วันจันทร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ขนมจีนซาวน้ำ หมึกแดง.. / ขนมจีนน้ำเงี้ยว / เชอร์เบทมะพร้าวเผา /

ขมมจีน 1 กก. / เนื้อปลากรายหรือลูกชิ้นปลา 300 กรัม / มะพร้าว 2 กก. / น้ำ 2 ถ้วย / เกลือป่น 1 ชช. / น้ำตาล 1 ชช. // +++ เครื่องปรุง ซาวน้ำ.. กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย / สับปะรดหั่นละอียด 1 ผล / กระเทียมซอย 1/4 ถ้วย / ขิงซอยละอเอียด 1/3 ถ้วย / ไข่ต้ม 4 ฟอง / พริกขี้หนูบุบพอแตกทำน้ำพริกน้ำปลา พอประมาณ / น้ำตาลทราย พอประมาณ .. / ++ 1.ขูดเนื้อปลากราย นำมานวดจนเนื้อปลาเหนียว / 2.นำมะพร้าวมาคั้นให้ได้กะทิ 3 ถ้วย / ตั้งไฟให้เดือด / 3.ปั้นเนื้อปลาเป็นลูกขนาดหัวแม่มือ หยอดลงไปในน้ำกะทิเดือด (ถ้าเป็นลูกชิ้นสำเร็จแล้ว ให้ผ่าสี่ 4 ส่วน แล้วต้มในน้ำกะทิ) ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล พอเดือดยกลง พักไว้ / 4. รับประทานกับขนมจีน เครื่องซาวน้ำ และไข้ต้ม ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำปลาพริก น้ำมะนาว น้ำตาลทราย (ถ้าขอบหวาน) Tip การต้มไข่ให้เป็นยางมะตูมนั้น ต้องต้มไข่ในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที แล้วตักออกมาแช่ในน้ำเย็นจัด... +++*** ขนมจีนนน้ำเงี้ยว / ขนมจีน 1 กก. / / เนื้อหมูสับ 200 กรัม / ซี่โครงหมูอ่อนสับเป็นชิ้น ๆ 500 กรัม / เลือดหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย / มะเขือเทศสีดาทั้งลูก 5 ลูก / +++ เครื่องแกง / พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ7 เม็ด / หอมแดงหั่น 1/2 ถ้วย/ กระเทียม 1/4 ถ้วย / ตะไคร้หั่นฝอย 2ชต / เต้าเจี้ยว 3 ชต/ เครื่องเคียง ถั่วงอกเด็ดปลาย / ถั่วฝักยาหั่นเป็นท่อน / กระเทียมเจียว/ ผักชีหั่นฝอย / น้ำตาลทราย / ผักกดาดองหั่นฝอย / พริกขี้หนูแห้งอทด / แคปหมู / ต้นหอมหั่นฝอย / น้ำปลา/ มะนาว / ยอดกระถิน.. +++ 1.โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด / 2.ต้มซี่โครงหมูในน้ำประมาณ 5 ถ้วย เคี่ยวไฟอ่อน 20 นาที / 3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเพื่อเจียวกระเทียมแล้วตักขึ้น หรี่ไฟอ่อน แล้วทอดพริกขี้หนูแห้งพอหอมตักขึ้น / 4.ผัดเครื่อแกงในน้ำมันที่เหลือ พอหอม นำหมูสับลงผัดพร้อมกันจนสุก / 5.นำเครื่องที่ผัดทั้งหมด ใส่ลงหม้อน้ำต้มซี่โครงหมู ใส่มะเขือเทศ เลือดหมู พอเดือด เคี่ยวไฟอ่อนต่ออีก 20 นาที / ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี และกระเทียมเจียว รัปบะทานกับแคปหมู ปรุงรสด้วน้ำมะนาว พริกทอด น้ำตาล (ถ้าชอบหวาน) เส้นขมมจีน ควรนึ่งก่อนรับปะทาน Tip บางสูตรใส่ดอกงิ้ว และใช้ถั่วนึ่ง (ถั่วเน่ามากกว่ามั๊ง) แทนเต้าเจี้ยว ซึ่งก็เป็นอันเดียวกันนั่นแหละ +++ **** เชอร์เบทมะพร้าเผา.. น้ำมะพร้าว 2 ถต. / กะทิ 1/2 ถต. / เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้น ๆ 1 ถต. / น้ำตาลทราย 1/4 ถต. / ไข่ขาวของไข่ไก่ 1ฟอง/ มะพร้าอว่อนทั้งลูก 1 ลูก ++ ++ 1.นำกะทิและน้ำตาลทรายผสมให้เข้ากัน เทใส่หม้อตั้งงไฟ พอร้อนยกลง พักไว้ให้เย็น / 2.ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู แล้วเทสวนผสมข้อ 1 ผสมให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำมะพร้ว เนื้อมะพร้าว คนให้เข้ากัน / / 3.นำส่วนผสมทั้งหมดลงไปปั่นในถังปั่นไอศกรีมจนส่วนผสมต่างๆ แข็งตัวขึ้น ในหว่างที่ปั่นให้เติมน้ำแข็งและเกลือเม็ดไปรอบ ๆ เครื่องปั่นตลอดเวลา/ /4.เมื่อได้เชอร์เบทที่แข็งตัวแล้ว ใส่ตักใส่ลูกมะพ้าวทั้งลูก (หรือผ่าครึ่งลูก) นำไปแช่ในตู้แช่แข็ง / Tip การใส่เกลือผสมลงไปในน้ำแข็งที่ใช้ปั่นไอศกรีม ก็เพื่อให้เกลือรักษาความเย็นของน้ำแข็ง ทำให้น้ำแข็งเย็นขึ้น และละลายช้าลง +++ ***

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น