วันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ไก่ย่าง ezythaicooking

http://www.ezythaicooking.com/free_recipes/thai-bbq-chicken_th.html ฿฿฿ เนื้อสะโพกไก่ 500 กรัม (จะใช้ส่วนน่องหรือปีกก็ได้) * กระเทียมสับละเอียด 4 กลีบ * พริกไทยดำ 1 ช้อนชา * ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ * น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ * ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ * เกลือ 1 ช้อนชา * กะทิ (หรือนมจืด) 1/2 ถ้วยตวง * พริกไทยป่น 2 ช้อนชา * ผักชีสำหรับแต่งหน้าอาหาร &&& 1. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากับเนื้อไก่ และหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง (ถ้ามีเวลา ควรหมักทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง จะได้รสหอมของเครื่องหมักในเนื้อไก่ที่ดียิ่งขึ้น) &&&฿฿฿ 2. หลังจากหมักเสร็จแล้ว นำไก่ไปย่างบนเตาถ่าน (ไฟร้อนปานกลาง) ใช้เวลาย่างประมาณครึ่งชั่วโมงหรือจนไก่สุกทั่ว ระหว่างย่าง ใช้น้ำหมักทาที่เนื้อไก่เป็นระยะๆเพื่อไม่ให้ผิวแห้งเกินไป และกลับข้างไก่ด้วย เพื่อให้สุกทั่วดี (และป้องกันไก่ไหม้) 3. เมื่อไก่สุกดีแล้ว นำออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ และจัดใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มไก่ (หรือซ๊อสพริก แล้วแต่ชอบ) และข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นของว่างทานเล่นก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น