๊ดจ๊าดเปรี้ยว ตะลิงปลิง มะดัน แล้วแต่ฤดูกาลจะหาได้.. ไม่ใส่มะนาว.. / ผักแนม.. แตงกวา มะเขือเปาะ ต้นหอม ขมิ้นขาว ผักกาดขาว แนมปลาดุกย่างหรือปลาฟูก็ได้ / ใบมะกอก จะอร่อยมาก จะอมเปรี้ยว / ใบมะม่วงหิมพานต์.. พุธ .. มันรังนก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น