วันจันทร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2557
มะพร้าวแก้ว ร้าน จงรักษ์ขนมไทย 22 ธ.ค.57 (2/2) ครัวคุณต๋อย
มะพร้าวแก้ว ร้าน จงรักษ์ขนมไทย 22 ธ.ค.57 (2/2) ครัวคุณต๋อย && https://www.youtube.com/watch?v=E83mr9XoHgM ๓๓
..... ^ ^ ..... กระจาดผูก 3 เชือก แขวนห้อย.. กระทะทองเหลือง. ทำสี ใบเตยหั่นท่อนสั้น 1 ซม. (ถ้าเป็นเราจะมีดกรีดแกนเส้นกลางใบออกก่อน หั่นท่อนสั้น เพราะปั่นแกนเส้นกลางใบไม่มีประโยชน์..
หั่น ปั่นกับน้ำ กรองผ้าขาวบาง เอาสี / กระเจี๊ยบแห้ง ต้มในน้ำเดือด จนดอกซีด ระวังอย่าสีเข้มมาก จะออกเปรี้ยว / ดอกอัญชัญ ต้มน้ำร้อน.. / เฉาะมะพร้าวทึนทึก ไม่อ่อน ไม่แก่จนเกินไป น้ำเก็บไว้ (จะเสียรสมั๊ยนะ หรือจะใช้น้ำลอยดอกมะลิ.. แล้วอบควันเทียน เมื่อมะพร้าวแก้วแห้งแล้ว) / ขูดมือแมวเป็นเส้นยาวไม่ติดกะลา / น้ำมะพร้าว ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาล:มะพร้าว 1:1 ****ไฟอ่อน คน (ถ้าไฟแรง ไม่ค นจะไม่ตกทราย) / ตัดเกลือนิดหน่อย พอเป็นผงชูรส อย่าให้รับเป็นรสเค็ม / เคี่ยวน้ำตาลเป็นยางมะตูม /ฟองละเอียด ใส่เนื้อมะพร้าวขูด ค่อย ๆ ทะยอยใส่ / น้ำตาลจะเดือดเป็นฟองตลอดเวลา ไฟอ่อนไม่อ่อนมากเกินไป เคี่ยว / ต้องเรียกกวน (ไม่ใช่เคี่ยว)แล้วเป็นก้อน เป็นรัง (เรียกแบบรังนก..หรือคะ?) สีขาว / ใส่สีตอนจะเอาขึ้น ใส่ตอนแรกจะดำ สีจะเปลี่ยน เมื่อแห้งแล้ว สีจะอ่อนลง/ / (หรือจะเป็นแก้วมังกรแดง เชฟโบว์ กินอยู่คือ นิยม ปั่นแก้วมังกรแดง กรองเอาสี แดงเข้ม/ ใบเตย.. / ถ้าทำเยอะ กวนมะพร้าวแก้ว เมื่อเกือบได้ที่แล้ว.. ระยะก่อนใส่สี.. ตักขึ้นในกะละมังใบใหญ่ ...หล่อด้วยน้ำร้อนจัด ในกระทะหรือกะละมังใบใหญ่กว่า ตั้งไฟให้น้ำร้อนจัดตลอด (แบบทำวุ้น หรือทำตะโก้.. ต้องหล่อน้ำร้อนให้เนื้อขนมร้อนตลอดเวลา..จตกว่าจะหยอดเสร็จ หรือหมด).. / แบ่งมะพร้วแก้ว ลงกระทะ ทำสี..ให้ได้ที่ (ส้อม 2 คัน ตะล่อม)ตักขึ้นเป็นก้อน.. รอจนแห้ง / มะพร้าวทึนทึก มีดขูดดู เปลือก ถ้าขาวยังทึนทึก ถ้าดำแปลว่าแก่ / น้ำตาลอ่อน.. น้ำมะพร้าวอ่อน น้ำจะเต็มในลูก / มะพร้าวทึนทึก จะคลลอนน้ำนิดหน่อย /ถ้าแก่มาก ๆ จะไม่ค่อยมีน้ำ คลอนน้ำมาก.. / ถ้าทำทีละมากใส่กระทะใหญ่ ..ก็ตักขึ้น ใส่หม้อมะพร้วหล่อน้ำร้อนจัดด ถ้าเย็นแล้วมะพร้าวจะแข็ง ตักไม่ได้.. ถ้าตั้งบนไฟ(ปิดไฟ) แล้วอาจจะแห้งเกินไป.. เกินพอดี.. (คิดว่านะ) / ตกลงเค้าเรียก "มีกำลังงาน หรือน้ำตาลให้พลังงาน.." / เคยมีหรือคะ ..มะพร้าวขูดจนแหลกเป็นฝอย.. คุณณวัฒน์ เก่งจัง เคยเจอด้วย. ไอ้เราเคยเจอแต่มะพร้าวแก้ว..เป็นเส้น. กับมะพร้าวแก้ว.. อ่อนตักเป็นแผ่น อร่อยมาก.... / หรือจะทำมะพร้วแก้ว ใส่กะทิ..แต่อันนี้ต้องกินสด..ห้ามเก็บไว้นาน จะได้หอมมัน..อร่อยมาก ๆ.. / แล้วมันจะแข็.ให้เหร๊อ.. เออ..นั่นดิ.. ไม่เคยลองทำ ได้แต่คิด มะโน..อ่ะนะ.. /// หรือจะทำ "มะพร้าวแก้วรสอินเตอร์" คือ รสโกโก้ รสกาแฟ.. รสคาราเมล เนยสด.. (หวาน ๆ เค็ม ๆ)
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น