วันจันทร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ปูผัดผงกะหรี่/ ปลากะพงทอดน้ำปลา ยำผลไม้

^ ^ ...ปูผัดผงกะหรี่.. เส้นหมี่ข้าวกล้องแช่น้ำจนนิ่ม นำไปลวกสุก 2 ถ้วย / ปูม้าสดล้างทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้น ๆ 1 ตัว / เนื้อปูม้าต้มสุกแกะเป็นชิ้น 1 1/2 ถ้วย / ไข่ไก่ 2 ฟอง / นมจืด 1/4 ถ้วย/ หอมหัวใหญ่ สำหรับทำซุป ปอกเปลือกหั่นเสี้ยว 2 หัว / โคนต้นหอมหั่นท่อนสั้น 8 โคน / พริกชี้ฟ้าแดง ส้ม หั่นแฉลบชนิดละ 1 เม็ด / ก้านคื่นฉ่านหั่นท่อนสั่น 2 ต้น / ผงกระหรี่อย่างดี (1) 3/4 ชต. / ผงกะหรี่อย่างดี (2) 3/4 ชต. / น้ำปลา 1 ชต. / ซอสปรุงรส 1 ชต. / น้ำตาลทราย 3/4 ชต. / น้ำซุปต้มเปลือกปู 1/2 ถ้วย/ น้ำมันกระเทียมเจียว 4 ชต. / ใบขึ้นฉ่ายสำหรับตกแต่ง / **** วิธีทำ 1. ตีไข่กับนมสดรวมกัน เตรียมไว้ / 2.ใส่ผงกะหรี่ (1)ลงคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนจนหอม / เติมน้ำมันกระเทียมเจียวแล้วเร่งไฟขึ้น ใส่ปูสดและหอมหัวใหญ่ลงผัดสักครู่ ใส่ไข่ไก่ที่ตีไว้พร้อมเนื้อปูต้มลงผัด เติมน้ำซุปลงไป แล้วผัดต่อจนไข่และเนื้อปูเริ่มจับตัวเป็นก้อน เติมผงกระหรี่ (2) ลงไป / แล้วปรุงรสด้วนน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ได้ที่แล้วเร่งไฟขึ้น ใส่โคนต้นหอม พริกชี้ฟ้าซอยและก้านคื่นฉ่ายลงไปผัดพอสผักสลด ปิดไฟ ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบคื่นฉ่ายให้สวยงาม จัดเสิร์ฟร้อมเส้นหมี่ข้าวกล้องลวก ************** ^ ^ ... ปลากะพงทอดน้ำปลากับยำผลไม้ .. ปลากะพงขนาดกลางขอดเกล็ดแล้วแล่เอาแต่เนื้อตามยาว 1 ตัว / เกลือเล็กน้อย /น้ำมันพืชสำหรับทอด -- ** ส่วนผสมน้ำปลาสำหรับราด .. น้ำปลาดี (หากใช้หัวน้ำปลาจะหอมอร่อยยิ่งขึ้น) 3 ชต. / น้ำตาลทราย 1.5 ชต. / น้ำตาลปี๊บ 1 ชต. / น้ำมันพืช 3 ชต. / พริกไทยขาวคั่วป่นเล็กน้อย --- *** ส่วนผสมยำผลไม้ ..... มะม่วงเปรี้ยว มะดัน มะเฟือง ซอยเป็นเส้น หรือหั่นเต๋าชนิดละ 1/4 ถ้วย / หอมแขกซอยบาง (เสี้ยว) 1 หัว/ ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย / พริกขี้หนูเม็ดเล็กซอย 15 เม็ด / น้ำปลาดี 2 ชต./ น้ำตาลปี๊บ 2 ชต./ น้ำตาลทราย 1 ชต. / น้ำเปล่า 3 ชต. / ผักชีซอย 10 ต้น (ไม่เห็นมีน้ำมะนาวเลย) --- ^ ^ ... วิธีทำ 1.ใช้มีดกรีดบั้งเนื้ออ้ปลากะพงให้สวยงาม โรยเกลือเล็กน้อย นำไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ด้วยไฟกลาง/ พอเหลืองแล้วตักขึ้นพัสะเด็ดน้ำมันสักครู่ เร่งไฟขึ้นให้น้ำมันร้อนกว่าเดิม แล้วนำชิ้นปลาลงทอดซ้ำอีกครั้งให้เนื้อปลาเหลืองสวยและกรอบนาน ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน / 2.ทำน้ำปลาสำหรับราด โดยผสมน้ำปลาดีกับน้ำตาลทั้ง 2 ชนิด คนรวมกันให้ละลายเตรียมมไว้ จากนั้นเติมน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟกลาง รอจนน้ำมันเริ่มร้อน จึงใส่น้ำปลากับน้ำตาลที่คนผสมกันไว้ลงไป รอให้เดือด ปิดไฟ โรยพริกไทย คนให้เข้ากัน / 3. ผสมเครื่องปรุงน้ำยำ ได้แก่ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด นำมาพักให้เย็น แล้วใส่ลงเคล้ากับเครื่องยำทั้งหมด / 4.จัดปลาทอดใส่จาน ราดด้วยส่วนผสมน้ำปลา (ข้อ2) เคียงด้วยยำผลไม้ พร้อมเสิร์ฟ (น้ำยำ น่าจะทำแบบยางมะตูม น้ำผักจะออกมาอีก)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น