วันอังคารที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ขนมปังกระเทียม / ข้าวมันไก่ / ข้าวมันส้มตำ / เนื้อตุ๋นหน่อไม้ไผ่ตง / ฟักตุ๋น / ถั่วงอกผัดเต้าหุ้เหลืองอย่างขาว / ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียมพริกไทย /

ขนมปังกระเทียม ขนมปังฝรั่งเศส 1 แถว / เนยเค็ม 180 กรัม / กระเทียมสับ 4 ชต. / เกลือ 1 หยิบมือ / พริกไทยขาวป่น 1 หยิบมือ +++ 1.ขนมปังฝรั่งเศสบาแก็ต (Baquette) ยาว ๆ หั่นแฉลบหนา 1.5 ซม. / 2.กระเทียมสับละเอียด ผสมกับเนย เกลือ พริกไทย / 3.ทาเนยกระเทียมบนขนมปังให้ทั่วแผ่น / 4.ปิ้นในเตาอบเล็กจนเหลืองกรอบและกลิ่นหอม รับประทานร้อน ๆ ทันที +++ *** ถ้าจะใช้เครื่องสมุนไพรไทย เช่น ผักชีลาวกับใบหอมสับละเอียด และผสมลงในเนยกระเทียม แล้วโรยเนยแข็งขูดบนขนมปังกระเทียม อบหอม ๆ จะอ่อยไปอีก แบบ +++ *** ที่พิมพ์ไว้หายหมดเลย.. ฮ่วย.. **** ข้าวมันไก่ / น้ำสำหรับต้มไก่ 4 ถ้วย / รากผักชีทุบ 4 ราก / ขิงแก่บุบ 1 แง่ง / กระเทียมบุบ 4 กลีบ +++ ข้าวมัน .. ข้าวสารเก่า 2 ถ้วย / ข้าวเหนียว 1/8 ถ้วย / น้ำสต๊อกไก่ 4 ถ้วย / กระเทียมเล็กบุบพอแตก 12 กลีบ +++ น้ำจิ้ม .. เต้าเจี้ยวดำ 5 ชต./ ขิงแก่ 2 ชต. / กระเทียม 2 ชต./ รากผักชี 3 ราก / พริกขี้หนูสวน 8 เม็ด / น้ำส้มสายชู 1 ชต. / ซีอิ๊วขาว 1 ชต. / ซีวดำ 1 ชช. / น้ำตาลทราย 2 ชช. (สับทุกอย่างหยาบ ๆ และปรุงรส) +++ เครื่องเคียง ขิงดอง แตงกวา ผักชี +++ ข้าวมันไก่จะอร่อย เมื่อไก่ตอนดี ข้าวมันไก่เด็ด ปรุงน้ำจิ้มให้ได้มาตรฐาน ++ ข้าวมันไก่ตลาดวัดตะพาน . . ต้มไก่แล้วน็อคน้ำแข็ง กรองน้ำมันจากหม้อหุงข้าวมัน +++ 1.ล้างไก่ให้สะอาด นำมาใส่หม้อ ใส่น้ำพอท่วม ใส่รากผักชี กระเทียม เปิดไฟปานกลาง พอน้ำเริ่มเดือด หรี่ไฟลง ทิ้งไก่ระอุต่ออีกสัก 10 นาที และปิดไฟ ทิ้งให้สุกและเย็นในน้ำต้มไก่ / 2.เอามันไก่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วเจียวเอาน้ำมันออก ถ้ามันไก่มีน้อย จะซื้อมาเพิ่มก็ได้ เจียวกระเทียมในน้ำมันพอหอม อย่าให้เหลืองมาก ใส่ข้าวที่ซาวไว้ลงผัด 3 นาที ตักขึ้นใส่หม้อ ใส่น้ำต้มไก่ที่กรองไว้ หุงจนสุกระอุดี / 3.นำไก่ขึ้นจากหม้อต้ม แล่ไก่เป็นชิ้นและสับเป็นท่อน ๆ แนมด้วยขิงดอง แตงกวา ประดับด้วยผักชี เสิร์ฟกับข้าวมันร้อน ๆ และแกงจืด / 4. น้ำแกงใช้น้ำต้มไก่ที่เหลือ พอเดือดใส่ชิ้นฟักหรือมะระจีน พอผักเปื่อย ยกลง โรยพริกไทย ผักชี +++ ** * ข้าวมันส้มตำ.. เครื่อปรุงข้าวมัน... ข้าวสารเก่า 2 ถ้วย / มะพร้าวขูด 500 กรัม / น้ำตาลทราย 4 ชต. / เกลือ 1 ชต. / ใบเตย 2-3 ใบ วิธีทำ 1คั้นมะพร้าวใส่น้ำสุก 2.5 ถ้วย ให้ได้กะทิ 3.5 ถ้วย ผสมน้ำตาล เกลือ ตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย กรองใส่หม้อหุงข้าว / 2.ใส่ข้าวในน้ำกะทิ ล้างในเตยให้สะอาดหั่นเป็นท่อนยาว 4 นิ้ว ใส่ในหม้อด้วย ปิดฝาหม้อให้สนิท ตั้งไฟปานกลาง พอเดือด ใช้ไม้พายกลับข้าว 1 ครั้ง / 4.เอาใบตองมาปิดปากหม้อ และตั้งไฟอ่อน ๆ ให้ข้าวระอุจนสก / 5.ตักข้าวมันเสิร์ฟกับส้มตำ เนื้อเค็มฝอย ++*** การทำส้มตำมะละกอให้อร่อยนั้น เริ่มจากกมะละกอจะต้องมีความสดอย่างมาก สับมะละกอให้ได้เส้นละเอียด ล้างน้ำเย็นจัด และหมักด้วยก้อนน้ำแข็งก้อนโตอยู่ข้างล่าง มะละกองข้างบน +++ ข้าวมันส้มตำ เนื้อเค็มฝอย ถ้ารับประทานกับน้ำพริกมะขามเปียก ใบทองหลางทอด ใบเล็บครุฑทอด รับรองว่าอร่อยจ้ะ +++ เครื่องปรุงเนื้อเค็มผัดหวาน ... เนื้อเค็ม 200 กรัม / หอมแดงเจียว 1/4 ถ้วย / น้ำมัน 1/4 ถ้วย / น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย +++ วิธีทำ 1. ล้างเนื้อเค็มให้สะอาด ใส่ลังถึงนึ่ง 15 นาที ทุบให้นิ่ม และฉีกฝอยเป็นเส้นเล็ก ๆ / 2.ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน เอาหอมแดงซอยยาวบาง เจียวให้เหลือง ช้อนหอมเจียวขึ้น เหลือน้ำมันไว้ / 3.ทอดเนื้อเค็มฝอยจนเนื้อกรอบแห้ง /ใส่น้ำตาลงไปผัดกับเนื้อจนน้ำตาลเกาะทั่ว ใส่หอมเจียวลงผัดด้วยครึ่งหนึ่ง ที่เหลือไว้โรยน้า ตักขึ้น +++ เครื่องปรุงส้มตำ .. มะละกอสับ 5 ถ้วย / พริกแห้ง 3 เม็ด / พริกขี้หนูสวน 5-8 เม็ด / กระเทียม 6 กลีบ / น้ำส้มมะขาม 1 ชต. / น้ำปลา 3 ชต. / น้ำตาลปี๊บ 3 ชต. / น้ำมะนาว 2 ชต. / ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ 3 ชต. / กุ้งแห้งป่น 3 ชต. / มะนาวหั่นสี่เหลี่ยม (พร้อมผิว) 1 ชต. / ใบทองหลาง ใบชะพลู ใบมะยม +++ วิธีทำ 1.สับมะละกอให้ละเอียด หมักในน้ำแข็งให้เย็นจัด สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ / 2.ผสมน้ำมะขาม นำปลา น้ำตาล และมะนาว / 3.โขลกระเทียม พริกแห้งให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก ใส่น้ำปรุงรส ละลายให้เข้ากัน / 4.ใส่มะละกอ ลงโขลกพอนุ่ม พร้อมมะนาวชิ้น / 5.ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงและกุ้งแห้งป่นเสิร์ฟพร้อมผักต่าง ๆ +++ เนื้อตุ๋นหน่อไม้ไผ่ตง .. หน่อไม้ไผ่ตงปี๊บ (หน่อไม้ต้มบรรจุปี๊บ) 700 กรัม / เนื้อวัวส่วนเอ็นน่อง 500 กรัม / รากผักชี 2 ชต. / กระเทียมกลีบเล็ก 1/3 ถ้วย / พริกไทย 15 เม็ด / ซอสถั่วเหลืองปุรงรส 1 ชต. / ซีอิ๊วขาว 2 ชต. / น้ำตาลทราย 1 ชต. / เกลือ 1 ชช. / น้ำ 10-12 ถ้วย/ น้ำมันพืช 2 ชต. / +++ วิธีทำ 1.เลือกหน่อไม้ปี๊บใหม่ ๆ ไม่มีกลิ่นเปรี้ยว หั่นเป็นท่อนยาว 3 ซม. หนา 1.5 ซม. ต้มหน่อไม้ในน้ำประมาณ 8 ถ้วย พอเดือดเทน้ำทิ้ง แล้วเปลี่ยนน้ำใหม่ ใส่หน่อไม้ที่ต้มแล้วลงไป (ควรต้มน้ำเปล่ารอ เพื่อเปลี่ยนน้ำต้มหน่อไม้ครั้งใหม่) * 2.ล้างเนื้อตัดเป็นชิ้นสี่เหลียมขนาด 1"x1" /3.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด /4.ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ผัดเครื่องหอมโขลกให้หอม / 5.ตักเครื่องหอมที่ผัดแล้วใส่ลงในหม้หน่อไม้ต้ม / 6.ใส่เนื้อลงในหม้อ แล้วตั้งไฟ พอเดือดลดไฟ เป็นไฟอ่อน ๆ ปิดฝา เคี่ยวจนเนื้อเปื่อย หมั่นช้อนฟองทิ้ง น้ำซุปจะได้ใส (ถ้าเคี่ยวเนื้อหม้อธรรมดาใช้น้ำ 6-8 ถ้วย เคี่ยวประมาณ 2 ชม.หรือจนเนื้อเปื่อย ถ้าใช้หม้ออัดความดันใส่น้ำ 3 ถ้วย ต้ม 15 นาที /7.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและซอสถั่วเหลือง ปรุงรส +++** น้ำจิ้มที่เหมาะสมสำหรับเนื้อตุ๋นนี้คือน้ำส้มสายชู กระเทียม และพริกเหลืองตำ จะทำให้หร่อยยิ่งขึ้น / *** การปรุงอาหารให้อร่อย นอกจากปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวานให้ถูกปากคนกินแล้ว กรรมวิธีการปรุงก็สำคัญมาก การปรุงอาหารด้วยหม้อตุ๋นไฟรุม ๆ (Slow Cooking) ทำให้เนื้อเปื่อยที่เครี่ยว 2-3 ชม.นั้นมีความเปื่อยนุ่ม ไม่กระด้าง / ถ้าจะใช้กระดูกหมูแทนเนื้อก็ได้ หั่นขนาดประมาณ 2 นิ้ว ++++ ฟักตุ๋น / ฟักเขียวแก่ 1 ลูก / กุ้งแห้งอย่างดี 20 ตัว / เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำ) 6-8 ดอกเล้ก / ซี่โครงไก่ 2 ตัว (สับชิ้นใหญ่) / ซีอิ๊วขาวอย่างดี 1 ชต./ พริกไทยเม็ดห่อผ้าขาวบางว 10 เม็ด / ผักชี +++ วิธีทำ 1.เลือกฟักเขียวแก่ ๆ ทั้งลูก ล้างให้สะอาด ตัดกลาง ควักไส้ออก ฝานก้นบาง ๆ เพื่ออให้ตั้งได้ในหม้อตุ๋น / 2.ตั้งนำในเดือดพล่าน แล้วลวกกระดูกไก่ในน้ำร้อนนั้น เทน้ำหนแรกทิ้งไป เพื่อล้างเอาคราบเลือดออก และไขมันที่จะทำให้น้ำสต๊อกขุ่น ตั้งน้ำใหม่อีกหม้อ เพื่อทำน้ำสต๊อกไก่ ใส่ห่อพริกไทยเม็ดในน้ำต้มกระดูกไก่ เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ประมาณ 30 นาที และหมั่นช้อนฟองทิ้ง น้ำซุปจะมีรสหวานจากธรรมชาติ (ใสน้ำตาลกรวดสักก้อนด้วยจะดีมั๊ยนะ) / 3.ตักกระดูกไก่ทิ้ง ค่อย ๆ เทน้ำซุปไก่ใส่ลงในไปในฟัก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว (อย่าใส่น้ำปลา เพราะจะชวนให้เหม็นคาว) ใส่เห็ดหอมและกุ้งแห้ง นึ่งในลังถึงจนฟักสุก / 4.โรยผักชี พริกไทย เสิร์ฟ ร้อน / / 5.ตักกินกับข้าวร้อน ๆ กินแล้วชุ่มคอชื่นใจ +++ / *** น้ำซุปที่มีรสหวานตามธรรมชาติและมีคุณค่าแก่ร่างกายอย่างแท้จริง คือ น้ำต้มจากกระดูกวัว ไก่ และปลา ข้อสำคัญต้องใช้กระดูกที่สดจริง ๆ หาไม่จะเสียรสจ้ะ / * น้ำต้องต้มให้เดือดพล่านจึงจะใส่กระดูกลงไป มิฉะนั้นจะเหม็นคาว และระวังอย่างปรุงค้างหลายวัน รสน้ำซุปจะเปลี่ยนไป และถ้าใครละเลยเสีย มักง่าย โรยแต่ผงชูรส ๆ ๆ ๆ ลูกเดียวก็ได้ ไม่มีใครว่า / * กระดูกไก่หรือกระดูกหมูต้องทุบบนเขียงพอแตกก่อน แล้วค่อยใส่หม้อเพื่อเอาน้ำหวานจากไขกระดูก แต่อย่างลืมกรองเอาเศษกระดูกเล็ก ๆ ออกให้หมดจริง ๆ +++ ----- *** ถั่วงอกผัดเต้าหู้เหลืองอย่างขาว / .. ถั่วงอก 150 กรัม / เต้าหู้เหลือองย่างขาว(ตัดเป็นก้อนโต ๆ สามเหลี่ยม ยาว 2 นิ้ว) 1 แผ่น / กระเทียมสับ 1 ชช. / ต้นหอม 2 ต้น / พริกชี้ฟ้าแดง เหลือง อย่างละ 1 เม็ด / น้ำมัน 2 ชต. / ซีอิ๊วขาวอย่างดี 1 ชต. / พริกไทยป่น 1/2 ชช. / แป้มังน 1 ชช. / น้ำสุก 1 ชช. / ** ผัดถั่วงอกเป็นของที่จะต้องใช้ฝีมือ จะต้องผัดให้ถั่วงอกสุกและกรอบ ไม่นิ่ม เมื่อยกลงจากเตา ใครจะเก่งหรือไม่ก็ดูกันตรงนี้แหละ ***+ วิธีทำ 1.ถั่วงอกเด็ดหาง แช่น้ำ และผึ่งไว้ในกระชอน / 2.ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน (น้ำมันท่วมเต้าหู้) นำเต้าหู้ลงทอด ให้ข้างนอกกรอบ แต่ข้างในนุ่ม แล้วรินน้ำมันออก เหลือไว้ติดกระทะนิดนห่อย / 3.หยิบถั่วงอกใส่ชามพร้อมเครื่องปรุง พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ต้นหอม กระเทียม และเต้าหู้ทอด / 4.ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัด แล้วคว่ำทุกอย่างลงใส่กระทะพร้อมกัน และผัดเร็ว ๆ / 5.ละลายแป้งมันกับน้ำ คนลง ใส่ในกระท รีบตักใส่จานและเสิร์ฟทันที +++*** // --- สารพัดเห็ดผัดพริกกะเพรา / เห็ดฟาง 3 ดอก/ เห็ดนางฟ้าดอกเล็ก 2 ช่อ / เห็ดหูหนูดำ 1 หยิบมือ / เห็ดหูหนูขาว (แช่น้ำให้พอง) 1/2 ดอก / เห็ดหอมสด 2 ดอก / เห็ดเข็มทอง 1 หยิบมือ / เห็ดเออรินจิ ๑ ดอก / พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด / กระเทียมเล็ก 5 กลีบ / ใบกะเพรา 1 กำ / พริกชี้ฟ้าแดง เหลืองหั่นแฉลบ 1 เม็ด / น้ำมัน 3 ชต. / น้ำปลา 1 ชต. / ซอสถั่วเหลือง 1 ชต. / น้ำตาล 1 ชช./ แป้งมัน 1/2 ชช. / น้ำซุป 3 ชต.----- +++ วิธีทำ 1. ล้างเห็ดให้สะอาด ใส่กระชอนอผึ่งให้สะเด็ดน้ำ / 2.เห็ดฟางและเห็ดหอมหั่นตามยาว เห็ดนางฟ้าฉีกเป็นดอกอ ๆ เห็ดหนูหนูดำ-ขาวหั่นเป็นชิ้นพอคำ เห็ดเข็มทองตัดเป็นท่อนเ ห็ดเออรินจิ หั่นยาวบางหรือหั่นแฉลบบาง ๆ / 3.ตำพริกแดงกับกระเทียม /4.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพอร้อน ผัดพริกกับกระเทียมให้หอม แล้วใส่เห็ดทั้งหมดลงผัด กลับไปมาพอเห็ดสลด เติมน้ำซุป /5.ปรุงรส แล้วเอาแป้งมันนะละลายกับน้ำเล็กน้อย คนเร็ว ๆ ใส่ในกระทะ คนให้แป้งสุกใส / / 6.ใส่ใบกะเพรา พริกแดง เหลือง กลับไปมา 2-3 ครั้ง ยกลงเสิร์ฟทันที /++----- +++ ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียพริกไทย .. ปลาเนื้ออ่อน (ตัวละประมาณ 80-100 กรัม 5 ตัว / กระเทียม พริกไทย รากผักชีโขลก 2 ชต./ น้ำปลาดี / เกลือ / น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา--- +++ วิธีทำ 1.ล้างปลาให้สะอาด ผึ่งใส่กระชอนให้หมาด / 2.เคล้าเกลือให้ทั่วปลา ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพอประมาณกะดูเวลาทอดปลา ให้น้ำมันท่วมปลา / 3.พอน้ำมันร้อน ใส่ปลาลงทอด รอให้ปลาเริ่มเหลืองและครีบกรอบ ตักขึ้น เทน้ำมันที่เหลือในกระทะออก เหลือน้ำมันไว้นิดหน่อย /4.เจียวกระเทียม พริกไทย รากผักชีโขลก ให้หอมในน้ำมันที่เหลือ เหยาะน้ำปลานิดหน่อย รีบตักโรยบนปลาทอดที่ใส่จานเตรียมไว้ ประดับด้วยผักชี เสิร์ฟกับข้าวร้อน ๆ **-- +++ การทอดปลา ไฟต้องไม่แรงหรืออ่อนเกินไป ถ้าแรงเกินไปข้างนอกจะไหม้ ข้างในไม่สุก / ถ้าไฟอ่อนเกินไปจะอมน้ำมัน น้ำจากเนื้อปลาจะออกมาปนกับน้ำมัน ทำให้น้ำมันดำมันดำและไหม้ อาหารที่ทอดจะดำหมด ดูไม่น่ารับประทาน +++ +++ ***

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น