วันพฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย หนวดปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา บ๊ะเต็ง

บ๊ะเต็ง สามชั้นช่วงท้อง 3 ต้ม 3 ชม. / หั่น ขวางแผ่น 0.5 ซม.กว่า / แล้วซอยเป็นชิ้นเต๋ายาวๆ เกือบ 1 ซม. / เจียวในน้ำมันหมู เจียวท่วม ให้ fat ไขมันออกไป (ไม่หาย) / คนตลอดเวลา / ปรุงรส / ใส่น้ำตาล ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ เคี่ยวไฟอ่อน ใส่น้ำมันหมูไปหน่อยนึง / ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย จับ ให้มีรสชาติ กรอบนิด ๆ เคี่ยวประมาณ 30 นาที / ล้างน้ำเอาเมือออกให้หมด หั่นพอคำ .. ปลาหมึกหนวดแช่ อาร์เจนตินา หมึกสำเร็จ แห้ง แช่น้ำ หั่น เอาช่วงหัวออกก่อน หั่นแบ่ง หน่วด หรือ 2 หนวด / ล้างสะอาด / ตั้งกระทะ ปลาหมึกลวกในน้ำเดือดเบาๆ สะดุ้ง / ลวกเห็ดฟาง ผ่า 4/ ใส่น้ำมันหมู กระทะ บ๊ะเต็งลงรวนให้อ่อนตัว กรอบนิด ๆ ไม่เหนียว / พริกชี้ฟ้า หั่นแฉลบ ต้นหอมหั่นท่อน 2.5 นิ้ว พอพริกมีกลิ่น / ปลาหมึกแช่ ในน้ำพริกเผาเครื่องปรุง ซอสปรุงรสนิดหน่อย อยู่ในกระทะไม่นาน / ใส่ซอสปรุงรส นานไป หมึกหนวดจะแฉะ / น้ำ stock หน่อยนึงใส่ลงไป / ผัดพอจับ เอาขึ้น / น้ำพริกเผาแกง ไม่ใช่น้ำพริกเผาทาขนมปัง ฿฿฿ ครัวคุณต๋อย - หนวดปลาหมึกผัดน้ำพริกเผาบ๊ะเต็ง 20 กุมภาพันธ์ 2557 2/ http://www.youtube.com/watch?v=keSJo7J5jZM ฿฿฿ สามชั้นช่วงท้อง แผ่น กว้าง 6-7 นิ้ว ยาว 10-12 นิ้ว (กะดูโดยสายตา)..น่าจะ / คุณแม่กล่าว..เสียงดูถูก ๆ "หิ้วตะกร้าวใบ ถักเหี้ย ๆ ..." / ตั้งใจฟัง คุณแ ม่ตั้งใจพูดเสียงเข้ม "ตรงทางเดินหนาห้อง ชั้น 4 นะ เก็บให้สะอาด ทิ้งให้เรียบร้อย..ถ้าไม่เก็บ ไม่ทิ้งนะ..กูจะจ้างคนไปเก็บทิ้งให้หมด.. กูจะจ้างคนไปเก็บทิ้งให้หมด อยู่อย่างเดียว ไม่เก็บให้สะอาด" (กูอยูชั้นดาดฟ้า แบบคนอาศัยแค่น้ำไฟ.. หลังคากระเบื้องแตก รั่ว น้ำฝนรั่ว ร่มก็กันกล่องติดคัทเอ้าท์ ที่ติดมิตอร์ไฟไม่อยู่ น้ำรั่วไหล เป็นด่างเป็นดวง สีน้ำตาล ในห้องก็น้ำหยดฝ้าเพดานเป็นด่างดวง รอยน้ำ ตามรอยหลังคาแตก เพราะจะเห็นแสงแดดส่องลงมา) เจ้าของบ้าน.. เจ้าบ้าน สุชาติ สุพรรณโกมุท มีห้องชั้น 3 ..บ้านนี้ไม่ได้มีคนอาศัย ที่ช่วยพ่อแม่ทำมาหากิน อยู่คนเดียวเสียเมื่อไหร่.. ทุกวันนี้ เวลาเดินลงมาจากดาดฟ้า..ก็ต้องอาศัยตาให้เข้ากับความมืดก่อน เอาเท้าแตะ ๆ ว่าถึงขอบบันไดหรือยัง. (สวิชท์ไฟทางเดิน เปิดแล้ว ไฟไม่ติด) / หรือไม่ต..ก็ต้องใช้ไฟจากมือถือส่องพื้น / ..ว่าต่อ "ถือตะกร้าใบ ถักเหี้ย ๆ ถักมาทิ้ง".. / .... ...฿฿฿฿฿฿฿ หนวดปลาหมึก ซื้อได้ที่เยาวราช (หนวดแห้ง) แช่น้ำด่าง หรือขี้เถ้า (พ่อ Poom บอก ให้แช่น้ำชา ..ฉลาดเหลือล้ำ) / แล้วแช่ โซดาไบคาร์บอเนต ได้มั๊ย ..http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9C%E0%B8%87%E0%B8%9F%E0%B8%B9 ฿฿฿ โซดาไบคาร์เบต (ทำขนมอบ) หรือผงฟู มีฤทธิ์เป็นด่างเล็กน้อย ใช้แทนกันได้มั๊ยคะ?.. ผงฟูจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ฿฿฿฿฿฿฿ "ตระกูลจงมีความสุข" ทำเนียบญาติ สุชาติ สุพรรณโกมุท ..นอกจากคุณแม่วิภา แล้ว..มึงมีญาตที่ไหนอีกหรือเปล่า ..ซาโกว โซ่ยโกว ก็เหี้ย.. (แม่มึงด่าเขา..ยก 138/2 ให้ทำมาหากิน จนมีบ้านมีรถ มีตึก) ขายตึก 68/16 ให้..ไม่เอากำไร โซ่ยเจ็กก็เหี้ย (แม่มึงก็ด่าเขา) / เอางี้บอกให้.. พี่สาวที่แสนรักของคุณแม่วิภา จงมีความสุข อีกคน นอกจากไถ่หยี หงี่หยี (แม่มึง เป็นที่รักพี่รักน้องมาก ๆ ... การที่แม่มึงโดนอาม่า ซาโกว โซ่ยโกว ยกขบวนมาด่า แม่มึง.. ญาติทั้งกำแพงเพชร รู้กันทุกคน เห็นใจ สงสารทุกคน)... แล้วการที่กูช่วยพ่อแม่ทำมาหากิน แม่มึงด่ากูขนาดนี้.. กูสมควรที่จะให้ญาติ ๆ พี่น้องของแม่มึง เค้ารับรู้บ้าง.. พวกมึงจะมาว่ากูไปอาละวาด (เหมือนที่แม่มึงทำกับทุกคนที่เอาผลประโยชน์ เอาเงินของเตี่ยไป..เมียน้อยเมียมากทุกคนได้ไป.. ด่าเค้า) แต่อีดอกทอง หลิน พิมพา สุพรรณโกมุท ไม่ต้องทำอะไร ..มาถึงก็ได้อยู่ห้องชั้น 4 เอาเงินไปเรียนปริญญาโท นิด้า บริหารธุรกิจ.. กูได้ยินกับหู 2หู เล่าให้สิ้มเจ็กเม๊ง.. "หลิน เค้าเป็นหลานอากง อาม่า คนนึง เค้ามีสิทธิ์ในทรัพย์สิน มรดกของอากง อาม่า.. ตอนเล็ก ๆ ลำบาก ไม่มีใครเลี้ยง ไม่มีใครส่งให้เรียน... โดนอา 2 คนทำร้าย.. พาเค้าหนีมาอยู่ด้วย..ส่งให้เค้าเรียนปริญญาโท นิด้า นิด ๆ หน่อย ๆ จะเป็นไรไป..ส่งให้เค้าเรียนปริญญาโท นิด้า นิด ๆ หน่อย ๆ จะเป็นไรไป" สาธุ.. ไปที่: ป้ายบอกทาง, ค้นหา ผงฟูผงฟูทำขนมปัง (Baking powder) เป็นสารเคมีแห้งช่วยทำให้ขึ้นฟู ใช้ในการอบจนและดับกลิ่น มีหลายรูปแบบ โดยทั่วไปมีฤทธิ์เป็นด่าง เรียกว่า โซเดียมไบคาร์บอเนต (เบกกิ้งโซดา) และในรูปของกรด จะเป็นผนึกเกลือ กรดเกลือที่ใช้ในอุณหภูมิต่ำ ได้แก่ ครีมออฟทาร์ทาร์ แคลเซียมฟอสเฟต และ citrate ส่วนกรดเกลือที่ใช้ในอุณหภูมิสูงมักเป็นกรดอะลูมิเนียม เช่น แคลเซียมอะลูมิเนียมฟอสเฟตโดยส่วนใหญ่ baking powder ในปัจจุบันเรียกว่า double acting ซึ่งเป็นการรวมระหว่าง กรดเกลือ ซึ่งตัวหนึ่งสามารถทำปฏิกิริยาได้ที่อุณหภูมิห้อง และอีกตัวหนึ่งสามารถทำปฏิกิริยาได้ที่อุณหภูมิสูงกว่า baking powder ที่สามารถใช้ได้เฉพาะอุณหภูมิต่ำเรียกว่า single acting มีลักษณะเป็นผงสีขาว มี 2 ชนิดคือ 1.ผงฟู (Baking Powder) ประกอบด้วย โซเดียมไบคาร์บอเนต (sodium bicarbonate) และสารที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น ครีมทาร์ทาร์ (cream of tartar, เป็นผลึกผงสีขาวทำมาจากกรดในลูกองุ่น) , โซเดียม แอซิด ไพโรฟอสเฟต (sodium acid pyrophosphate, กรดเกลือของกรด) และส่วนที่เป็นแป้งข้าวโพดเพื่อป้องกันไม่ให้สารทั้งสองสัมผัสกันโดยตรง เมื่อผงฟูโดนน้ำจะทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมี เกิดเป็น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ขนมฟู ซึ่งเป็นแบบกำลังหนึ่ง ส่วนแบบกำลังสองจะมีกรด 2 ตัว และจะมีก๊าซเกิดขึ้น 2 ช่วง ในช่วงการผสมและการอบ (ผงฟูมี 2 ชนิด คือผงฟูกำลัง 1 กับผงฟูกำลัง 2) 2.เบคกิ้งโซดา (Baking soda) มีชื่อทางเคมีว่า โซเดียมไบคาร์บอเนต (sodium bicarbonate) จะสลายตัวเมื่อได้รับความร้อน มีผลเสียคือจะมีสารตกค้างซึ่งถ้าใช้เกินจะทำให้เกิดรสเฝื่อน เพื่อทำให้สารตกค้างหมดไปสามารถปรับได้โดยการเติมกรดอาหารลงไป เช่นนมเปรี้ยว การใช้งาน[แก้]ผงฟู สามารถพบในขนมปังจำพวก แพนเค้ก วาฟเฟิล และมัฟฟิน โดยทั่วไป baking powder 1 ช้อนชาสามารถทำให้ส่วนขึ้นฟูโดยใช้แป้ง 1 ถ้วยตวง ของเหลว 1 ถ้วยตวง และไข่ไก่ 1 ฟอง อย่างไรก็ตามถ้าส่วนผสมมีฤทธิ์เป็นกรดแล้วการเติม baking powder มากเกินไปจะดูเป็นการฟุ่มเฟือยและทำให้เสียรสชาติได้ ส่วนผสมที่มีฤทธิ์เป็นกรดสูงได้แก่ buttermilk น้ำมะนาว โยเกิร์ต หรือ น้ำผึ้ง ผงฟู และเบคกิ้งโซดา ล้วนแต่เป็นสารที่ช่วยให้ขนมขึ้นฟู แต่ส่วนมากจะใช้ในโอกาสแตกต่างกัน เบคกิ้งโซดา มักจะใช้ในขนมที่มี โกโก้ หรือ กาแฟ เป็นส่วนผสม เพราะว่าโกโก้ และ กาแฟ มีค่าเป็นด่าง ซึ่งเบคกิ้งโซดาก็มีค่าเป็นด่าง จึงทำให้เข้ากันได้ดี อย่างไรก็ตาม เบคกิ้งโซดาจะมีจุดเสียตรงที่ว่า ถ้าใช้มากเกินไป จะทำให้ขนมมีรสเฝื่อน แต่ก็จะมีการแก้ไขได้โดยการผสมกรดลงไปในสูตรขนม เช่น โยเกิร์ต หรือ นมเปรี้ยว ผงฟู มักจะใช้ในการทำขนมเป็นส่วนใหญ่ เพราะผงฟูจะช่วนให้ขนมขึ้นฟู แต่ในอัตราที่พอควร ไม่มากเท่าโซดา ส่วนเรื่องการใช้แทนกัน ผงฟูใช้แทน เบคกิ้งโซดา ได้ แต่ เบคกิ้งโซดา ใช้แทน ผงฟูไม่ได้ ชนิดของผงฟู (Baking Powder)[แก้]1.ผงฟูกำลังหนึ่ง (Single Acting หรือ Fast Action) ผงฟูจะผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาทันทีอย่างรวดเร็ว ขณะที่ผสมกันและระหว่างที่รอเข้าอบ ดังนั้นต้องทำการผสมและอบอย่างรวดเร็ว ถ้าไม่อบทันที ขนมจะขึ้นฟูไม่ดีเท่าที่ควร 2.ผงฟูกำลังสอง (Double Action) เป็นผงฟูที่ผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สองขั้นคือ ในขั้นตอนการผสมส่วนหนึ่งและในขณะอบอีกส่วนหนึ่ง ปัจจุบันนิยมใช้ผงฟูชนิดนี้เพราะไม่ต้องเร่งรีบในการทำ ในการผสม และในการอบ อ้างอิง[แก้]"What is baking powder, and how does it work?". howstuffworks.com. สืบค้นเมื่อ 2008-08-30

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น