วันพฤหัสบดีที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ยำมะเขือยาว / มันกุ้งปรุง /

ยำมะขเอยาว .. มะเขือยาว 2 ผล / พริกหยวก 4 เม็ด / หอมแดง 3 หัว/ น้ำมะนาว 1 ชต. / น้ำตาลทราย 1 ชช. / น้ำปลา 1 ชช. / กุ้งแห้งฝอย 1 ชต./ พริกขี้หนู 10 เม็ด/ ไข่ต้มแข็ง 2 ฟอง +++ วิธีทำ 1.มะเขือยาวเผาไฟ ใช้ไฟแรง ๆ กลับหมุนให้สุกทั่วกัน พอนิ่มทั่วลูกแกะเปลือกออก แล้วใช้น้ำสุกล้างรอยดำออกให้สะอาด แล้วตัดเป็นท่อนใส่จาน / 2.พริกหยวกเผาไฟเช่นกัน ตอนแรกใช้ไฟแรง พอพริกเปลี่ยนสี จึงลดไฟลงให้เป็นไฟอ่อน เมื่อระอุนิ่มก็ใช้ได้ แล้วใช้มีดฉีกพริกหยวกเป็นเส้นยาว วางบนมะเขือ /3. ซอยหัวหอมและพริกขี้หนู โรยบนมะเขือยาวและพริกหยวก / 4.ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล ให้ละลายเข้ากันดี ราดบนมะเขือ / 5. ประดับด้วยไข่ต้ม ฝานตามขวาง โรยกุ้งแห้งฝอย ... (หรือกุ้งแห้งเนื้อป่น โขลกฟูละเอียด) +++ +++ *** มันกุ้งปรุง ...มันกุ้ง 1/2 ถ้วย / รากผักชี 9 ราก / กระเทียม 2 หัว / พริกไทย 20 เม็ด / กุ้งชีแฮ้สด 400 กรัม / น้ำมัน 2 ชต. / เกลือป่น 1/2 ชช. / น้ำปลา 1 ชต. / น้ำตาลทราย 1/4 ชช. / ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือ และอื่นๆ ตามชอบ +++ 1.กุ้งชีแฮ้ปอกเปลือไว้หาง ล้างน้ำให้สะอาด แบ่งออกมา 1/2 ส่วน หั่นเป็นชิ้นเล็ก / 2.รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียด / 3.ตักน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อนใส่เครื่องหอมโขลก ลงผัดให้เหลืองหอม ใส่มันกุ้งลงผัดให้ละลายเข้ากัน ใส่เกลือและเนื้อกุ้งที่หั่นไว้ลงไป ผัดจนสุกหอม มีมันลอยหน้า ตักใส่ชามไว้ / 4.ใส่กุ้งสดที่เหลือลงในกระทะใบเดิม คนให้สุก เหยาะน้ำปลาเล็กน้อย / 5.รับประทานกับผักสด พร้อมกุ้งที่ผัดไว้ เป็นเครื่อจิ้ม หรือคลุกข้าวก็ได้ +++ * **

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น