วันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557
"ครัวคุณต๋อย".. ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่ย้อนยุค ชามละ 59 บาท (เซ้งแปะ ทำหมูสับ ราดบนก๋วยเตี๋ยวนุ่มหวานอร่อย ไม่แข็ง ไม่แห้ง)
.ครัวคุณต๋อย 17 ก.พ. 2557 (2/2) ก๋วยเตี๋ยวไข่ต้มยำ ร้านก๋วยเตี๋ยวไข่ย้อนยุค ฿฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=6KJMTxL7kD8 ฿฿฿ คาตั๊ง ... อัน (ทุบมั๊ย) โครงไก่ ... ตัว / ต้มเดือด น้ำตาลกรวด (กำมือ) รากผักชี ติดก้านเขียว 2 นิ้ว ไม่ทุบ / หัวไชเท้า ใส่มากยิ่งหวาน / ซีอิ๊วขาว / ปรุงรส เกลือ.. เคี่ยว 3 ชม.อย่างน้อย ตักฟ้องทิ้ง / น้ำใส หมูแดง / หมูสันนอก ผงหมักหมูแดง เกลือ น้ำตาลทราย / หมูสันนอก มันน้อย หั่นแท่งสี่เหลี่ยม ปรุงรสเพิ่ม เกลือ น้ำตาลทราย /ขยำเข้าเนื้อ ปิดแร็พ เข้าตู้เย็น ช่องธรรมดา อย่างน้อย 30 นาที / พริกป่น คั่วป่น / ไข่ฝอย กลอก น้ำไข่ใส่ไปเลย.. เทกระทะ บาง ๆ รอบกระทะ จนถึงเกือบขอบ สุกแล้ว ม้วนซ้อน ๆ กันให้กลมๆ หลายชั้น ซอยขวางบางๆ เกือบ 0.5 ซม. / ไข่ไก่ ไข่เป็ด ต้มยางมะตูมง ไข่ไก่ 5 นาที ไข่เป็ด 6 นาที / น้ำเชื่อม ..น้ำเปล่า ใส่น้ำตาลปี๊บ / เคี่ยวเป็นน้ำ / หมูหมักได้ที่ ใส่หม้อฝาอบลมร้อน แห้ง ไฟอ่อนมั๊ย 230 องศา เซลเซียส / หั่นขวาง บาง ๆ / ไก่ฉีก เนื้ออกไก่ ลวก ฉีก / หมูบด รวนสุก / ปลาเส้น ฮื่อก้วย / กากหมู น้ำมันกระเทียมเจียว ปลาเส้น หมูแดง ไก่ฉีก ไข่ฝอย วางรอบหน้า หมูสับ ไม่กอง /ตังฉ่าย ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ น้ำเชื่อม น้ำปลา น้ำมะนาวสด น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย พริกป่น อีกชามใส่น้ำซุป ตีเข้ากัน / ราดบนชามก๋วยเตี๋ยว / ไข่ต้มยางมะตูม.. ถ้าให้อร่อย ต้องเครื่องสด ใหม่สด ทุกวัน มะนาวคั้นสดใหม่ / ของเซ้งแปะ หลังแบงค์กรุงเทพ (30 ปีที่แล้ว)..ก๋วยเตี๋ยวรถเข็น / น้ำซุป ใส่น้ำตาลกรวด ก้อนเท่าเกือบกำมือ ใส่ลงหม้อซุป / แปะจะมีอีกชาม ตักหมูสับ (แกสับเอง ปรุงรส หมัก) ตักหมูสับ 1 ช้อน ใส่ชาม ใช้ปลายช้อนคาวสั้น บี้ ๆ แล้วตักน้ำซุปร้อน ๆ กระบวยกลมตักน้ำซุป ตีหมูสับ ตี ตี แล้วตักน้ำซุปร้อน ๆ ใส่อีกครั้งให้หมูสุก ..เทใส่ชามก๋วยเตี๋ยว ..ไม่ตีหมูแล้วเทน้ำใส่ลงหม้อ ไม่ใช่หมูรวนสุก.. / กากหมูกระเทียมเจียว ตังฉ่าย เครื่องสำคัญห้ามขาด..กากหมูต่างหาก ใส่เพิ่ม กินไม่กลัวอ้วน ไขมันเลว.. / ผักชี ต้นหอม.. / เซ้งแปะ อาอึ้ม จะเป็นคนห่อเกี๋ยวหมู ใช้หมูสับ นั่นแหละ ตักปลายช้อน วางบนมุมเกี๋ยว ม้วน ๆ หุ้ม ปลายช้อนแตะหมูสับ แตะที่ปลายเกี๋ยวข้างหนึ่ง พับปลายเกี๋ยวอีกข้างซ้อนให้ติดกัน.. เวลาลวกแล้ว จะดูใหญ่ บาน ๆ / อร่อยมาก เดี๋ยวนี้ไม่รู้ไปขายที่ไหนแล้ว.. ถั่วงอก มีหาง ฝัดใหม่ๆ / CDC Zone B ชั้นล่าง / เซ็นทรัลบางนา ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต / ผ่าไข่ ด้วยเส้นด้าย ดึงตึง / ไข่ฝอย ตั้งกระทะให้ร้อนจัดก่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย กลอกให้ทั่วกระทะ ถ้าเยิ้มไป เช็ดออก เทไข่ใส่ หลอกทั่วกระทะ /
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น