วันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย ครัวคุณต๋อย กุ้งอบภูเขาไฟ วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2557 1 / แกงกะทิหน่อไม้สะตอกุ้งสด ครัวหนังตะลุง...

http://www.youtube.com/watch?v=0CJdNSnThqE&list=PLgI6yYlU2LChWGT4EXSGHfWh4WKA36KZ5&index=1 ** / ครัวคุณต๋อย ต้มกะทิหน่อไม้สะตอกุ้งสด 7 กุมภาพันธ์ 2557 2 ** http://www.youtube.com/watch?v=qL3rc8r98Po&list=PLgI6yYlU2LChWGT4EXSGHfWh4WKA36KZ5 //// หน่อไม้ (หน่อใหญ่ เปลือกเขียว) ปอกเหลือเนื้ออ่อน สับฝานแบบมะละกอส้มตำ/ เอาตั้งน้ำ ต้มไฟน้ำตาลปี๊บ 2 ชต. ลดความขื่นของหน่อไม้ต้ม30นาที บีบน้ำขื่นออก / เด็ดยอดชะอม เอาแต่ยอดอ่อน ปอกสะตอ (สะตอดาน) ปาดเปลือกลงครึ่งเมล็ดสะตอ ปาดทั้งฝัก แล้วค่อยเอาเม็ดออก ไม่เอาเยื่อหุ้ม(ไม่ต้องล้างสะตอ เก็บกลิ่น) / กุ้งสดทั้งเปลือกแช่น้ำเกลือ 10 นาที ให้เนื้อเด้ง / ปอกเปลือก ไว้หัว ไว้หาง (หางปอกข้อสุดท้ายออก เหลือปลายหางกุ้งอย่างเดียว) ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก / กุ้งแห้งแช่น้ำร้อน ลดเค็ม โขลกพอหยาบ กะปิ 1 ชต.+1ชช. หอมแดง 4 หัว (ไทย) โขลกพอหยาบ / กะทิ มะพร้าว ใส่น้ำอุ่น (ใช้ 2 มือ)ขยุ้ม บีบมะพร้าวออกจากกะทิ / หางกะทิ ตั้งไฟ ต้มเดือด ใส่เครื่องโขลก / รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่หน่อไม้ต้ม ..เดือด ใส่น้ำตาลปี๊บ 2 ชช. เกลือป่น 1.5 ชช. / ใส่สะตอ.. คน /กุ้งสด..รอน้ำเดือน / ใส่ชะอม กดจมน้ำกะทิเดือด รอเดือด / ยกขึ้น.. / หน่อไม้อ่อน สับ จากโคน ฝาน ไปปลายยอด / เครื่องโขลก ล้างกุ้งแห้ง ลดเค็ม / กะปิเคยอย่างดี หอมแดง / ปลาดุกร้า น้ำพริกกะปิ ../ รสออกมันเค็ม..ติดหวานที่หน้อไม้ เคี้ยวพร้อมกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น