วันพุธที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2557

"ซุปโมจิ" HC ธค.57 /หั่นแฉลบ / หั่นครึ่งวงกลม.. Rankiri / Hanetsukiri /

"ซุปโมจิ"... ช่วงก่อนปีใหม่เป็นฤดูเก็บกี่ยวข้าว ชาวญี่ปุ่นจะนำข้าวเหนียวข้าวกล้องใหม่ของพวกเขามานึ่งจนสุก แล้วตำบดในครกไม้จนเหนียวละเอียด ก่อกปั้นหรือตัดเป็นก้อน เพื่อนำไปปรุงเป็นอาหารและขนมมงคลในวันปีใหม่ เพื่อแสดงถึงความเหนียวแน่น สามัคคี รักใคร่กลมเกลียวซึ่งชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับสิ่งนี้มาก... / เนื่องจากโมจิทำจากข้าวเหนียวกล้อง แพทย์พื้นญี่ปุ่นจึงใช้โมจิในการเพิ่มพลังงานทำให้ร่างกายอบอุ่น ด้วยเชื่อว่ามีสรรพคณบำรุงตับ ม้าม กระเพาะอาหาร ... หากกินโมจิมากเกินไป โมจิจะพองตัวในกระเพาะอาหารทำให้แน่นท้อง แก้ไขคือ ออกไปเดิอนเล่นเป็นระยะยทางไกล ๆ ก็จะช่วยได้ / ... HC นำโมจิสำเร็จรูปมาย่างไฟจนสุกหอม แล้วทำเป็นซุปอุ่น ๆ คลายหนาว... / .. โมจิแหงหรือโมจิสดแช่แข็ง 2 ก้อน / เนื้อสันในไก่หั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย/ แครอตปอกเปลือกหั่นแบบรานคิริ 3/4 ถ้วย / หัวผักกาดขาว ญี่ปุ่นปอกเปลือกหั่นแบบฮังเกสึคิริ 3/4 ถ้วย / เห็ดโคนญีปุ่น 10 ดอก / น้ำซุปดาชิ 4 ถ้วย / โชยุ 1.5 ชต. / เกลือ 1/4 ชช. / วิธีทำ 1.ย่างโมจิด้วยไฟอ่อนจนผิวด้านนอกกรอบเหลืองทั้ง 2ด้าน พักไว้ / 2.ต้มน้ำดาชิให้เดือด ใส่ไก่ลงไปต้มพร้อมผักต่าง ๆ รอให้ผักสุก ปิดไฟ ปรุงรสด้วยเกลือและโชยุ คนให้เข้ากัน ใส่โมจิ แล้วตักใส่ถ้วยรับประทานทันที.... การหั่นผักแบบรานคิริ (Rankiri) .. (บ้านเราเรียก หั่นแฉลบ)คือการหั่นผักหัวที่มีลักษณะยาว เช่น โกโบ แครอต ฯลฯ โดยใช้มือจับส่วนหัวผักไว้ ให้ส่วนปลายหัวผักเฉียง ทำมุมแหลมกับขียงแล้วใช้มีดหั่น เมื่อจะทำหั่นชิ้นต่อไปให้หมุนผักอีกมุมหนึ่งรับคมมีด หมุนหัวผักและหั่นไปเรื่อยๆ ขณะหั่นจนหมด ผักที่หั่นด้วยวิธีนี้เมื่อนำไปปรุงอาหารจะดูดซึมวัตถุดิบใว้ในตัวได้ในปบริมาณที่เท่า ๆ กัน ๑๑๑๑ ...... การหั่นแบบฮังเกสึคิริ.. (Hangetsukiri) คือการหั่นหัวผักแบ่งครึ่งตามยาว แล้ววซอยบาง ๆ ตามขวางเป็นแผ่นรูปทรงครึ่งวงกลม พี่ไทยเรียกอะไรวะ..ไม่รู้ว่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น