วันพฤหัสบดีที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2557
"มิโซะโอยากิ" คุณเมกุมิ.. / ปลูกผักสลัด / "เคปกูสเบอร์รี่" /
Miso Oyaki .. ซุปมิโซะ 1 ถ้วย / ข้าวสวยกล้อง 120 กรัม / แป้งสาลีอเนกประสงค์ 50 กรัม / งาขาว 1 ชต. / น้ำมันงาสำหรับทอดเล็กน้อย / ผงสาหร่าย / ปลาโอแห้ง / และน้ำจ้มไก่หรือซอสพริกศรีราชาผสมมิโซะตามชอบ ++
** วิธีทำ ผสมข้าว แป้ง กับซุปมิโซะที่เย็นแล้วให้เข้ากัน / ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันงา ตักส่วนผสมหยอลดงกระทะเป็นแผ่น กว้าง 3-4 นิ้ว / รอให้สุกเหลืองจึงกลับด้าน ตักขึ้นใส่จาน โรยสาหร่ายและปลาโอแห้ง เสิร์ฟพร้อมซอส ..
*** วิธีทำซุปมิโซะ ต้มน้ำ 2 ถ้ยกับหัวผักกาดขาวซอยบาง 50 กรัม / กะเหล่ำปลีซอย 1 ใบ / เห็ดหอม 2 ดอก / สาหร่ายคอมบุชิ้นประมาณ 2 ซม. 1 แผ่น / ต้มจนเดือดนาน 5 นาที / ยกลงแล้วจึงใส่มิโซะ 2 ชต.
^ ^ ....... *** ปลูกผัดสลัด ตค.-มีค. เป็นช่วงเวลาที่ผัดสลัดออกผลผลิตดี เพาะแล้วงาม วิธีปลูกผักสลัด เริ่มแรกเราต้องเตรียมต้นกล้าก่อน ซึ่งต้นกล้าได้จากการเพาะเมล็ด โดยเลือกผักตามที่คุณชอบ เช่น ผัดกกาดแก้ว เรดโอ๊ก กรีนโอ๊ก คอส บัตเตอร์เฮด ผักกาดหอมเล็ก นำมาเพาะในถาดเพาะต้นกล้า เมื่อโตได้ที่ มีใบที่ 4-5 งอกออกมาแล้ว จึงย้ายลงปลูกในกระถาง
***** วัสดุและอุปกรณ์ -- ปลูกผักสลัด / กล้าผักที่เพาะไว้ กระถางกว้าง 6-7 นิ้ว / ตะกร้าเล็ก ๆ สำหรับครอบพรางแสง ดิน และฟางสำหรับคลุมหน้าดิน ++
วิธีปลูก เตรียมดินใส่กระถาง ขุดหลุมขนาดพอเหมาะ ใช้ช้อนตักต้นกล้าจากถาดเพระ ใส่ลงในหลุมที่เตรียมไว้ให้ดินเสมอโค้นต้น (ใบ) กลบหลุมเบา ๆ ใช้ฟางคลุมลำต้น เพื่อป้องกันหน้าดินแห้ง รดน้ำด้วยบัวรดน้ำเบา ๆ แล้วใช้ตะกร้าเล็ก ๆ ครอบพรางแสงต้นกล้าไว้ 4-5 วัน จนผักสลัดเริ่มแข็งแรง จึงนำตะกร้าออกให้ผัดสัดได้รับแสงเต็มที่ ++
** ผัดสลัดชอบแดดจัด แต่ต้องได้น้ำอย่างสม่ำเสมอ ควรรดน้ำเช้า-เย็น (หากผัดสลัดขาดน้ำจะมีรสขม) ปลูกไว้ประมาณ 1-1.5 เดือน ก็ตัดไปรับประทานได้
^ ^ ...... เคปกูสเบอร์รี่.. ธันวาคมเป็นฤดูกาลของผลไม้เมืองหนาว (บ้านเรา) ... Cape Gooseberry เป็นพืชตระกูเดียวกับมะเขือเทศ มะเขือ พริก (ลองสังเกตดูเวลากัดผลเคปกูสเบอร์รี่จะมีเมล็ดเล็ก ๆ คล้ายกับเมล็ดมะเขือเทศหรือเมล็ดพริก) ด้านรสชาติ เคปกูสเบอร์รี่จะมีรสเปรี้ยวอมหวาน หากพอแก่จัดะมีรสหวานอมเปรี้ยวน้อย ๆ แทน อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ดังนั้นถ้าให้ชอบแยมผลไม้ เคปกูสเบอร์รี่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หอมอร่อยไม่แพ้ใคร นอกจากนี้เคปกูสเบอร์รี่ยังเป็นผลไม้ที่วิตามินซีสูง จึงเหมาะกับการบริโภคในฤดูหนาวหรือช่วงอากาศเปลี่ยนเพื่อเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกาย .. มูลนิธิโครงการหลงวงได้ส่งเสริมให้ชาวเขาและเกษตรกรในภาคเหนือปลูกเคปกูสเบอร์รี่มาหลายปีแล้วดังนั้นช่วงเดือนนี้จึงเป็นโอกาสสที่เราจะได้รับประทานเคปกูสเบอร์รี่คุณภาพดีในราคาประหยัด .. (เห็นมีขายหน้า รร.เซ็นต์โยฯ ข้างเลย ธอส.คอนแวนต์มาหน่อยนึงก่อนถึงหน้ 7-11 ไม่เคยมาก่อน หันไปมอง ไม่กล้าถาม กลัวพ่อค้าด่า..)...**** พย.-กพ. / ควรเลือกผลที่ยังมียังใบเลี้ยงติดอยู่กับขั้ว โดยสังเกตว่ายิ่งถ้าใบเลี้ยงมีสีน้ำตาลเข้มมาก แสดงว่าผลสุกมาก ..ควรเก็บผลเคปกูสเบอร์ไว้ทั้งใบเลี้ยง เมื่อจะรับประทานจึงเด็ดออก แล้วล้างน้ำสะอาดก่อน / รับประทานผลสด ทำแยม ทำสลัด คั้นน้ำผลไม้ หรือตกแต่งเบเกอรี่ / ร้านค้าโครงการหลวง แหล่งท่องเที่ยวในจ.เชียงใหม่ เช่น ดอยอินทนนท์ ม่อนแจ่ม กาดวโรรส และห้างฯ ในกรุงเทพมหานคร ++
^ ^ ....
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น