วันจันทร์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

น้ำพริกตาแดง ร้าน น้ำพริกรุ่งเจริญ 17 พ.ย.57 (2/2) ครัวคุณต๋อย

น้ำพริกตาแดง ร้าน น้ำพริกรุ่งเจริญ 17 พ.ย.57 (2/2) ครัวคุณต๋อย / "พ่อสอนทำครัว (2)" ของหนานคำ.. (หนังสือไม่อยู่บนชั้นแล้ว).. จำไม่ได้น้ำพริกอะไร.. หอมแดงทั้งเปลือกทั้งหัว กระเทียมทั้งเปลือก ทั้งหัว ยัดใส่เข้าใต้ลิ้นเตา.. เผาให้สุกนุ่ม .. ร้านข้าวหมูแดงหน้า 108 คั่วไฟแรงในกระทะ จนเปลือกไหม้เกรียมหอมฟุ้ง.. หนานคำ.. บอกน้ำพริก ที่ใส่มะขามเปียก ... แกะซังและเมล็ดออกจากเนื้อ.. สับเนื้อมะขาม (แห้ง ๆ )ให้ละเอียด จึงใช้เป็นส่วนผสม ทำให้น้ำพริกมีเนื้อ จิ้มผักติด... น้ำพริกรุ่งเจริญ กินตั้งแต่ ตลับละ 5 บาทแล้ว ตอนตอนนี้รสชาติอ่อนลงหน่อย.. ตลับละ 7 บาทแล้ว. ที่ 7-11 / "อิชิตัน รสลิ้สจี่" ออกใหม่ ที่ร้าน 108 ไม่ลดราคา รสอื่น ลดราคาเหลือขวดละ 12 บาท.. / ^ ^ กระเทียมจีนปอกเปลือกติดชมพูนิดหน่อย /คั่วในกระทะให้สุก (ติดเกรียมนิด ๆ ได้) / พริกจินดาอินเดีย คั่ว(พริกขี้หนูแห้งเม็ดใหญ่) กลิ่นหอม เผ็ดร้อนแรง.. / กุ้งแห้ง ทอดน้ำมันท่วม กุ้งแห้งติดเปลือก. / ไม่เกรียม ปั่นกุ้งแห้งทอด.. แฉะ ๆ / กะปิกุ้งใหญ่มีฮาลาล. ทอดน้ำมันท่วม ทอดแบบก้อนใหญ่ทั้งก้อน.. สะเด็ดน้ำมัน / ตักน้ำมันราดบนกะปิ กลับ / มะขามเปียก ใส่ชาม ใส่น้ำอุ่น ให้ได้น้ำข้น ๆ / น้ำเนื้อมะขามใส่กระทะ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ พริกป่น กุ้งแห้งป่น กระเทียมคั่วเม็ด / รอให้เดือด ตะหลิวคนตลอด เดือดปุด ๆ .. ใช้ได้.. ตักใส่ในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด.. (กระเทียมยังเป็นเม็ดอยู่) ปั่นลบะเอียด เสร็จแล้ว.. มะเขือม่วง ไข่เต่า มะระขี้นก ไข่เป็ดต้มยางมะตูม .. มะเขือเปราเจ้าพระยา แตงกวา.. เคยใส่กินกับข้าวต้ม. ค้นก้นชามสแตนเลส..เหมือนจะเป็นทราย ๆ แกรก ๆ หรือเปลือกกุ้งแห้งนะ.. **** เปรี้ยว หวาน เค็มนิด... ว่าแต่น้ำพริกตาแดง ไม่ใส่หอมแดงเผาเหรอ.. คุณณวัฒน์ ทำไม คิ้วผูกโบว์ตลอดเวลาเลย..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น