วันจันทร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

"ครัวคุณต๋อย" ข้าวต้มปลากระพง.. เห็นแค่ทำ..ก็อยากจะซื้อกิน ทำโครตยากเลย..

ครัวคุณต๋อย ข้าวต้มปลา - 3 กุมภาพันธ์ 2557 2/2 [HD] ** http://www.youtube.com/watch?v=5aid5y0wyvA /คุณกริช ปัญญาิวิสุทธิกุล กิมโป้ข้าวต้มปลา.. / ปลาหน้าหงษ์ กุเลาหนวด เก๋าแดง เต๋าเต๊ย slice ปลา ชามต่อชาม คนต่อคน ไม่อร่อยให้มันรู้ไป.. น้ำซุป.. ต้มบ๊ะเต็ง หมู สันคอหมู ต้ม สุก 70% กากหมู มันหมูแข็ง อย่าใช้ปลว เจียวน้ำมันหมู กากหมูสับให้ละเอียด เ/ เจียวกระเทียม น้ำมันหมูที่เจียว เจียว เอาน้ำ หมูต้มสุก ช้อนขึ้น หั่นเต๋า ทำบ๊ะเต็ง.. / (เนื้อข้างในแดง ) คั่วไฟร้อน ๆ ได้ที่ ใส่น้ำปลา ซี่อิ๊วหวาน บ๊ะเต็ง / ไฟแรง คั่วไปเรื่อย ๆ / ต้มเผือกต้มให้เปื่อย บดให้ละเอียด / ผสมกับกากหมูสับละเอียด ใส่น้ำมันหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ / ต้มน้ำซุป หัวกุ้ง(พร้อมมันกุ้งที่หัว) กระดูกปลา หอยลาย (ตัวพ่อ) เกลือแกง น้ำซุป หม้อที่ 1 / หม้อที่ 2 ที่เรา้ต้มหมูกระดูกหมู ผสมกับหม้อที่ 2 (กรองชิ้นเนื้อซุปหม้อ1ก่อนด้วย) เติมเกลอื /น้ำเดือดก่อนหุงข้าว ใส่ข้าวสารหอมมะลิ กากหมูสับ+เผือก ใส่ตอนเดือด สุก ๆ ไม่เอาบาน ช้อนข้าวขึ้น / น้ำเข้าวเทใส่กระทะ / ทำน้ำจิ้ม พริกแดง มะนาว น้ำตาล เต้าเจี้ยว บดละเอียด ... ปั่นละเอียด เทใส่ถ้วย เติมกระเทียมสับอีก / น้ำข้าว ต้นกระเทียมใส่ในข้าวต้มให้หอมขึ้นไปอีก.. ลวกปลา.. ประมาณ 1 นาที..พอสุก โอเค..ใส่เครื่องปรุง คึ้นฉ่าน ตังฉ่าย เกลือป่น กุ้งแ ห้ง ข้าว ปลา โรยด้วยน้ำซุป น้ำข้าว บ๊ะเต็ง / ..น้ำข้าวเพื่อให้หอม โซ๊ยได้เลยครับ.. /อยากรวยเหมือนผม ไปเรียนกับผม ไม่คิดตังค์ / ข้าวต้มปลา ไม่ใช่หมู ๆ .. ปลาเก๋า ปลากะพง ห้อย เสียบเหล็กข้างหัวปลา เกือบหางปลา.ผ่าปลาเอาไส้ออกให้หมด แขวนให้สะเด็ดน้ำคาว.. drain น้ำออกให้หมด.. เวลาทำข้าวต้มปลากะพง ปลาข้าว ข้าวต้มไม่อร่อย ผัด ต้ม ต้องสะเด็ดน้ำคาว.. ปลาเต๋าเต้ย ปลาหน้าหงษ์หนวด ปลาเก๋าแดง.. ตาม season ไม่ใช่ seasoning (เครื่องปรุงบนหน้าอาหาร) ข้าวต้มต้องไฟแรง.. / ข้าว ต้นกระเทียม ..ตังฉ่าย ขึ้นฉ่าย ข่าป่น กุ้งแห้ง.. ข้าว (ต้มในน้ำข้าว ตามปริมาณการกิน) slice ปลา ..หั่นตามขวาง แบ่ง ประมาณ กว้าง 4 นิ้ว ยาวตามชิ้นปลา.. แล่ fillet ก่อน..หั่นตามขวางแล้ว.. นำชิ้นปลามาหั่นเป็นชิ้นพอคำ (เห็นริ้วเฉียง 3 -4 ริ้ว เอียง ๆ ) 1.5"x2" / สันคอหมูก้อนใหญ่ ประมาณก้อนละ ครึ่งโล / กระเทียมเจียวทั้งเปลือก (น่าจะกระเทียมจีน).. เอาน้ำมันออก.. เหลือพอขลุกขลิกจับกระเทียมในกระทะ คั่วให้เหลืองสวย / หมูต้ม หั่นเต๋า 1.5-2 ซม. / หมูเต๋าใส่กระทะ (ไม่น้ำมัน) คั่วไฟแรง ร้อน ๆ ...คั่วจนสุก ได้ที่ (มีน้ำออกมาเอง) ใส่น้ำปลา ทั่ว ๆ ซีอิ๊วหวาน / ไฟแรง คั่วเรื่อย ๆ จนเปื่อยสุกนุ่ม / เผือกหัวประมาณ 3กำปั้น (่น่าจะครึ่งโลกว่า).. / เผือกทั้งหัวต้มให้เปื่อย (ล้างดินทรายออกก่อน )บดให้ละเอียด ปอกเปลือก ผ่าครึ่ง (หรือปอกก่อนต้ม จะเละมั๊ย) / ผ่าครึ่งหัวตามยาว..วางบนเขียง หน้าปังตอใหญ่ บี้เนื้อเผือกไล่ออกมา ๆ ๆ (ต้องบดขณะร้อน ๆ )... บี้ ๆ ๆ ๆ ไล่ไป ๆ ๆ ๆ / ผสมกับกากหมูสับละเอียด น้ำมันหมู 2 ช้ิอนคาว / น้ำซุป หัวกุ้ง 1 โล กระดูกปลา แผ่นใหญ่ ครึ่งตัว 6-8 แผ่น / / หอยลายยักษ์ ประมาณโลละ 70-80 บาท size ปกติที่ผัดกิน ไม่เอาหอยเล็ก / หุงข้าว น้ำเดือด ถึงเส้นในขอบหม้อเบอร์ 40 / ช้อนข้าวขึ้นไม่สุกร้อยเปอร์เซ็นต์ / น้ำข้าวที่เหลือทั้งหมดเทใส่กระทะทอง / ไม่ครบถ้วน ขาด เกิน ประการใด ขออภัยด้วยค่ะ... **** seasoning seasoning (ซี'ซะนิง) n. เครื่องชูรส, เครื่องปรุงแต่ง, เครื่องเทศ, การใช้เครื่องชูรส. *** season N. ฤดูกาล relate:{หน้า}{ช่วงเวลา}(ระยะเวลา){เวลาที่เหมาะสม} syn:(period)(term)(time)(spell)(occasion) N. เทศกาล relate:{ช่วงเทศกาล} VT. ปรุงรส relate:{เพิ่มรสชาติ} syn:(flavor)(spice)(sauce) VI. ปรุงรส relate:{เพิ่มรสชาติ} *****

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น