วันจันทร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

"โป๊ยเซียน ประทานพร" / แก้วไพลิน (มะพร้าวแก้ว)

โป๊ยเซียประทานพร.. ถั่วงอกหัวโต 1 ถต. / กระเพาะหมูต้มสุกหั่นบาง / ตับหมูลวก / เนื้อหมูลวก / ปลาหมึกกรอบ /กุ้ง / เนื้อไก่ / เนื้อปู / หัวใจหมู รวมกัน 1/2 ถต. / กระเทียมสับ 1 ชต. / ซอสหอยนางรม 2 ชต. / คึ่นฉ่ายหั่น 2 ต้น / พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย *** วิธีทำ 1. ถั่วงอกล้างน้ำเด็ดหางออก คึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อนสั้น พริกหั่นแฉลบ กระเทียมสับละเอียด (หน้าปังตอทุบกระเทียมก่อนสับ) / 2.เนื้อสัตว์ทั้งหมด ล้างหั่นต้มและลวกให้สุก / 3.กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน นำกระเทียมลงผัดพอเหลือง ใส่เนื้อสัตว์ ซอสหอยนางรม ถั่วงอก ผัดพอผักสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ใส่คึ่นฉ่าย พริกแดง ตักเสิร์ฟ -- ^ ^ ... แก้วไพลิน.. มะพร้าวทึนทึกค่อนข้างอ่อนขูดด้วยมือแมวเป็นเส้นฝอยเล็ก 3 ถต. / น้ำมะพร้าวน้ำหอม 1 ถต. / น้ำตาลทรายขาว 1 ถต. / น้ำคั้นดอกอัญชัน 1 ชต. -- **** วิธีทำ.1.มะพร้าวเลือกเอามะพร้าวน้ำหอมที่ใกล้จะเป็นทึนทึกขูดด้วยมือแมวให้เป็นเส้นเล็กยาว / 2.ดอกกอัญชันนำมาคั้นน้ำแล้วกรอง (ต้มหรือใส่ในน้ำร้อนเดือด) / 3.ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำมะพร้าว ใส่กระทะตั้งไฟพอละลาย ยกลงกรองใส่น้ำดอกอัญชัน ตั้งไฟต่อเคี่ยวจนเป็นยางมะตูมแก่ นำมะพร้าวที่ขูดไว้ลงกวนจนแห้ง / 4.ตักมะพร้าวที่กวนวางเป็นคำเล็กบนถาดต ทิ้งให้แห้ง นำไปอบควันเทียน ---

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น