วันอังคารที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ก๋วยเตี๋ยวหลอดพัฒนา / ขนมจีบดอกทุเรียน / ขนมปังกระเทียม / ต้มโพล้งปลาสลิด /

เครื่องปรุง .. ก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ 1 กก. / หมูบดหยาบ 1/2 ถ้วย / กุ้งบดหยาบ 1/2 ถ้วย / รากผักชี กระเทียม 1/2 ถ้วย / ถั่งงอกเด็ดหางลวก 2 ถ้วย / น้ำซุป 2 ชต. / น้ำมัน 2 ชต. +++ ... พะโล้เห็ดหอม เต้าหู้ขาวอย่างแข็ง หั่นขนาด 0.5x2 cm. 1 แผ่น / เห็ดหอมหั่นยาว 2 cm. 5 ดอก / ผงพะโล้ 1/2 ห่อ / รากผักชี กระเทียม พริกไทโขลก 2 ชต./ น้ำตาลปี๊บ 2 ชต./ ซีอิ๊วขาว 1 ชต. /ซีอิ๊วดำ 1 ชต. / +++ วิธีทำ 1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันไฟปานกลาง ผัดรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้หอม / 2.ใส่หมูบด กุ้งบด เติมน้ำซุปนิดนหน่อย ผัดไฟอ่อนอีก 5 นาที / /3.นำแผ่นแก๋วยเตี๋ยววางลงบนถาด ตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม 7x7 นิ้ง ตักหมูที่ผัดแล้ววางตามยาวของแผ่น โรยด้วยถั่วงอกลวกและกุ้งแห้งทอด /4.ม้วนห่อแผ่นก๋วยเตี๋ยวให้แน่นเป็นหลอดยาว นำไปนึ่งในลังถึง 5 นาที ยกลง / /5.เตรียมพะโล้ เต้าหู้ เห็ดหอม โดยผัดกระเทียมรากผักกับผงพะโล้ให้หอม เติมน้ำซุปและใส่เต้าหู้ เห็ดหอม ปรุงรส เคี่ยวไฟอ่อน 15 นาที / / 6.จัดก๋วยเตี๋ยวหลอดใส่จานเสิร์ฟ ราดด้วยพะโล้เต้าหู้เห็ดหอม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว แต่งหน้าด้วยผักชี / 7.เสิร์ฟกับน้ำจิ้มน้ำส้ม แนมด้วยผักสด เช่น ผักชี ใบโหระพา ใบผักกาดหอม ผักกาดแก้ว แตงกวา ถั่วงอกดิบ +++ น้ำจิ้ม พริกชี้ฟ้าเหลืองโขลกละเอียด ผสมกับน้ำส้มสายชู ประดับ ผักชีเด็ดเป็นช่อ ๆ กุ้งแห้งทอดโรยหน้า กระเทียมเจียวโรยหน้า ก๋วยเตี๋ยหลอด ... เวลาขายก็เอาถั่วงอกลวกใส่ลงไป คนขายจะตัดเป็ชิ้นด้วยกรรไร โรยกระเทียมเจียว ราดด้วน้ำซีอิ๊วและพริกน้ำส้ม เดี๋ยวนี้พัฒนาดัดแปลงไส่ไส้ต่าง ๆ เช่น ไส้หัวไชโป๊วสับ ถั่วลิสง หมูบด - ไส้ใบกุยช่าย หมูสับ / ไส้เต้าหู้ซอย หมูชิ้น เห็ดหอม ผสมกับเครื่องพะโล้ / ไส้มันแกว กุ้งแห้ง กุ้งสด ใบคื่นช่าย... ++++ ขนมจีบ .. กุ้ง 200 กรัม / เนื้อหมูสับ 250 กรัม / เนื้อปูนึ่ง 100 กรัม / มันหมูแข็งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 100 กรัม / ไข่เป็ด 1 ฟอง / ไข่ไก่ 1 ฟอง / แห้วต้มหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 100 กรัม / เห็ดหอมแช่น้ำหั่นสี่เหลี่ยม 3 ดอก/ กระเทียมเจียว 1 ชต. / พริกไทยป่น 1 ชช./ แป้งมัน 1 ชต./ น้ำตาลทราย 1 ชช. / ซีอิ๊วขาว 1.5 ชต. / น้ำมันพืช 2 ชต. .... 1.ล้างกุ้ง ปอกเปลือก ผ่าหลังชักเส้นดำออก สับกุ้งและเนื้อหมูรวมกัน ใส่มันหมูแข็ง ไข่ พริกไทย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว แป้งมัน นวดให้เข้ากัน แล้วจึงใส่แห้วและเห็ดหอม เคล้าให้เข้ากัน / 2.นำแผ่นเกี๋ยวมาใส่ไส้ที่ปรุง จับจึบให้รอบ โดยใส่ไส้ให้นูนขึ้นจากแผนเกี๊ยวเล็กน้อย แต่งหน้าด้วยมันปูและเนื้อปู นำไปนึ่งในลังถึง ปูด้วยใบตองฉีก ประมาณ 15 นาที ยกลง พรมด้วยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ พร้อมกับซอสเปรี้ยว รับประทานกับผักกาดหอม และผักชี +++ *** ขนมปังกระเทียม / ขนมปังฝรั่งเศส 1 แถว / เนยเค็ม 180 กรัม / กระเทียมสับ 4 ชต. / เกลือ 1 หยิบมือ / พริกไทยขาวป่น 1 หยิบมือ /// 1. ขนมปังฝรั่งเศสบาแก็ต (Baquette) ยาว ๆ หั่นแฉลบหนา 1.5 ซม. / 2.กระเทียมสับละเอียด ผสมกับเนย เกลือ พริกไทย / 3.ทาเนยกระเทียมบนขนมปังให้ทั่วแผ่น / 4.ปิ้งในตาอบเล็กจนเหลืองกรอบและมีกลิ่นหอมรับประทานร้อน ๆ ทันที .. ถ้าจะใช้เครื่องสมุนไพรไทย เช่น ผักชีลาวกับใบหอมสับละเอียด ผสมในเนยกระเทียม แล้วโรยเนยแข็งขูดบนขนมปังกระเทียม อบหอม ๆ จะร่อยไปอีกแบบ +++ **** ต้มโพล้งปลาสลิด ใบมะขามอ่อน (ร้านอาหารหน้า ธอส.สนญ.สมัยก่อน จะทอดปลาสลิด 1 ครั้ง ทั้งตัว และนำขึ้นมาแกะเป็น 2 ซึก ไม่ขาด นำลงไปทอดในน้ำมันร้อนอีกครั้ง กรอบนอกนุ่มใน.. แต่น่าจะแกะเนื้อทั้งตัว เลาะก้างออกก่อนทอดครั้งที่ 2 นะ) ปลาสสลิดแห้ง 3 ตัวเขื่อง / หอมเดงเผา 4-5 หัว/ พริกแห้งเม็ดใหญ่ 2 เม็ด / น้ำมะขามเปียกข้น ๆ 2 ชต. / น้ำปลา 1 ชต. / น้ำตาลทราย 1/2 ชช. / น้ำซุป 3 ถ้วย / ใบมะขามอ่อน 1 กำ *** 1.ต้มน้ำซุปในหม้อแกงให้เดือดพล่าน เอาปลาสลิดที่ล้างน้ำและผึ่งลมไว้แล้วนำมาสับ 2-3 ท่อนใส่หม้อ / พอน้ำแกงเดือดอีกที เอาหอมเล็กที่เผาแล้ว บุบใส่ลงไปพร้อมใบมะขามอ่อน / 3.ปรุงรสด้วนน้ำปลา น้ำมะขามเปีกย ให้เปรี้ยวนำ เค็มตาม / 4.ถ้าชอบเผ็ดนิด ๆ ใส่พริกชี้ฟ้าแห้งเผาไฟ แล้วยกลงเสิร์ฟ ... ต้มโคล้งบ้างก็เรียกกันว่า "ต้มโพล้ง" คือการทำอาหารรับประทานของคนไทยภาคกลาง ที่เสร็จเร็วทีสุด มีคุณค่า อร่อยด้วย ซดชุ่มคอชื่นใจนัก เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับอากาศฤดูร้อน ประกอบกับฤดูร้อนเป็นหน้าใบมะขามแตกยอดอ่อนเสียด้วย.. เอ๊ะเขาใส่ ตะไคร้ ข่า ด้วยหรือเปล่านะ ต้มโคล้ง... +++ **** +++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น