วันพุธที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

HC... พย.57 / น้ำจิ้ม 3 ถ้วย ซีฟู๊ด .. ต่อไปที่ 88

ส่วนผสมหอยเชลล์ย่างกระเทียม และน้ำมันมะกอก.. หอยเชลล์ไทยล้าง ตัดแต่งให้สะอาด 24 ตัว / กระเทียมสับ 4 ชต. / บรั่นดีหรือไวน์ขาว 4 ชต. / น้ำมันมะกอกตามควร/ เกลือและพริกไทยดำป่น อย่างละเล็กน้อย ** วิธีทำ 1.เรียงเนื้อหอยเชลล์บงบนเปลือกหอยเชลล์ เปลือกละ 2ตัว /ตักกระเทียมโรยยบนหอย ฝาละ 3 ชต. โรยน้ำมันกะมะกอก พริกไทยดำ และเกลือบนหอยเล็กน้อย นำไปย่างด้วยไฟกลาง ขณะย่างโรยไวน์ขาวหรือบรั่นดีบนหอย (หากใช้บรั่นดีไฟจะลุกท่วมหอยอยู่ครู่หนึ่ง ควรระมัดระวัง) ใช้ที่คีบพลิกกลับตัวหอยให้สุกทั่วกัน จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ ^ ^ ---- ส่วนผสมซีฟู๊ดเผาอื่น ๆ .. กุ้งกุลาดำขนาดกลาง เสียบไม้พร้อมเปลือก 12 ตัว / ปลาหมึกกล้วยล้างสะอาด ไม่ลอกหนัง 2 ตัว (หั่นริ้ว ไม่ขาด) / ปูม้าตัวผู้ 2 ตัว / บรั่นดีหรือไวน์ขาวเล็กน้อย / ไม้เสียบลูกชิ้นสำหรับเสียบกุ้ง 12 ไม้ / *** วิธีทำ ย่างกุ้งพร้อมปูม้าและปลาหมึก ขณระย่างโรยบรั่นดีหรือไวน์ขาวเล็กน้อย รอจนสุก ยกออกจากเตา แกะเนื้อปูให้ยังติดกรรเชียง และขาปูเพื่อสะดวกหยิบจับยามรับประทาน บั้งปลาหมึกให้พอดีคำ จัดซีฟู้ดทุกอย่างรวมกันในจาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม ^ ^ ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ดใบสะระแหน่.. พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก 30 เม็ด / พริกจินดาเขียว 3 เม็ด / กระเทียมไทยกลีบเล็ก 40 กลีบ / ตะไคร้ซอย 1 ต้น / ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย / ราผักชี 5 ราก / น้ำตาลปี๊บ 1 ชต. / น้ำตาลทราย 1 ชต. / น้ำปลา 4 ชต. / น้ำมะนาว 5 ชต. / พริกขี้หนูสหำรับทำลูกโดด และกระเทียมกลีบเล็กซอยสำหรับโรยน้ำพริกตามชอบ *** วิธีทำ.. โขลกรากผักชี ตะไคร้ ใบสะระแหน่ รวมกันให้ละเอียด จึงใส่พรีกทั้ง 2 ชนิด กระเทียม โขลกต่อจนละเอียด /ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ตักใส่ถ้วย ใส่กระเทียมซอย และพริกขี้หนูสวนสำหรับทำลูกโดด คนพอเข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ --- ^ ^ ส่วนผสมซอสสไตล์เคจัน. .หัวฮอร์สแรดิชฝนละเอียด 3 ชต. /(หากไม่มีใช้วาซาบิ 3/4 ชต.แทน) / ทาบาสโก้ 1 ชต./ ซอสมะเขือเทศ 3/4 ถ้วย/ น้ำเลมอน 2 ชต./ เกลือ 1/4 ชช. / เนยละลายเล็กน้อย ** วิธีทำ ผสมทุกอย่าง คนให้เข้ากันดี พร้อมเสิร์ฟ ^ ^ ..ส่วนผสมเลมอนทาร์ทาร์ซอส .. มายองเนสรสจืด 3/4 ถ้วย/ ผักชีสับ 1 ต้น/ หอมแขกสับ 3 ชต. / ผิวเลมอนขูด 1 ชต./ น้ำเลมอน 1.5 ชต. เกลือเล็กน้อย วิธีทำ ผสมทุกอย่าง คนให้เข้ากันดี พร้อมเสิร์ฟ ------------------- หมึกนึ่งน้ำส้มมะนาว .....ปลาหมึกกล้วยขนาดกลาง 2 ตัว/ - น้ำส้มซันคิสต์หรือน้ำส้มแมนดาริน 1/3 ถ้วย / น้ำมะนาว 4 ชต. / เกลือ 2 ชช. / น้ำตาลทราย 1.5 ชต. / กระเทียมกลีบเล็ก ปอกเปลือกบุบพอแตก 15 กลีบ / รากผักชีสับละเอียด 1 ราก / พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กสับตามชอบ / เนื้อส้ม หั่นเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย/ เนื้อมะนาวหั่นเต๋าเล็ก 1 ผล / ช่อผักชีและมะนาวฝานเป็นชิ้นบาง ตาชอบ *** ^ ^ ....1. ล้างปลาหมึกให้สะอาด ลอกหนังทื้งจนหมด แล้วบั้งตามตัวให้สวยงาม จัดเรียงใส่จาน นำไปนึ่ง 7 นาทีจนสุก ** 2.ขณะนึ่งปลาหมึก ผสมส่วนผสมน้ำราดรวมกัน เตรียมไว้ เมื่อปลาหมึกสุกแล้ว นำออกจากลังถึง แล้วราดด้วยน้ำราดที่ผสมไว้ ตกแต่งด้วยช่อผักชีและมะนางฝาน พร้อมเสิร์ฟ --------------------- กุ้งอบวุ้นเส้น .. กุ้งทะเลขนาดกลาง 6 ตัว / วุ้นเส้นสด 250 กรัม / โคนต้นหอมและใ[ต้นหอม 4 ต้น / ก้านขึ้นฉ่ายตัดท่อน 1 ต้น / เหล้าจีน (เหล้าเฉาชิง) 2 ชต. / น้ำมันพืชสำหรับผัดเครื่อง 3 ชต. / น้ำจิ้มซีฟู๊ดหรือจิ๊กโฉ่วตามชอบ *** *** ส่วนผสมเครื่องรองอบ.. พื้นท้องปลากะพงขาวหั่นเป็นชิ้นบาง 6 ชิ้น/ ขิงแก่ปอกเปลือกหั่นแว่น 6 แว่น / พริกไทยดำบดหยาบ 2 ชช. / ซวงเจี่ยคัดเมล็ดทิ้งแล้วล้างฝุ่นออกจนหมด 1 ชต. / กระเทียมกลีบเล็ก 15 กลีบ / รากผักชีขูด ล้างให้ขาวสะอาด 4 ราก (ใช้แปรงสีฟันใหม่สะอาด ขัดรากโลด ขาวจั๊วะ) *** ส่วนผสมน้ำปรุงรส .. น้ำมันหอย 4 ชต./ แม็กกี้ฝาแดง 2 ชต. / ซีอิ๊วขาว 1 ชต. / น้ำมันงา 1 ชช. / น้ำมันถั่วเหลือง 2 ชต. / เหล้าจีน (เหล้าเฉาชิง) 4 ชต. / น้ำตาลทราย 1 ชต. / พริกไทยป่น 1 ชช. / น้ำสต๊อกไก่ 3/4 ถ้วย *** --- ^ ^ วิธีทำ 1.ผสมส่วนผสมน้ำปรุงรสรวมกันเตรียมไว้ก่อน จากนั้นเริ่มปรุงอบวุ้นเส้น โดยใส่น้ำมันพืชลงในหม้ออบ / ตามด้วยพื้นท้องปลาและซวงเจี่ย ผัดไปสักพัก จีงใส่เครื่องรองอบที่เหลือลงผัดพอหอม .. แล้วใส่กุ้งลงไป โรยเหล้าจีน ผัดสักครู่แล้วปิดฝาหม้ออบไว้สักอึดใจ ..จึงเปิดฝาหม้อ แล้ววางวุ้นเส้นทับบนกุ้ง ตักส่วนผสมน้ำปรุงรสราดลงไป ปิดฝา รอสักพักะกะว่ากุ้งสุก / เปิดฝาขึ้น แล้วใช้ส้อม 2 คัน (ทำไมไม่ใช้ตะเกียบ) .. พลิกกลับด้านวุ้นเส้นและให้กุ้งขี้นมาอยู่ด้านหน้าบนหม้อ วางต้นหอมและก้านขึ้นฉ่ายลงด้านบนกุ้ง ปิดฝาหม้อ อบต่อสักพัก ได้ที่แล้วปิดไฟ เสิร์ฟขณะร้อน รับประทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือจิ๊กโฉว่.. Tip หม้อสำหรับปรุงกุ้งอบวุ้นเส้นนั้น สามารถใช้หม้อโลหะหรือหม้อดินที่มีด้ามจับและฝาปิดที่มีหูจับทนร้อน เพราะในขั้นตอนการปรุง ต้องปิดฝาสลับกันไปมาอยู่หลายหน ผู้ปรุงจะได้ไม่ร้อนมื้อ ^ ^ -------- ^ ^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น