วันเสาร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

"บานานาบอล" กล้วยหอมชุบแป้งทอด คลุกมะพร้าวแห้ง..น่าอร่อย ไม้เสียบ../ หนังสือ "สเต๊ก" ไม่อยู่บนชั้นแล้ว..อด

"บานานาบอล" กล้วยหอมชุบแป้งทอด คลุกมะพร้าวแห้ง..น่าอร่อย ไม้เสียบ.. / กล้วยหอม 2 ลูก / น้ำมะนาว / เนยสด 20 กรัม (ตั้งพักไว้พอนุ่ม)/ น้ำตาลทราย 20 กรัม / ไข่ไก่ 1/2 ฟอง / แป้งเค้ก 100 กรัม / ผงฟู 1 ชช. / นมสด 1/3 ถ้วย / น้ำตาลไอซิง 5 ชต. / มะพร้าวขูดฝอยอบแห้ง (สีขาว) 4 ชต. / น้ำมันช สำหรับทอด*** วิธีทำ 1.ปอกเปลือกกล้วยออก พรมน้ำมะนาวเล็กน้อย (บีบน้ำมะนาวลงบนเนื้อกล้วย) เพื่อป้องกันไม่ให้กล้วยดำ หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 5 ซม. / 2.ตีเนยและน้ำตาลให้เข้ากันจนฟูเป็นครีม / 3. ใส่ไข่ไก่ลงไปตีให้เข้กัน / 4.ร่อนแป้งเค้กรวมกับผงฟูลงไป คนให้เข้ากัน / 5.ใส่นมสดลงไปเพื่อลดความเหนียวข้นของส่วนผสมแป้ง คนให้เข้ากัน / 6.ชุบกล้วยที่เตรียมไว้ลงในส่วนแป้งให้ทั่ว ทอดในหม้อน้ำมันที่ร้อน 170 องศาเซลเซียส / 7.เมื่อสุกได้ที่ดีแล้ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน คลุกในน้ำตาลไอซิงผสมมะพร้าวให้ทั่ว จัดเสิร์ฟ / เทคนิคการทอด เคล็ดลับที่ทำให้ของทอดคงความกรอบได้นานและไม่อมน้ำมันมากก็คือ การเตรียมน้ำมันในกระทะทอดให้ร้อนได้ที่ดี หรือมีอุณหภูมิตามที่กำหนดก่อนนำของลงทอด ซึ่งจะทำให้ใช้เวลาในการทอดไม่นาน อาหารจึงไม่อมน้ำมันและกรอบนาน ส่วนการทดสอบอุณหภูมิของน้ำมันแบบง่าย ทำได้โดยการหย่อนขนมปังชิ้นเล็กลงไปในหม้อทอหรือกระทะ หากขนมปังลอยตัวอยู่ที่ผิวน้ำมันแล้วเกิดฟองอากาศรอบ ๆ และมีเสียงทอด แสดงว่าน้ำมันร้อนพร้อมสำหรับทอดแล้ว /*** การทำอาหารชุบทอดให้ออกมมาดีนั้นไม่ใช่ง่าย ๆ เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้ทำได้ง่ายขึ้น / 1. ใช้เครื่องตีไฟฟ้าหรือเครื่องบดผสมอาหาร ช่วยผสมแป้งสำหรับชุบทอดให้เข้ากันดี แทนการตีส่วนผสมด้วยมือ / 2.ใช้เครื่องทุ่นเวลาทุกชนิดช่วยในการเตรียมของ / 3.ถ้ามีส่วนผสมไข่ในสูตรแป้งทอดกรอบ ควรเลือกใช้เฉพาะไข่แดงเท่านั้น และควรใช้น้ำเย็นในการละลายแป้ง แต่ยกเว้นสำหรับสูตรนี้ เพราะไม่ใช่การชุบทอดแบบแป้งกรอบ ^ ^ .... ชิปจานด่วน.. มันเทศ 2 หัว / รากบัว 1/2 ราก / ฟักทอง 1/2 ลูก / น้ำส้มสายชู / น้ำมันพืชสำหรับทอด *** วิธีทำ 1.ล้างมันเทศให้สะอาด หั่นเป็นแผ่นบางแช่ในน้ำเย็น / 2.ปอกเปลือกรากบัวออกให้หมด หั่นเป็นแผ่นบาง แช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชูเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้ดำ / 3.ล้างฟักทองให้สะอาด คว้านเมล็ดออก ใช้ที่ปอกปเปลือกผลไม้ (กวยเคา) ฝานเป็นแผ่นบาง / 4.นำมันเทศและรากบัวขึ้นสะเด็ดน้ำพอหมาด ใช้กระดาษซับให้แห้ง / 5.ตั้งน้ำมันพืชในกระทะหรือหม้อทอดจนมีอุณหภูมิประมาณ 170 องศาเซลเซียส นำผักทั้งหมดลงทอดจนสุกเป็นสีเหลืองทอง นำขึ้นสะเด็ดน้ำมันบนกระดาษซับน้ำมัน / 6.วิธีทำโดยใช้ไมโครเวฟ ชิปมันเทศอาจได้ง่าย ๆ ด้วยเตาไมโครเวฟ โดยจัดเรียงแผ่นมันเทศลงบนจานทนความร้อนเพียงชั้นเดียว (ไม่ควรวางแผ่นซ้อนทับหรือเหลื่อมกัน) อบด้วยความร้อนสูงประมาณ 3-5นาที วิธีทำนี้จะดีต่อสุขภาพมากกว่าและให้พลังงานน้อยกว่า เพราะไม่มีน้ำมันจากการทอด ชิปแบบกรอบ ๆ การเฉือนผักให้บางเป็นเคล็ดลับสำคัญที่ทำให้ขนมกรอบ ยิ่งเฉือนได้บางมากเท่าไหร่ ขนมก็จะยิ่งกรอบมากขึ้นเท่าน้น ข้อสำคัญ ต้องซับน้ำออกให้หมดเสียก่อนที่จะนำลงทอด คุณอาจทำชิปแอปเปิลหรือมันฝรั่งบ้างก็ได้ ** ^ ^ .... ^ ^ .... ^ ^ ....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น