วันอังคารที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ไข่ดาวลูกเขย / (อาหารปลายเดือน) / ปลาทูต้มะดัน / ไข่ต้มยางมะตูม ยำผักบุ้ง / ปลาตะเพียนต้มเค็ม/ แกงป่าไก่บ้าน /

"ไข่ดาวลูกเขย" .. ไข่เป็ด 3 ฟอง / กุ้งสับละอียด 1/2 ถ้วย/ หอมเล็กเจียว 1/4 ถ้วย / พริกแห้งเม็ดใหญ่ หั่นบาง ๆ ทอดกรอบ 1/4 ถ้วย / น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย / น้ำปลา 1/2 ถ้วย / น้ำมะขามเปียกข้น ๆ 1/2 ถ้วย / น้ำมันพืช / ผักชี --- +++ 1.ทอดไข่ดาวให้ฟูกรอบ / 2.ทำน้ำปลาหวาน โดยผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก ตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนเหนียวพอเคลือบไม้พาย / หากชอบ เพิ่มกุ้งสับละเอียด ลวกพอสุกในน้ำร้อน และตักขึ้น / 4.ราดน้ำปลาหวานขนไข่ดาว โรยด้วยกุ้งสับ หอมเล็กเจียว พริกแห้ง ประดับด้วยผักชี --- *** "คนแก่ต้องกินไข่ขาวู ลูกหลานหนุ่มสาวต้องกินไข่แดง" ที่ถูกต้องเป็นอย่างนี้จ้ะ เพราะคนแก่ไม่ควรกินไข่แดง เด็กหนุ่มมสาวขาดไข่แดงจะขาดอาหารบำรุง ส่วนคนแก่ที่กินไข่แดงเป็นประจำจะเป็นโรคหัวใจตีบได้ง่ายจ้ะ เพราะไข่มีคอเลสเตอรอลสูง / ** / น้ำปลาหวาน สามารถทำเก็บใส่ขวดโหลแช่ตู้เย็นไว้ จะรับประทานเมื่อไรก็ตักมาใช้ *** +++ ปลาทูต้มมะดัน ... ปลาทูนึ่ง 5 ตัว / มะดัน 5 ลูก / พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด / น้ำปลา 1 ชต. / หอมเล็กทุบ 4 หัว / ผักชี ../--- 1.ต้มน้ำให้เดือดพล่าน / 2.เอาปลาทูใส่ลงไป มะดันที่ล้างสะอาดแล้วใส่ลงไปพร้อมพริกขี้หนูแดงและหอมเล็ก /3.พอมะดันจะเริ่มเปื่อย ตักเมล็ดออก เติมน้ำปลา ชิมรสให้เปรี้ยวนำ เค็มตาม 4.โรยผักชี เสิร์ฟร้อน / --- **-*-- ถ้าใครมีต้นตะลิงปลิงที่บ้าน จะใช้ลูกตะลิงปลิงแทนมะดันก็วิเศษดี เพราะจะมีรสเปรี้ยวที่กลมกล่อม -- ** ความจนมันแพ้ความเพียร พอความจนเจอความขยันและความเพียรเท่านั้น วิ่งหนีป่าราบไปเลย สำคัญที่ตัวประหยัด +++ *** ---.. ไข่ต้มยางมะตูม ยำผักบุ้ง / ไข่เป็ด 3 ฟอง / พริกชี้ฟ้าเสียบไม้เผา 5 เม็ด / พริกหยวกหรือพริกหุนุ่มพอประมาณ (ใครไม่ชอบเผ็ดอย่าใส่มาก) / กุ้งแห้งป่น 20 กรัม / กระเทียมเผา 5 กลีบ / น้ำมะนาว 3 ชต. / น้ำปลาดี 1.5 ชต. / น้ำตาลปึก 1/2 ชช./ ผักบุ้งไทย(เย็นตาโฟ) 8 ยอด / มะม่วงหรือตะลิงปลิงซอย +++ วิธีทำ 1.ต้มไข่ให้เป็นยางมะตูม ล้างนาเย็น ปอกเปลือก (7-8 นาที) และฝานไข่ด้วยเชือก ผ่าครึ่ง / 2.พริกชี้ฟ้าเสียบไม้เผาหั่นขวาง พริกหยวก เผาให้ฉีกเป็นเส้น/ /3. ผักบุ้งลวกน้ำร้อนและวผ่านน้ำเย็เนเพื่อให้สสด เอาแต่ก้านหั่นขวางคล้ายชิ้นพริกลงผสมกัน (เราชอบซอยเส้นจัก) / 4.ใส่กุ้งแห้งป่น ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ให้เปรี้ยวนำ หวานเค็มตาม ถ้าชอบ จะใส่มะม่วงหรือตะลิงปลิงซอยด้วยก็อร่อยดี / 5.รับประทากับไข่ต้มยางมะตูม ข้าวสวยร้อน ๆ ช่วยให้เลิกเบื่ออาหารได้ชะงัดจ้ะ *** ฝานไข่ให้สวยใช้เชือก จึงให้ตึงฝานผ่านไข่ (ด้ายตึง) ด้ายเส้นเล็กหลอดเบอร์ 40 สวยกว่ามีดฝานจ้ะ.. +++ *** ... ปลาะตะเพียนต้มเค็ม / ปลาตะเพียนตัวใหญ่ (ประมาณฝ่ามือ) 3 ตัว / รากผักชีหั่น 1 ชช. / พริกไทยป่น 1 ชช. / กระเทียม 1 ชต./ เกลือ 1 ชต./ น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม / นซีอิ๊วดำ 1 ชต./ ซีอิ๊วขาว 4 ชต. / ตะไคร้ (ยาว 3 นิ้ว)3 ท่อน / อ้อยท่อน (ยาว 3 นิ้ว) 6 ท่อน / น้ำมะขามเปียกข้น ๆ 2 ชต./ น้ำมัน 2 ชต. / +++ 1.ปลาตะเพียนขอเกล็ด ผ่าท้องเอาเหงือกและเครื่องในออก ล้างให้สะอาด บั้งถี่ ๆ แล้วเอาปลาไปเคล้าเกลือป่น / 2.ปอกอ้อยผ่าซีก บุบนิหน่อย ปูอ้อยและตะไคร้ให้เต็มก้นหม้อ เรียงปลาตะเพียนลง ใส่น้ำพอท่วมปลา / 3.โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียด ผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่ลงในหม้อ / 4.ละลายน้ำตาลปี๊บกับซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ตามด้วยน้ำมะขามเปียก แล้วเทใส่หม้อ ปิดฝา / 5.ตั้งไฟให้เดือด แล้วลดเป็นไฟอ่อนเคี่ยวต่อไปจนเปื่อยและกระดูกนิ่ม (ประมาณ 4-5 ชม.) ชิมรสดู ให้หวานกับเค็มสูสีกัน เปรี้ยวรั้งท้ายห่าง ๆ / 6. รับประทานกับผักชี หอมซอย พริกขี้หนู มะนาว ใบโหระพา --- ++ ปลาน้ำจืดประเภทปลาตะเพียนได้เเปรียบปลาอื่นตอนชุกเต็มหน้าน้ำหลาก ราคาตก แม่บ้านที่ประหยัดก็สามารถซื้อหามาทำเป็นอาหาร *** / น้ำเส้มมะขามเปียก นอกจากจะมีรสเปรี้ยวตามหลังเพื่อความอร่อย ยังช่วยยึดเนื้อปลาให้แข็งเกาะตัวไม่ยุ่ยอีกด้วย --- +++ *** ...แกงป่าไก่บ้าน/ ไก่สับทั้งกระดูก 200 กรัม / ถั่วฝักยาว (หั่นท่อน 2 ซม.)10 ท่อน / ฟักทอง (หั่นหนา 0.5x2ซม.) 8 ชิ้น / ถั่วพูหั่นท่อน 2 ซม.)2 ฝัก / มะเขือเปราะผ่าซีก 1 ลูก / มะเขือพ่วงด็ดขั้ว 10 ลูก / พริกตุ้ม 4-5 เม็ด / กระชาย 2 หัว / พริกไทยสดหั่นเป็นท่อนท่อนละ 1 ซม. 3 ช่อ / กระชายซอย 1 ชต./ พริกขี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด / ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ/ ยอดพริก 4-5 ยอด / ใบกะเพรา 1 หยิบมือ /น้ำปลา 2 ชต. / น้ำตาลทราย 1 ชช. / น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย/ +++--- เครื่องปรุงพริกแกง/ พริกแห้งใหญ่ 5 เม็ด / หอมเล็ก 5 หัว / กระเทียม 5 กลีบ / ข่า 1 ชต. / ตะไคร้ 1 ชต. / ผิวมะกรูด 1 ชช. / กะปิ 1 ชต. / เกลือ 1/2 ชช. / กระชาย 2 หัว / ยี่หร่า 1/2 ชช. / ลูกจันทน์ป่น 1/2 ชช. / ลูกผักชีคั่ว 1/2 ชช. / +++-- วิธีทำ 1.ล้างผักให้สะอาด หั่นเตรียมไว้ / 2.โขลกพริกแกงให้ละเอียด พักไว้ / 3.ตักน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟ พอดือดใส่พริกแกงและหัวกระชายบุบ ไก่บ้าน และผักทุกอย่าง ยกเว้นยอดพริกและใบกะเพรา / 4.ปรุงรส ชิมออกเค็มนิด ๆ และเผ็ดเครื่องเทศ / 5.พอเดือดอีกทีใส่ยอดพริกและใบกะเพรา คนให้ทั่ว ยกลง เสิร์ฟทันที *** --- แกงป่าจะใส่เนื้อสัตว์อะไรก็ได้ทั้งนั้น หมู กบ เนื้อ ปลาไหลก็ได้ ส่วนผัก ถ้าอยู่ในป่าจะใส่ลูกงิ้วอ่อนหรือนุ่นอ่อน ลูกเดียวกันนั่นแหละ เอามาฝาน ๆ ใส่แกงป่าปนกับหน่อไม้ วิเศษนัก +++**--- ++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น