วันพุธที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

Hello Computer... พย.57 / รวมมิตรน้ำจิ้ม & ซอส / ปูอัดครก.. + ปูปังซ่า /

HC... พย.57 / รวมมิตรน้ำจิ้ม & ซอส / น้ำจิ้มซีฟู้ดไทย ..รสชาติแซ่บ มีทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานเล็กน้อย ผสมขึ้นนโดยโขลกกระเทียม พริกขี้หนูสีเขียวหรือแดง รากผักชีรวมกัน /อาจผสมผักสมุนไพลกลิ่นหอม เช่น ใบสะระแหน่ ตะไคร้ซอย โขลกลงไป ปรุงรสด้วนน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือเล็กน้อย บางครั้งใช้วิธีสับส่วนผสมทั้งหมดแทนการโขลก เหมาะกับอาหารซีฟู้ดทุกชนิด ***--- ^ ^ ทาร์ทาร์ซอส ... ซอสสีขาวจากมายองเนสเจือสัมผัสกรุบกรอบของหอมสับ ไข่ต้มสับ เพิ่มมกลิ่นหอมด้วยผักชีลาวสับ ดอกเคเปอร์ดองสับ และใบไชฟ์สับ (น่าจะสะกด shive) / ปรุงรสด้วยน้ำเลมอน และเกลือ คนผสมให้เข้ากัน รสชาติมัน เปรี้ยว หวานเล็กน้อย เค็มพอปะแล่ม เป็นซอสที่เข้ากันได้ดีกับอาหารจานปลา *** --- ^ ^ ซีฟู้ดค็อกเทลซอส .. น้ำจิ้มอาหารซีฟู้ดรสเปรี้ยว หวาน เผ็ดซ่าเล็กน้อย ปรุงจากซอสมะเขือเทศผสมหัวฮอร์สแรดิชฝน วูสเตอร์ซอส น้ำส้มสายชูฝรั่ง( น่าจะ ไอ้นั่นแหละ) เกลือ น้ำมะนาว และพาร์สลีย์สับ คนผสมกัน กินได้กับซีฟู้ดทุกชนิด ***--- ^ ^ ครีโอลซีฟู้ดค็อกเทลซอส (Creole Seafood Cocktail Sauce) ..เป็นน้ำจิ้มสไตล์อเมริกาใต้ของชาวครีโอล และชาวเคจัน รสชาติคล้ายซีฟู้ดค็อกเทลซอสแต่เผ็ดซ่ากว่า ผสมขึ้นจากหัวฮอร์สแรดิชฝนละเอียด Horse Raddish ทาบาสโก้ ซอสมะเขือเทศ น้ำเลมอน เนยละลาย และเกลือปั่นรวมกัน นิยมเสิร์ฟกับกุ้งก้ามแดง (Crawfish) ต้มกับเครื่องเทศ และซีดฟู้ดต้มทุกชนิด *** --- ^ ^ เต้าเจี้ยวยำ .. ชาวจีนนิยมจิ้มปลานึ่งหรือปลาลวกกับเต้าเจี้ยว ตลอดจนอาหารซีฟู้ดต้มต่าง ๆ โดยเลือใช้เต้าเจี้ยวชั้นดีที่มีรสเค็มกลมกล่อมเจือหวานเล็กน้อย หากต้องการรสจัด สามารถปรุงเป็นเต้าเจี้ยวยำ รสเค็มเจือรสเผ็ด ซ่า โดยผสมพริกสับ กระเทียมสับ ขิงสับ น้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าวลงไปได้.. (เคยกินข้าวต้มปลา เต้าเจี้ยวออกรสออกเหมือนใส่ข่าสดป่นละเอียด) *** --- ^ ^ เบอร์เนสซอส (Bearnaise Sauce) .. ซอสรสครีมมันติดเปรี้ยว ทำได้โดยนำเนยสดใส่ลงกระทะ ตั้งไฟอ่อน พอละลาย เตรียมไว้ / จากนั้น ต้มน้ำส้มสายชูฝรั่งกับหอมสับ ทารากอนสับ เกลือ และพริกไทย รอจนน้ำส้มสายชู ปริมาณงวดลง 1/2 (ครึ่งหนึ่ง) ปิดไฟ / จากนั้น ตีไข่แดงกับน้ำเปล่าเล็กน้อย ในภาชนะสเตนเลส ซึ่งวางอยู่บนหม้อต้มน้ำอุ่น ๆ ตีจนไข่แดงข้นเป็นครีม จึงค่อย ๆ รินเนยละลาย เฉพาะส่วนที่เป็นน้ำมันใส ๆ ใส่ลงไปทีละน้อยอย่างช้า ๆ / ตีส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมข้นเป็นครีม กรองน้ำส้มสายชูที่ต้มไว้ใส่ลงไป / ปรงุรสด้วยเกลือ พริกไทย พริกคาเยน น้ำเลมอน ใบไซฟ์สับ ใบเสจสับ นิยมเสิร์ฟกับหอยเชลล์ ล็อบสเตอร์ และปลาฮาลิบัต จะเข้ากันที่สุด หรืออาหารจานปลาอื่น ๆ โดยนิยมเสิร์ฟขณะที่ซอสอุ่น ๆ (เหมือนฮอลองเดสซอสมั๊ยนะ)*** --- ^ ^ บัตเตอร์ซอส (Butter Sauce) .. ซอสรสเปรี้ยวมันนหอมกลิ่นเนย ผสมขี้นโดยละลายเนยด้วยไฟอ่อน แล้วใส่ครีมเปรี้ยว (Sour Cream) ลงคนผสม ปรุงรสด้วยเกลือ ใบไชฟ์สับ เสิร์ฟอุ่น ๆ กับปูอะแลสก้าคิงแครบ กุ้ง หอยเชลช์ และแซลมอน.. ^ ^ --- หอยครกปูอัด.. ปูอัดหั่นเป็นแว่น 1/2 ถ้วย/ ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย / น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด *** ส่วนผสมแป้ง .. แป้งอเนกประสงค์ 25 กรีม/ แป้งมันสำปะหลัง 25 กรัม / แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม / น้ำเย็นจัด 320 กรัม/ ไข่ไก่ 1 ฟอง / กระเทียมสับ 1 ชช. / เกลือ 1/2 ชช. / น้ำตาล 1/4 ชช. / พริกไทยเล็กน้อย *** ส่วนผสมน้ำจิ้ม .. ซอสพริก 1/3 ถ้วย / น้ำจิ้มไก่ 3 ชต. *** วิธีทำ 1.ผสมส่วนผสนมแป้งทั้งหมด คนให้เข้ากัน พักไว้ / 2. เทน้ำมันลงในกระทะขนมขนมครก รอจนร้อนจัด / หยอดแป้งลงไปจนเต็มเบ้า ใส่ปูอัด แล้วโรยด้วยต้นหอม ทอดด้วยไฟงแรงจนสุกกรอบ ใช้ช้อนตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน บนตะแกรงพักคุ้กกี้ เรียงใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม --- ^ ^ พิซซ่าหน้าปูอัด .. ขนมปังแซนด์วิช 8 แผ่น / ปูอัดฉีกเป็นเส้น 1 ถ้วย / หอมหัวใหญ๋หั่นแว่น 1/2 หัว / มะเขือเทศหั่นแว่น 2 ลูก / ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วย / มายองเนส 1/4 ถ้วย / ร็อคเก็ต 1/2 ถ้วย (ผักสลัด) ***--- วิธีทำ 14.ใช้ไม้คึลึงแป้งกลิ้งบนขนมปังแซนด์วิช จนขยายและเป็นแผ่บาง ทาซอสมะเขือเทศให้ทั่ว (ช้อนกาแฟ หลังช้อนปาด 4 แนวบนขนมปัง) / 2.เรียงปูอัด หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศให้สวยงาม บีบมายองเนสจนทั่ว นำเข้าอบที่ 180 degree เซลเซียส นาน 8-10 นาที จนสุก / 3. ตกแต่งด้วยใบร็อตเก็ต ยกเสิร์ฟ ^ ^ ....-- ---

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น