วันศุกร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ข้าวหมูแดงจานพิเศษ น้ำราดหมูแดงสูตรโบราณ 35 /ข้าวหมูย่างซีอิ๊ว (สันคอ) ... 41 / ซี่โครงหมูย่างน้ำผึ้ง 43

น้ำราดหมูแดงสูตรโบราณ.. รากผักชีหั่น 2 ราก /กระเทียมไทยแกะเปลือก 1 ชต. / พริกไทยขาวเม็ด 1 ชช. / กระเทียมเจียว 2 ชต. / หอมแดงเจียว 2 ชต. / เต้าเจี้ยวดำ 3 ชต. / น้ำซุปหมู 8 ถ้วย / ผงพะโล้ 1 ชช. / ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ชต. / งาขาวคั่วป่น 2 ชต. / น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย / ซีอิ๊วขาว 4 ชต. / น้ำปลา 2 ชต. / เกลือสมุทร 1 ชช. / ซีอิ๊วดำหวาน 2 ชต. / แป้งมัน 3ชต. / แป้งเท้ายายม่อม 3 ชต. / 1.ทำน้ำราด โดยปั่นรากผักชี กระเทียม พริกไทย กระเทียมเจียว หอมเจียว เต้าเจี้ยวกับน้ำซุป 1ถ้วย ให้ละเอียด เทใส่หม้อ ใส่น้ำซุปที่เหลือ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง ใส่ผงพะโล้ ถั่วลิสงคั่ว งาขาวคั่วป่น ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำปลา เกลือ ซีอิ๊วดำ คนพอทั่ว ชิมรสให้เค็มหวานกลมกล่อม ละลายแป้งมันและแป้งเท้ายายม่อมกับน้ำเล็กน้อยใส่ คนพอสุกข้น ปิดไฟ **** กระเพาะหมู 1 ลูก / ตับหมูชิ้นใหญ่บั้งเล็กน้อย 500 กรัม / หมูแดงสูตรโบราณหั่นชิ้น (29) 1 กก. - หมูกรอบสูตรต้มย่างทอด หั่นชิ้น (25) 500 กรัม/ กุนเชียงนึ่งแล้วทอดหั่นชิ้นบาง 1-2 คู่ / ไข่เป็ดต้มสุกยางมะตูมปผ่าครึ่ง 10 ฟอง / แตงกวาหั่นชิ้นบาง 5 ลูก / น้ำราดหมูแดงสูตรโบราณ 10 ถ้วย/ น้ำจิ้มซีอิ๊วดำ (32) เครื่องเคียงมีต้นหอม พริกชี้ฟ้าสีเขีจยวหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู ฯลฯ *** น้ำราดหมูแดงสูตรโบราณ .. รากผักชีหั่น 2 ราก / กระเทียมไทยแกะเปลือก 1 ชต. / พริกไทยขาวเม็ด 1 ชช. / กระเทียมเจียว 2 ชต. / หอมเดงเจียว 2 ชต. / เต้าเจี้ยวดำ 3 ชต. / น้ำซุปหมู 8 ถ้วย / ผงพะโล้ 1 ชช. / ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ชต. / งาขาวคั่วป่น 2 ชต. / น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย / ซีอิ๊วขาว 4 ชต. / น้ำปลา 2 ชต. / เกลือสมุทร 1 ชช. / ซีอิ๊วดำหวาน 2 ชต. / แป้งมัน 3 ชต. / แป้งเท้ายายม่อม 3 ชต. / *** 1.ทำราดน้ำราดหมูแดง ..โดยปั่นรากผักชี กระเทียม พริกไทย กระเทียมเจียว หอมเจียว เต้าเจี้ยวกับน้ำซุป 1ถ้วย ให้ละเอียด เทใส่หม้อ ใส่น้ำซุปที่เหลือ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง ใส่ผงพะโล้ ถั่วลิสงคั่ว งาขาวคั่ว ปรุงด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำปลา เกลือและซีอิ๊วดำ คนพอทั่ว ชิมรสให้เค็มหวานกลมกล่อม ละลายแป้งมันและแป้งเท้ายายม่อมกับน้ำเล็กน้อยใส่ คนพอสุกข้น ปิดไฟ / 2. ล้างกระเพาะหมู กลับเอาด้านในออกมา ใช้มีดขูดเอาพังผืดออก ล้างขยำกับเเกลือจนหมดกลิ่น แล้วจึงกลับกระเพาะมู โดยเอาด้านนอกออกให้เป็นรูปกระเพาะดังเดิม นำกระเพาหมูไปต้มในหม้อ ใส่น้ำ 6 ถ้วย พริกไทยดำเม็ดทุบ 3 ชต. เกลืออสมุทร 2 ชต. เคี่ยวนาน 1 ชม.30 นาที หรือจนสุกนุ่ม /3. นำตับหมูและกระเพาะหมูไปย่างในเตาย่างเป็ดหรือเตาอบจนสุกเหลือง นำตับหมูมาหั่นเป็นชิ้นบาง ส่วนกระเพาะหมูผ่าครึ่งแล้วหั่นชิ้นใส่จานพักไว้ / 4. จัดเสิร์ฟ ตักข้าวสวยใส่จาน วางกระเพาะหมู ตับหมู หมูแดง หมูกรอบ กุนเชียง ไข่ต้ม และแตงกวา ราดน้ำหมูแดง เสิร์ฟกับนำจิ้มซีอิ๊วดำและเครื่องเคียง *** ^ ^ ..... ข้าวหมูย่างซีอิ๊ว (สันคอ) ... เนื้อหมูสันคอหั่นหนา 0.5 นิ้ว.. 500 กรัม / ซีอิ๊วดำหวาน 3 ชต. / ซีอิ๊วขาว 3 ชต. / น้ำตาลปี๊บ 2 ชต. /เกลือสมุทร 1/2 ชช. / น้ำราดหมูแดงสูตรโบราณ (35) 4 ถ้วย / แตงกวาหั่นชิ้น 5 ลูก / ปลายต้นหอมซอยสำหรับโรย / น้ำจิ้มซีอิ๊วดำ (32) ** 1.ทำหมูย่างซีอิ๊ว โดยหมักเนื้อหมูกับซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลและเกลือ ในอ่างผสม คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน หมักให้ตู้เย็นช่องธรรมดานานข้ามคืน / 2 . เวลาย่างนำเนื้อหมูมาเสียบด้วยเหล็กย่าง นำไปย่างในเตาย่างเป็ดด้วยไฟกลาง ย่างนาน 30 นาท หรือจนสุก ปิดไฟ พักไว้ 5 นาที เพื่อให้เนื้อหมูระอุและสุกดี หรือจะนำเข้าเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส นาน 30 นาทีหรือบจนสุก / 3. จัดเสิร์ฟ หั่นหมูย่างซีอิ๊วเป็นชิ้น (หั่นขวางเส้น) วางบนข้าวสวย ราดน้ำหมูแดง วางแตงกวา โรยปลายต้นหอม เสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีอิ๊วดำ *** ^ ^ ..... ซี่โครงหมูย่างน้ำผึ้ง.. ซี่โครงหมูอ่อน (ทั้งชิ้นนใหญ่) 1 กก. / ซีอิ๊วดำหวาน 1 ชต. / ซีอิ๊วขาว 3 ชต. / น้ำตาลปี๊บ 2 ชต. / เกลือสมุทร 1 ชช./ น้ำผึ้ง 2 ชต. / น้ำราดหมูแดงสูตรโบราณ (35) แตงกวาหั่นชิ้นและต้นหอมสำหรับกินแนม *** 1. หมักซี่โครงหมูกับซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาล เกลือ น้ำผึ้ง เข้าด้วยกันในอ่างผสม ให้ส้อมแทงให้ทั่ว หมักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดานานข้ามคืน / 2.นำซี่โครงหมูแขวนด้วยเหล็กสำหรับย่าง นำไปแขวนในเตาย่างเป็ดหรือนำเข้าเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส อบนาน 20 นาที แล้วกลับด้าน อบต่ออีก 20 นาทีหรืออบต่อจนสุก / 3.จัดเสิร์ฟ หั่นซี่โครงหมูเป็นชิ้นจัดใส่จาน เสิร์ฟกับน้ำราดหมูแดง แตงกวา และต้นหอม.. ** เลือกซี่โครหมูอ่อนที่ติดเนื้อมาก ๆ ใช้ทั้งชิ้นใหญ่ นำมาล้างแล้วหมักกับน้ำผึ้ง น้ำตาลและซีอิ๊ว หมักไว้ข้ามคืนเพื่ออให้เข้าเนื้ออ เวลาย่างใช้ไฟอ่อน ๆ ย่างให้สุกเหลืองอ่อน ๆ เนื้อซี่โครงจึงฉ่ำนุ่ม มีรสหวาสหอมของน้ำผึ้และน้ำตาล นอกจากนั้น น้ำตาลยังทำให้ซี่โครงหมูมีสีน้ำตาลสวย น่ารับประทานอีกด้วย.. *** ^ ^ ..... เลือกด๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กที่เส้นเหนียวเป็นพิเศษ เวลาลวกให้ลวกในน้ำเดือดจัดแล้วนำขี้นทันที คลุกน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ก๋วยเตี๋ยวแห้งส่วนใหญ่จะปรุงรสด้วน้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มพริกดอง พริกป่น ถั่วลิสงคั่วป่น ซีอิ๊วดำหวาน ใส่กุ้งแห้งฝอยตัวเล็ก ก่อนใช้ควรแช่น้ำอุ่นเพราะกุ้งแห้งบางเจ้าจะมีรสเค็ม *** ^ ^ ..... ผัดหมี่ฮ่องกง ใช้เส้นหมี่สั้วลวสกให้สุกพอดี อย่าลวกนานเกิน เพราะเส้นจะเละเวลาผัด ส่วนกุ้งและปลาหมีกนำไปหมักกับไข่ขาว เพื่อช่วยให้เนื้อกรอบเด้ง เคล็บลับเวลาผัดจะใส่กุ้งและปลาหมึกลงผัดให้สุกก่อน แล้วจึงใส่ไข่ ผัดให้ไข่สุกและตึงตัว จึงใส่เส้น เวลาผัดใช้ไฟแรง ๆ เส้นจะหอมอร่อย และไม่แฉะ *** ^ ^ ..... ผัดกระเพราะหมูกรอบ , ผัดหมี่ฮ่องกง, ผัดคะน้าหมุกรอบ, ผัดกุยช่ายขาวหมูกรอบ, ผัดผัดรวมหูกรอบ, เลือกใช้ผัดเนื้อกรอบ บร็อกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน .. , คะน้า ลอกกาบนอกที่แก่ออก ผ่าครึ่ง ล้างแช่น้ำไว้ , *** ^ ^ ..... ผัดพริกแกงหมูกรอบ.. พริกแห้งเม็ดใหญ๋ 5 เม็ด พริกขี้หนูแห้ง 25 เม็ด แช่น้ำให้นุ่ม บีบน้ำออก โขลกพริกแห้งกับเกลือเล็กน้อยให้ละเอียด /ใส่กระเทียมไทยเปลือกบาง 2-3 ชต. / ข่าแก่หั่น 1 ชต. / ผิวมะกรูด 2 ชช. / ตะไคร้ซอย 2 ต้น / พริกไทยดำเม็ด 1/2 ชช. / กะปิ 1 ชต. โขกลรวมกันให้ละเอียด.. ปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใบมะกรูดฉีก ข้าวโพดอ่อน ถั่ววฝักยาวหั่นเฉียงลวกน็อคน้ำแข็ง พริกขี้ฟ้าเขียวแหลืองหั่นแฉลบ *** ^ ^ ..... สลัดหมูแดงเซี่ยงไฮ้ .. ผักกาดแก้วซอยหยาบ 50 กรัม / แครอทหั่นเส้น 50 กรัม / ถั่วงอกสด 50 กรัม / หมูแดงสูตรยอดนิยมหั่นเส้น (32-33) 100 กรัม / งาขาวคั่ว 2 ชต. ***น้ำสลัด .. ซีอิ๊ขาว 2 ชต./ งาขาวคั่วบุบ 1/2 ชต. / กระเทียมสับ 1 ชช. / ต้นหอมซอย 1 ชช. / ข่าแก่สับ 1 ชช. / น้ำพริกเซี่ยงไฮ้ 1 ชต. / พริกป่น 1/2 ชช. / น้ำส้มสายชู 2 ชต. / น้ำเชื่อม (1:1) 2 ชต. / น้ำมันงา 2 ชช. --- *** น้ำพริกเซี่ยงไฮ้ .. กระเทียมบด 2 ชต. / หอมแดงบด 2 ชต. / พริกชี้ฟ้าสีสีแดงแกะเมล็ดออกบด 3 เม็ด / น้ำมั้นพืช 3 ชต. / / เต้าเจี้ยวบด 4 ชต. / น้ำพริกเผา 1 ชต. / น้ำมันน้ำพริกเผา 1 ชต. / น้ำตาลทราย 2 ชต. / * 1. ทำน้ำพริกเซี่ยงไฮ้ โดยบดกระเทียม หอมแดง พริกชี้ฟ้า รวมกันพอหยาบ ตักใส่ถ้วย ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่บดลงผัดหอพอม ใส่เต้าเจี้ยว ผัดให้หอม ใส่น้ำพริกเผา น้ำมันน้ำพริกเผา และน้ำตาล ผัดให้ทั่ว ชิมรสให้เค็มนำ หวาน เล็กน้อย / 2. ทำน้ำสลัด โดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยดัน ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน กลมกล่อม / 3. จัดเสิร์ฟ รองผักกาดแก้ว แครอท ถั่วงอก ก้นจาน วางหมูแดง โรยวงาคั่ว ราดน้ำสลัดหรือตักน้ำสลัดใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟ *** ^ ^ ..... เมี่ยงคะน้าหมูแดง. คะน้าใบเล็ก 20 ใบ / ผักกาดหอม 2 ต้น / ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ๋ตัดชิ้นพอคำ หรือพับเป็นดอกกุหลาบ 200 กรัม / ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย/ ขิงแก่หั่นเต๋า 1/2 ถ้วย / หมูแดงสูตรยอดนิยมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋า (32-33) 300 กรัม/ *** น้ำจิ้ม.. กระเทียไทยแกะเปลือก 3 ชต. / พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด / พริกช้าฟ้าสีเหลืองหั่น 2 เม็ด / น้ำส้มสายชู 2 ชต. / น้ำปลา 1/4 ถ้วย / น้ำมะนาว 4 ชต. / น้ำมะนาว 4 ชต./ น้ำตาลปี๊บ 1 ชต. */* 1. ทำน้ำจิ้มโดยปั่นกระเทียม พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้าสีเหลือง น้ำส้มสายชู น้ำปลา น้ำมะนาว เข้าด้วยกันพอหยาบ เทใส่ถวย ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรส ให้เปรี้ยวเค็มเผ็ดกลมกล่อม / 2. เตรียมใบคะน้า วางผักกาดหอม เส้นก๋วยเตี๋ยว ตามด้วยถั่วลิสง ขิง หมูแดง ราดน้ำจิ้ม ห่อรับประทานเป็นคำ ๆ .. เลือกคะน้าใบอ่อน สีเขียวอ่อน ไม่เข้ม เนื้อผักอ่อนนุ่ม ผักกาดหอม เลือกต้นอ่อน ๆ ไม่แก่ หากกแก่มากจะขม เวลาใชช้เด็ดมาทีละใบ ล้างผ่านน้ำเพื่อเอาสิ่งปกปรกและยาฆ่าแมลงออก *** ^ ^ ..... *** ^ ^ .....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น