วันจันทร์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2557

"ผัดหมี่กรอบ" แบบไม่เต็มยศ.. "อาหารไทย รสอร่อย" แสงแดด..

"ผัดหมี่กรอบ" แบบไม่เต็มยศ.. "อาหารไทย รสอร่อย" แสงแดด.. ฿฿ น้ำมันพืช 3 ถ้วย/ เส้นหมี่แห้ง 100 กรัม / น้ำมะขามเปียก 5 ชต. / น้ำตาลทราย 7 ชต. / น้ำปลา 4 ชต. / น้ำ 1.5 ถ้วย/ เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย/ กุ้งแกะเปลือเด็ดหัวเด็ดหางหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย/ ซอสมะเขือเทศ 2 ชต. / แป้งมัน 1/2 ชต. / มะนาวหั่นชิ้น 1 ลูก / เครื่องเคียงมี พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นเฉียง กระเทียมดองซอย ถั่วงอกดิบ และกุยชข่าย ใบผักชีตกแต่ง.. (ไม่มีน้ำตาลปี๊บเหรอ) / 1.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เส้นหมี่ลงทอดทีละน้อย พอเส้นหมี่ฟูกรอบเต็มที่ตักขึ้น พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน / 2.เคี่ยวน้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา น้ำ 1/2 ถ้วย ในกระทะด้วยไฟกลางจนน้ำตาลละลาย ใส่เนื้อหมูและเนื้อกุ้ง ลดเป็นไฟอ่อน ค่อย ๆ เติมน้ำที่เหลือจนหมด เคี่ยวจนน้ำตาลรัดเนื้อหมูกุ้งจนแข็ง ใส่ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน ละลายแป้งมันกับน้ำเล็กน้อยใส่ ผัดให้เข้ากันและน้ำผัดให้มีลักษณะข้น ใส่หมี่กรอบ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ (อ.วิทยาลัยการแรงงานบอก. ปิดไฟ แล้วกระทะยังอยู่บนเตา โรยน้ำตาลทรายบาง ๆ ให้ทั่วหมี่กรอบ ตะหลิว 2 อัน กลับให้ทั่ว.. จะทำให้เส้นหมี่กรอบ ทน กรอบนาน).. / 3.ตักใส่จาน ตกแต่งใบผักชี วางเครื่องเคียงข้าง ๆ เมื่อจะรับประทาน บีบมะนาวใส่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน (2 serves) เคล็ด ผัดหมี่กรอบ สูตรลูกผสมระหว่างไทยกับฝรั่งเศส เส้นหมี่ขาวกรอบกรอบเคลือบน้ำผัดเหนียวข้นด้วยแป้งมัน รสชาติเปรี้ยวเค็มหวาน สำหรับการทอดเส้นหมี่ให้ฟูกรอบ ต้องตั้งน้ำมันร้อนจัดไฟแรง ใส่เส้นลงทอด พอฟูขาวเต็มที่ให้รีบตักขึ้นทันที หากทอดนานเส้นหมี่จะมีสีเหลือง ไมน่ากิน +++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น