วันพุธที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ขนมกะลา ร้าน ป้าใบ้ 26 พ.ย.57 (2/2) ครัวคุณต๋อย

ขนมกะลา ร้าน ป้าใบ้ 26 พ.ย.57 (2/2) ครัวคุณต๋อย ฿฿ https://www.youtube.com/watch?v=ly90nW6hypE ๓ คุณเอ๊าะคะ.. ที่บอกว่า กลิ่นเหมือนน้ำตาลปี๊บน่ะ.. มันคือกลิ่น "คาราเมล (น้ำตาลไหม้" กับหัวกะทิ" //// เอางี้ได้มั๊ย กวนน้ำตาลทรายขาวกับหัวกะทิเป็นน้ำตาลไหม้ คาราเมล coconut เติมเนยสด เป็น Butter caramel coconut..(ถ้าไม่ใส่เนย ใส่เกลือตัดรสหวานนิดนึงดีมั๊ย) ในหม้อใหญ่หน่อย เท..ลงถาดอลูมิเนียม..(น้ำตาลไหม้ติดขอบหม้ เอาใบตองฉีกฝอยพันตะเกียบไม้ยาว..หรือแปรงยางจุ่มน้ำ เช็ดน้ำตาบไหม้ที่ริมหม้อ.. / เป็นแผ่น (ถาดเล็กพอจะอังไฟ..ล่อนจากถาดได้).. อย่าเทลงบนแผ่นพลาสติกถุงร้อนรองถาด..เพราะคาราเมลจะร้อนมาก.. ทนไม่ได้../ / ถ้าโรยมะพร้าวทึนทึกขูดขาวอบกรอบด้วยน่าจะเจ๋งนะ.. / ... ยาย สวยมาก .. ป้าก็สวยเสื้อสีม่วงก็สวย.. / น้องโก๊ะห์ น่ารักจุงเบย.. / เราก็ไม่เคยเห็นขนมนี้เหมือนกัน.. / ....... มะพร้าว..ขูดกระต่าย..(ไมเอาท่าแม่เบี้ย..มะหมี่) /เอามะพร้าวขาวไม่ติดกะลาดำ.. (ใช้มะพร้าวแก่ห้าว) คั้นเอาหัวกะทิ ใส่น้ำอุ่นแต่น้อย.. คั้นเอาหัวกะทิ บีบเอาเนื้อมะพร้าวออก เทน้ำกะทิลงกรองกระชอน / กระบวยด้ามยาว ใส่น้ำตาลทรา ยกระบวย 12 บาท.. ใส่กะทิ 1 กระบวนเล็ก เท่ากัน.. ตั้งบนหัวเตาแก๊ส ไม้ยาว เส้นผ่าศูนย์กลาง.. กวนน้ำตาลกะทิให้ได้สีน้ำตาลอ่อน ยกขึ้นจากไฟ ..ไม้กวนวน ๆ เอียงกระบวยใหญ่ กลอกให้บางเสมอกัน เต็มกระบวย .. / ตั้งกระบวยอันใหม่ ทำอันใหม่ / อันเก่าพอเย็นได้ที่ / ล่อนจากกบวย คว่ำบนแก้ว(ถ้วยขนม 4 นิ้ว)ก้นสูงพอที่จะประคองชิ้นขนมได้.. พักให้เย็น เก็บใส่ภาชนะให้ไม่ถูกอากาศ ให้กรอบ.. / เอาจุกมะพร้าว 2 ลูก ผูกเข้าด้วยกัน.. ปักหลัก.กับพื้นดิน..วางขอนไม้ใหญ่ 2 อัน... เอามะพร้าวคู่ ขัดเสียบกับหลัก ขัดไขว้กัน ไม่ปล่อยที่โคนต้น จะงอกเป็นต้น กินไม่ได้.. ผัดมะเขือยาวเรียงปลาช่อนทอดกรอบ..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น