วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ผัดมะเขือยาวเคียงกับปลาช่อนทอดกรอบ โฮมสเตย์บ้านทรงไทยปลายโพงพาง 27 พ.ย.57 (2/2) ครัวคุณต๋อย

ผัดมะเขือยาวเคียงกับปลาช่อนทอดกรอบ โฮมสเตย์บ้านทรงไทยปลายโพงพาง 27 พ.ย.57 (2/2) ครัวคุณต๋อย ฿฿ แต่ถ้าเป็นเรา.. เราจะไม่ใส่ ซีอิ๊วดำหวาน (สีน้ำไม่สวย) แค่น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำก็ดำปึ๊ดแล้ว .. ส่วนพริกไทยขาวป่น.. ก็ไม่ใส่.. พริกกระเทียม..ก็เพียงพอแล้วสำหรับเรา.. / ปลาช่อนทอด ตามตำรา(บางตำรับ) เค้าบอก.. ตั้งกระทะให้ร้อนจัด ใส่น้ำมัน (กระทะร้อนก่อน)..ใส่น้ำมันปาล์ม(ทนทอด).. / น้ำมันร้อนจัด ไม่ถึงกับไอขึ้น (ใกล้เดือด).. ใส่ของทอด ..ลดไฟลงเป็นไฟกลางค่อนข้างแรง.. ทอดให้เหลืองด้านหนึ่ง แล้วกลับอีกด้านทอด อย่าทอดกลับไปกลับมาหลายครั้ง.. ทอดได้ที่ (เผื่อเวลาสุกต่อ ..กับสีเข้มขึ้น กันไหม้).. เร่งไฟเป็นไฟแรง.. เพื่อให้น้ำมันร้อนจัดไล่น้ำมันที่อยู่ในของทอด..ไม่ให้อมน้ำมัน (ยาวเลย..ย..ย..) / เอาของทอดขึ้น สะเด็ดน้ำมันหรือวางบนกระดาษซับน้ำมัน(ญี่ปุ่น).. / ปลาช่อนนา..บั้นหลังช้อน (เราสมมตเอง. ว่าปังตอ (ร้านนี้ท่าทางปังตอจะไม่คม..เถือหนังยังไม่ค่อยอยากจะเข้าเลย).. ลงมีดแล้ว..งัดหน้าปังตอ..ให้เป็นเนื้อปลาโค้ง.. (อันนี้สำหรับ ทอด แล้วราดสวนสมุนไพร)... / บางร้าน..ลงทุน ทอดมะเขือยาวหั่นแล้วน้ำมันท่วม.. / พี่ต๋อยบอก ..ปิดฝา เพื่อให้ไอน้ำขึ้นแล้วไหลลง.. จะช่ายเหรอ.. / มันน่าจะเป็นเพราะว่า มะเขือยาวถูกอากาศ oxidation ทำให้มะเขือดำ.. / หรือจะลวกในน้ำเดือดจัด พรมน้ำมันพืช..เอากระชอนตาห่าง กดมะเขือให้อยู่ใต้น้ำเดือด..ใส่เกลือหน่อย.. อะไรก็ใส่เกลือ.. เลือกตะแกรงเป็นตะกร้าก้นแบนหน่อยก็น่าจะดี.. imagine มากมาย ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น