วันศุกร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

หมูกรอบ สูตร ต้ม อบ ทอด 49/

เนื้อหมูสามชั้นแผoสี่เหลียม 1 กก. / น้ำส้มสายชู 1 ชค. / เกลือสมุทร 1/2 ชต. / น้ำมันพืชสำหรับทอด ** วิธีทำ ทำหมูกรอบ โดยต้มเนื้อกหมูสามชั้นทั้งชิ้นในหม้อน้ำเดือด ด้วยไฟกลางนาน 20 นาที ตักขึ้น ใช้เหล็กแทงหนังหมูให้ทั่ว ทาน้ำส้มสายชูและเกลือบนหนังหมูให้ทั่ว จากนั้นอุ่นเตาอบ ที่อุณหภูมิ 200 องเศาเซลเซียส จนร้อน ใส่เนื้อหมูลงในถาด โดยเอาด้านหนังขึ้น นำไปเข้าอบนาน 30 นาที หรืออบให้หนังหมูพองเหลือง นำออกจากเตา ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟแรงจนร้อนจัด ใส่หมูกรอบลงทอดอีกนาน 10 นาที หรือจนหนังพองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ^ ^ ...... หมูแดงสูตร ต้มหรือแต้มแล้วอบ.. *** รากผักชีหั่น 2 ราก / กระเทียมไทย 1 ชต. / พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ชต. / เนื้อหมูสันนอกติดมัน หั่นเส้นหนา 0.5 นิ้ว 500 กรัม / ซีอิ๊วขาว 2 ชต. / ซอสปรุงรส 2 ชต. / เกลือสมุทร 1 ชช. / น้ำตาลปี๊บ 2 ชต. ** /สีส่มแดงปริเมาณเล็กน้อย ** น้ำสำหรับต้มหมูแดง .. น้ำ 6 ถ้วย / ซอสปรุงรส 1/4 ถ้วย / ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย/ ซีอิ๊วดำหวาน 1 ชต. / น้ำตาลปี๊บ 4 ชต. / น้ำตาลทราย 2 ชต. / วิธีทำ หมักหมูแดงโดยบดรากผักชี กระเทียม พริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียดใส่ลงในอ่างผสมใส่เนื้อหมู ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาล และสีส้มแดงปริมาณเล็กน้อย นวดให้เครื่องปรุงเข้ากันดี หมักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดานานข้ามคืน / 2. ทำหมูแดง สูตรต้ม โดยต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่หมูแดงที่หมักลงต้ม ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทราย เคี่ยวนาน 15 นาที หากทำหมูแดงสูตรต้มแล้วอบ ให้ต้มหมูแดงเพียง 10 นาที จากนั้นตักหมูแดงขึ้นใส่อ่างผสม ใส่น้ำที่ต้มหมู 1/2 ถ้วย ซีอิ๊วดำหวาน 1 ชต. / น้ำมันพืช 3 ชต. และสีส้มแดงปริมาณเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากันเพื่อให้สีสวย นำเข้าเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส อบนาน 10 นาที หรือจนมีสีเหลืองหอม ปิดไฟ ^ ^ ...... เคล็ดลับ.. การต้มน้ำซุปให้หวานและใส ต้องใช้กระดูกหมูมากเป็นพิเศษ โดยใช้ทั้งกระดูกเอียวเล้งหรือกระดูกคาตั๊งหรือกระดูกข้อ นำมาทุบให้แตก ลวกน้ำทิ้ง 1 ครั้ง เพื่อเอาเลือดและกลิ่นคาวออก แล้วนำไปต้มโดยใช้ไฟอ่อน ๆ ช้อนฟองทิ้งจนน้ำซุปใส ^ ^ .... 23 .. หมูแดงสูตรใช้ผงหมักหมูแดง.. กระเทียมไทย 1 ชต. / พริกไทยดำเม็ด 1 ชช. / เนื้อหมูสันคอหั่นเส้นยาว หนา 0.5 นิ้ว 500 กรัม / ผงหมักหมูแดงสำเร็จรูป 1 ชต. / น้ำตาลปี๊บ 3.5 ชต. /น้ำปลา 3 ชต./ ซีอิ๊วดำหวาน 2 ชต. / เหล้าจีน 1 ชช. / น้ำมันงา 1 ชต. / สีส้มแดงปริมาณเล็กน้อย / ไข่เป็ดต้มยางมะตูมย้อมสีแดงส้ม ออกส้มสีหวาน ๆ 1. ทำหมูแดงโดยบดกระเทียมกับพริกไทยให้ละเอียดเข้ากัน ใส่ในอ่างผสม ใส่เนื้อหมู ผงหมักหมูแดง น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วดำ เหล้าจีน น้ำมันงา และสีส้มแดงปริมาณเล็กน้อยนวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ในตู้เย็นช่องรรมดานานข้ามคืน จึงนำมาย่างในเตาย่างเป็ด ด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน นานประมาณ 30 นาที หรือย่างในเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส นาน 30 นาทีหรือจนสุก ... ^ ^ .... 49 , 51,

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น