วันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557
ไก่ย่างบ้านมหา...
http://www.baanmaha.com/community/thread37961.html ฿฿฿ ไก่ย่าง,การหมักไก่ย่าง
มีสหายท่านหนึ่งถามถึงการหมักไก่ย่างมา เราจึงเห็นสมควรเอามาลงไว้ที่นี่ เผื่อให้ผู้อื่นที่สนใจอยากทำไก่ย่างไว้ทานเองที่บ้าน
หรือทำขาย ได้ศึกษาดูแล้วนำไปทดลองทำเองที่่บ้านได้
การทำไก่ย่างนี้ เราไม่เรียกว่า "สูตร" แต่เรียกว่า "วิธีทำ" เนื่องเพราะ คำว่า "สูตร" ต้องมีการบอกส่วนผสมที่แป๊ะๆตายตัวให้
ใครทำตามแล้วต้องออกมารสชาดเหมือนกันทุกคน แต่ "การทำไก่ย่าง" ของเรานี้ จะบอกส่วนผสมต่างๆ วิธีทำื ซ่ะมากกว่า
ส่วนการจะใส่ส่วนผสมต่างๆในปริมาณเท่าไรนั้น เชื่อว่าแต่ล่ะท่านคงพอมีพื้นฐานการทำอาหารอยู่บ้าง คงพอกะประมาณได้
หรือจะทดลองชั่ง ตวง วัด ทำแล้วชิมจนเป็นที่พอใจแล้ว จดบันทึกไว้เป็น "สูตร" ของตัวท่านเองก็ได้
เราจะแบ่งแยกส่วนผสมออกเป็นส่วนๆเพื่อง่ายต่อความเข้าใจ ดังนี้
เตรียมไก่
- ไก่ถอนขนเอาเครื่องในออก ผ่าครึ่งตัวแบ่งเป็นซึกซ้ายขวา นำไปล้างแล้วใช้มะนาวผ่าซีกถูๆให้ทั่วแล้วล้างออก
- ใช้ส้อมจิ้มๆให้ทั่วตัวไก่ เพื่อให้น้ำหมักซึมเข้าในเนื้อไก่ได้ง่ายขึ้น จากนั้นจะสับชิ้นเล็กชิ้นน้อยก็ตามชอบ ล้างน้ำแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
เครื่องหมัก
ส่วนของเครื่องหมัก เราจะขอแยกเป็นส่วนๆดังนี้.......
- เครื่องทำให้เนื้อไก่เปื่อยหรือนุ่มขึ้น ได้แก่เหล้าแดง, เบียร์,ไวน์,สไปร์,กะทิ,น้ำมันมะกอก,สัปรด ให้เลือกใช้อย่างใด
อย่างหนึ่งหรือจะรวมสองสามอย่างเข้าด้วยกันก็ย่อมได้ ส่วนใหญ่ที่เราทำก็จะใส่ สไปร์,กะทิ,น้ำมันมะกอก,น้ำมันพืช ก็พอสำหรับหมักไว้หนึ่งคืนแต่ถ้ากรณีเร่งด่วนมีเวลาหมักแค่หนึงชั่วโมง จะเพิ่มสัปรดเข้ามาในปริมาณที่มากขึ้นอีก แต่ต้องกะปริมาณให้พอดีอย่าให้มากเกินไป
เพราะเวลาย่างแล้วจะทำให้ไก่เปื่อยยุ่ยเกินไปไม่น่าทาน
- เครื่่องทำให้เนื้อไก่มีรส ได้แก่ ซีอิ้วขาว,ซอสปรุงรสฝาเขียว,น้ำมันหอย,รสดี,น้ำตาลทราย,นมสด ปริมาณตามชอบ
- เครื่องทำให้มีกลิ่นหอม ได้แก่ ข่า,ตะไคร้,ใบมะกรูด,กระเทียม,รากผักชี,พริกไทยดำเม็ด,พริกไทยป่น นำเครื่องทั้งหลายหรือ
เลือกบางอย่างก็ได้ ข่า,ตะไคร้,ใบมะกรูด,รากผักชี ควรสับให้เป็นชิ้นเล็กๆก่อน เม็ดพริกไทยดำควรบดให้หยาบๆก่อน แล้วนำใส่
เครื่่องปั่นปั่นให้ละเอียด ตอนปั่นให้เติมน้ำลงไปด้วยหรือจะเติมเครื่องปรุงรส และ เครื่องทำให้เปื่อย ลงไปพร้อมกันด้วยก็ได้
จะทำให้การปั่นง่ายยิ่งขึ้น เสร็จแล้วชิมรส พอใจแล้วก็นำไปเทราดบนไก่ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้หนึ่งคืน
- เครื่องทาขณะย่าง ได้แก่ กะทิ,ซอสมะเขือเทศ,น้ำมะขามเปียก ส่วนใหญ่เราจะใช้แค่กะทิ ใช้แปรงจุ่มทาขณะย่างจะช่วยให้หนังไก่
ไม่ไหม้ในขณะที่เนื้อไก่ด้านในยังไม่สุก
- การย่าง ย่างจากถ่านจะทำให้รสชาดดีกว่าย่างด้วยเตาไฟฟ้า ต้องย่างไฟอ่อนๆ ทำให้ไฟอ่อนๆด้วยการเอาขึ้เถ้าโปรยกลบบนถ่านไฟที่
แรงๆ หรือใช้เกลือโปรยเพื่อทำให้ถ่านไฟแรงขึ้น ถ้าต้องการแบบให้สุกเร็วๆ ก่อนย่างให้เอาไก่เข้าเวฟในไมโครเวฟพอหมาดๆก่อนแล้วค่อย
นำไปย่าง
- กล่าวโดยสรุปแล้ว การทำไก่ย่างโดยทั่วไปนั้นมีหลักอยู่สองอย่างคือ การหมักก่อนย่าง และ ย่างให้แห้งด้วยไฟอ่อนๆ
- ส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆท่านสามารถตัดทอน เพิ่มเติมเพื่อความเหมาะสมและเพื่่อถูกปากถูกใจท่านได้ตามสะดวกครับไม่จำเปนต้องใส่ทั้งหมดที่บอกไว้ หรือใครมีเทคนิดวิธีเพิ่มเติมวานขอให้บอกเพิ่มเติมที่ด้านล่างช่องแสดงความคิดเห็นน่ะครับ ร่วมกันสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันให้เกิดขึ้นมากมายในสังคมของเรากันนะครับ ขอให้เพลิดเพลินและอร่อยกับการทำไก่ย่างน่ะครับ
.................... จาก akaligo.blogspot.com ..........................
ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://akaligo.blogspot.com/
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น