วันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

หลนกุ้งนาง ร้านอาหาร บึงใหญ่ 28 พ.ย.57 (2/2) ครัวคุณต๋อย . && http://www.youtube.com/watch?v=Z0Yj8RgQPlI ๓๓ กุ้งนาง ตัวขนาดฝ่ามือ กุ้งเป็น กุ้งก้ามกราม สับกรีหัว ผ่าหลังเอาเปลือกไว้ ดึงเส้นดำ (ถ้ามี) สับขามันกุ้งเก็บไว้.. / ตั้งกระทะ ตั้งไ หัวกะทิข้น ๆ วน ๆ เคี่ยวข้น หอมแดงซอยเยอะ ๆ ซอยยาว.. เคี่ยวจนน้ำหอมแดงออก ส่งกลิ่นหอม / ใสน่กุ้งทั้งเปลือกติดหัว คนเคี่ยว จนกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี กลิ่นหอม กะทิเข้าเนื้อกุ้ง ใส่ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ / น้ำมะนาว / หลังสุดใส่น้ำปลา / หมูสับติดมัน (สะโพกติดมันนิดนึง) / คนตลอด เคี่ยว ด้วยกระบวนกลม รสชาติเข้าเนื้อกุ้ง เนื้อหมู / 10 นาที / ใส่พริกเหลือง พริกชี้ฟ้าแดง หั่นแฉลบ ใบมะกรูด / คนให้เข้าเนื้ออีกสักครู่ เนื้อปูเป็นต่อน ๆ ก้อน ๆ / คนให้เข้ากันทั่ว เป็นอันเสร็จหลนกุ้งนาง. กุ้งนางกับกุ้งก้ามกราม อันเดียวกันหรือเปล่านะ?. / กุ้งนาง , กุ้งก้ามกราม ก้ามสีฟ้าอมน้ำเงินสีสด ตัวประมาณฝ่ามือ / กระดาษว่าวสีชมพูเข้ม คงเปลือกไว้ให้เนื้อนุ่มไม่แข็งกระด้าง.. / แต่กินยากอ่ะ.. / แกะเปลือกออกจะกระด้าง.. / ลูกค้าหลนกุ้งนางกรอบ ๆ ฮา.. / หมูสับสะโพกมีมันติดนึง ๆ อร่อย / เนื้อปูก้อน.. เนื้อปูก้อน ใส่ผ้าขาวบาง นึ่งเกือบ 30 นาที ใส่ขิงซอย ต้นหอม รองก้น หอมทั้งต้น ผ้าขาวบางทับตลบ / เนื้อปูก้อนใช่กรรเชียงปูหรือเปล่า น้ำมะนาวเก็บในตู้เย็น รสาติไม่เลี่ยน น้ำหลนไม่ดำ.. / (แต่เราชอบน้ำมะขาม.. มันก็คงไม่น่าจะถึงกับดำมืด ..ใส่น้ำปลาน้ำไม่ดำเหรอคะ?) ผักเคียง ผัดสด มีลูกโดด (พ่อโดด แม่โดด อยู่ไหนอ่า) กุ้งคั่วนานขนาดนั้น เนื้อไม่แข็งหรือคะ?..กว่าจะใส่เนื้อหมูสับ.. ผักกาดขาว ขมิ้นขาว.. ห้ามขาดจากหลน.. ขาด 2 อย่างนี้ไม่ได้.. ข้าวสวยร้อน ๆ (น้ำมะขามคู่กับน้ำตาลปี๊บ ..น้ำมะนาวคู่กับน้ำตาลทราย) / น้ำพริกมะดันผัด.. ****************** แต่เราชอบแบบ เนื้อกุ้งสับ กับเนื้อหมูสับติดมันสับละเอียด ใส่มันกุ้งลงสับด้วยกันให้ละเอียด.. หัวกะทิ อุณหภูมิห้อง คนละลายเนื้อผสมสับ / หัวกะทิอีกส่วนตั้งไฟในหม้อ.. คนตลอดจนเดือด..ใส่เนื้อผสมสับกะทิในถ้วย.. / คนตลอดให้สุก ไม่เอาแตกมัน.. / ใส่พริกพริกหยวก..หรือพริกชี้ฟ้า (เห็นเขาบอกคนสมัยก่อนใส่พริกชี้ฟ้า).. / อาจเอาน้ำต้มเปลือกกุ้ง ต้มตั้งไฟให้น้ำข้น หวาน.. ใส่หัวกะทิกล่อง.. (แต่หอมสู้กะทิสดมิได้เนอะ).. ปรุงรส เกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียกข้น ๆ (มะขามเปียกเปรี้ยว 1 ส่วน ต่อ น้ำเปล่า 3 ส่วน (ขึ้นอยู่กับความเปรี้ยวของมะขามด้วย) หรือเอาหัวกุ้งติดมันกุ้ง ตัดกรีออกนิดหน่อย.. หางกุ้ง ติดตัวกุ้งนิดหน่อย..สำหรับวางในถ้วยเสิร์ฟ / หัวกุ้ง 2 หัว วางข้างหนึ่ง.หางกุ้ง 2 หางวางพาดกับขอบถ้วยอีกข้างหนึ่ง.. ถ้วยขนาดความยาวใกล้เคียงกับตัวกุ้ง.. dish decorate ..ไม่รู้จะเป็นยังไงนะ *** "หลนกุ้งนาง" เอาใหม่... / เอางี้ น้ำต้มเปลือกกุ้ง ต้มให้งวดสักครู่ ชิมดูว่าน้ำหวานมั๊ย.. ยกหม้อเทกรองกระชอน..แต่ไม่เทเปลือก+ทรายที่ติดก้นหม้อ...เทแต่น้ำ / พัก-เย็น.. /** หมูติดมันสับก่อน แล้วใส่เนื้อกุ้งลงสับรวมกัน มันกุ้งใส่สุดท้ายสับพอหยาบ..เรียก "รวมมิตร" / เทน้ำต้มเปลือกกุ้งใส่ชามรวมมิตร..คนให้กระจายตัว.. / ตั้งหม้อหัวกะทิข้น ๆ คนตลอดไม่ให้แตกมัน.. ให้งวดลงข้น ๆ หน่อย แต่ไม่เอาถึงกับเป็นขี้โล้.. / ได้ที่ ยกหม้อกะทิออกจากเตา.. เทถ้วยรวมมิตรลงในหม้อกะทิ คนให้รวมมิตรกระจายตัว / ยกหม้อขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนตลอด พอจวนสุก.. / ใส่พริกหยวกหรือพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ตามาชอบ (ถ้าเป็นเรา ผ่าแกะเมล็ดออกจะสวยกว่ามั๊ยนะ)/ ยกขึ้นจากเตาอีกครั้ง ปรุงรส ชอบน้ำปลาก็ใส่น้ำปลา ถ้ากลัวดำ ใส่เกลือป่น.. น้ำมะขามเปียกข้น ๆ น้ำตาลปี๊บ / ตำราบอกไว้ "หลน(เต้าเจี้ยว)" ให้เค็มนำ เปรี้ยว หวานตาม.. / แนมผักสด ไม่แนวผักต้ม... / ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ อาจมีหัวกุ้ง (มีมันก้งในหัวด้วยนะ)ตัดกรีออกนิดหน่อย ..ต้มให้สีสวยส้มจัด.. / วาง 2 หัว ริมถ้วย. / อีก 2 หาง ตัดเข้ามาสัก 2 ข้อ.. วางอีกมุมให้ดูเหมือน วางกุ้งทั้งตัวในถ้วยหลน... วางตะแคง ๆ .. เสียบถ้วยปลายใบต้นหอมแหลม ๆ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบสักชิ้น..ข้างตัวกุ้งหรือใบต้นหอม.. คงจะน่ากินไม่น้อย.. / พอตักกุ้งก็ฮา..อ้าว..มีแต่หัวกับหาง.. 555

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น