วันอังคารที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557
ข้าวหมูแดง / หมูกรอบ / แสงแดด
หมูกรอบ หมูกรอบที่อร่อย หนังหมูจะพองเหลือง หนังกรอบ ส่วนชั้นเนื้อแดงนุ่มละเอียด มีกลิ่ยหอมจากไฟที่ย่าง ไม่มันเลี่ยน และไม่แข็งกระด้าง การทำหมูกรอบ ทำได้หลายวิธี ดังนี้
*** วิธีที่ 1 ทำแบบ 3 ขั้นตอน คือ นำเนื้อหมู 3 ชั้นไปต้มก่อน / โดยเฉลี่ยจะใช้เวลาต้มหมูประมารณ 15-20 นาที พอหมูสุกตักขึ้น / นำมาแทงหนังด้วยเหล็กแทงหนังหมูให้ทั่ว ทาน้ำส้มสายขชู หรือน้ำมะนาว และเกลือให้ทั่ว / แล้วนำไปย่างในเตาย่างเป็ดหรือเตาอบขนม ย่างโดยใช้ไฟกลาง ให้หนังแห้ง ใช้เวลา 1 ชม. / จากนั้นจึงนำไปทอดในกระทะน้ำมันร้อนไฟกลาง ให้หนังพองกรอบ การทอดต้องตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัด เวลาทอดเอาด้านหนังลง
/*** วิธีที่ 2 ทำหมูกรอบ 2 ขั้นตอน // โดยการย่างแล้วทอด เป็นวิธีที่นิยม คือไม่ต้องเสียเวลาในการต้ม โดยการนำหมู 3 ชั้น มาล้างให้สะอาด นำไปแขวนด้วยตะขอ แล้วย่างด้วยไฟแรงจนสุก นำขึ้นมาแทงหนังด้วยเล็กแทงหนังหมูให้ทั่ว ทาน้ำส้มสายชูและกลือ / จากนั้นนำไปย่างต่อ โดยใช้ไฟกลางย่างอีก 1-1.30 ชั่วโมง ดูลักษณะหนังหมูให้ตึงและแห้งมีสีเหลืองอ่อน ๆ / จากนั้นนำมาแขวนผึ่งให้แห้งหรือนำไปตากแดดต่อจนแห้ง แต่ถ้าย่างจนแห้งดีแล้ว สามารถรทอดได้เลยทันที
*** วิธีที่ 3 ทำแบบ 2 ขั้นตอน คือ ต้มแล้วทอด /โดยการนำหมู 3 ชั้นต้มให้สุกก่อน / จากนั้นนำมขึ้นมาแทงหนังด้วยเหล็กแทงหนังหมูให้ทั่ว (มีด้ามจับ ตัวกลมทำจากไม้ มีเหล็กแหลมในไม้หลายอัน แทงได้หลายรู ไม่ใช้ส้อม เจ็บมืออ่ะ) / ทาน้ำส้มสายชูและกลือ / แล้วทอดให้หนังหมูพองกรอบ การทอดต้องทอดถึง 2 ครั้ง โดยการทอดครั้งแรก จะต้องใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ทอดนาน 20-30 นาที จนหนังหมูเริ่มเหลือง เนื้อหมูลอยขึ้น / จากนั้น ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น เมื่อจะทอดอีกครั้ง / ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัด แล้วใส่หมูกรอบลงทอดให้หนังฟูกรอบอีกที หมูกรอบแบบนี้เหมาะสำหรับใส่ในกวยจั๊บ ตั้มเลือดหมู หรือนำไปผัดกะเพรา เพราะหนังจะฟูน้อย
*** วิธีที่ 4 หมูกรอบแบบย่างอย่างเดียว ทำโดยนำหมู 3 ชั้นมาล้างให้สะอาด นำมาแขวนด้วยเหล็ก แล้วย่างด้วยไฟแรง นาน 1 ชม. / นำขึ้นมาแทงหนังด้วยเหล็กแทงหนังหมูให้ทั่ว ทาน้ำส้มสายชูและเกลือ แล้วย่างต่ออีก 2-3 ชม.. หรือดูลักษณะหนังหมู ย่างจนหนังหมูแห้งกรอบ ถ้าหนังหมูเริ่มไหม้บางส่วนให้นำขึ้นมาพขูดส่วนหนังออก ลดไฟลง ย่างต่อจนหนังตึงและแห้ง
*******หมูแดง นิยมใช้เนื้อหมูสันนอกหรือบะมัก เป็นส่วนที่มีมันแทรก เนื้อจะนุ่มเป็นพิเศษ หั่นได้เป็นเส้นสวยงาม / รองลงมาคือ เนื้อหมูส่วนสะโพก เลือกส่วนสะโพกบน เนื้อนุ่มปานกลาง ส่วนเนื้อหมูที่นุ่มก็คือเนื้อหมูสันใน และและเนื้อหมูส่วนสันสันคอ เนื้อหมูสันในมีราคาแพงกว่า ส่วนเนื้ออหมูสันคอจะนิ่มเพราะมีมันแทรก *** เลือกซื้อหมูกรอบสำเร็จ ที่ชิ้นหนา มีสีเหลืองสม่ำเสมอทั่วทั้งชิ้น หนังพองเหลืองและกรอบ ส่วนชั้นเนื้อแดงค่อนข้างหนา เมื่อกดดู นิ่ม ไม่แข็ง.และไม่แห้งจนเกินไป..
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น