วันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557
ครัวคุณต๋อย "ข้าวเหนียว ถั่วดำ"...
ครัวคุณต๋อย 19 ก.พ. 2557 (2/2) ข้าวเหนียวถั่วดำกะทิสด ร้านลุงเกษม ฿฿฿ Room mate.. ล้างถั่วดำ..ล้าง 4 น้ำ ให้เปลือกไม่มีเนื้อออก จะลอยหน้าน้ำ เททิ้ง ฝ่อ.. / จนกว่าจะหมดเม็ดลอย / แช่น้ำ 1 คืน / ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ล้าง 3 น้ำ / แช่ไว้ 1 คืน / .... ไวเหมือนโกหก ใส่หวดนึ่ง / (น้ำเยอะค่อนหม้อ.. วางหวดข้าวเหนียว.. ไฟแรง) สุกแล้ว เอาออกมาล้าง แล้วใส่หม้อต้มในน้ำ ต้มให้สุก / นาน 2 ชม. / ... ว่าง ก็ขูดมะพร้่าว เครื่องขูดมะพร้าว(ไม่เอาเปลือน้ำตาลออก) ไม่ได้ใช้ กระต่ายขูดมะพร้าว รุ่นแม่เบี้ย.. 555 / คั้นหัวกะทิ ไม่ใส่น้ำ / เครื่อง / น้ำ 2 ใส่น้ำอุ่น บีบนวดถุงมะพร้าว (น้ำ 2) หางกะทิ (กะทิกลาง).. / แยกหัว หาง / น้ำตาลทราย.. / ใส่เกลือ 1 ช้อน / หัวกะทิล้วน / คนให้น้ำต่าลละลาย (กะทิเย็น) / ข้าวเหนียวใส่ คนให้เข้ากัน ให้ข้าวเหนียวดูดกะทิ ปิดฝาให้สนิท.. / ถั่วดำต้มสุก ล้างให้สะอาด.. / กรุบกรอบ ไม่เละ ยังคงเป็นเม็ดอยู่/ การทำขนมต้องอยู่ที่ใจด้วย..ห๊าย.. / ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือหน่อยนึง / ใส่หัวกะทิ / หางใส่ / ตั้งไฟให้เดือด.. / ขายถุงละ 12 บาท / คนให้น้ำตาล ละลายเข้ากัน / กะทิหยอดหน้า.. หัวกะทิ หัว หาง ใบเตยมัด (5 ใบ) ไฟอ่อน / คนตลอด ห้ามแตกมัน ไม่ใส่แป้งข้าวเจ้าเลย.. / กะทิมูนข้าวเหนียว..ดูกะมั่ว ๆ ..น้ำตาลทราย 2 ถต. / เกลือป่น 2 ชช. / หัวกะทิ น่าจะ 3-4 ถต. ข้าวเหนียว..นึ่งประมาณ 1 โลกว่า.. / ถั่วดำต้มสุก ล้างนำ้เย็น น่าจะน็อคไม่ให้เละ over cook.. / แต่น่าจะผสม น้ำตาลทราย และน้ำตาบปี๊บ เพื่อไม่ให้หวานอย่างเดียว..มีแหลมน้ำตาลทรายนิดหน่อย.. / สีกะทิจะไม่คล้ำมาก.. มั๊ยนะ../ ใช้น้ำกรอง..ทำขนม ล้าง ต้มถั่ว ไม่มีกลิ่นคอรีน ไม่ใช้น้ำประปา / สุดติ่ง กระดิ่งแมว / สาคูถั่วดำ คุงแปะ ..โรงแชล็ค.. ขายหน้าบ้านป้ามีน.. / สมัยนั้นซื้อถุงละ 5 บาท / ถั่วดำต้มกะทิ..หอม มาก ๆ ๆ ๆ ๆๆ / คุงแปะ..จะใส่เสื้อยืดคอกลมสีขาว..กางเกงขายาว../ 11 โมง จะหาบคอน 2 ข้าง ในหาบจะมีหม้ออมลูมิเนียม หม้อนึง สาคู ไม่เป็นไตจุดขาว สุกพอดี / เวลาเปิดฝาหม้อถั่วดำ จะหอม..กะทิ ถั่วดำ..มาก ๆ น้ำกะทิสีน้ำตาลดำ หัวกะทิขาว ๆ แกจะคนให้เข้ากันก่อน..มาอุ่น ๆ มาก / ถุงละ 5 บาทมั๊ง.. สั่งสาคูถั่วดำ หรือถั่วดำอย่างเดียวก็ได้ จะตักกะทิเค็มราดอีกที.. /
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ถั่วดำ ..นิ่ม บาน เป็นเม็ด ไม่เละ ไม่ละเอียด กรุบกรอบอยู่บ้าง.. .. / ไม่ต้มถั่วดำในน้ำกะให้หอมกะทิเหรอ...
ตอบลบ