วันเสาร์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

"หลนกุ้งนาง" เอาใหม่... / เอางี้ น้ำต้มเปลือกกุ้ง ต้มให้งวดสักครู่ ชิมดูว่าน้ำหวานมั๊ย.. ยกหม้อเทกรองกระชอน..แต่ไม่เทเปลือก+ทรายที่ติดก้นหม้อ...เทแต่น้ำ

"หลนกุ้งนาง" เอาใหม่... / เอางี้ น้ำต้มเปลือกกุ้ง (ใส่เปลือกกุ้งที่หัว ที่เอามันกุ้งออกแล้วลงไปต้มด้วย... มะลึง..งกมาก..กลัวไม่อร่อย.อ่ะ)ต้มให้งวดสักครู่ ชิมดูว่าน้ำหวานมั๊ย.. ยกหม้อเทกรองกระชอน..แต่ไม่เทเปลือก+ทรายที่ติดก้นหม้อ...เทแต่น้ำ / พัก-เย็น.. /** หมูติดมันสับก่อน แล้วใส่เนื้อกุ้งลงสับรวมกัน มันกุ้งใส่สุดท้ายสับพอหยาบ..เรียก "รวมมิตร" / เทน้ำต้มเปลือกกุ้งใส่ชามรวมมิตร..คนให้กระจายตัว.. / ตั้งหม้อหัวกะทิข้น ๆ คนตลอดไม่ให้แตกมัน.. ให้งวดลงข้น ๆ หน่อย แต่ไม่เอาถึงกับเป็นขี้โล้.. / ได้ที่ ยกหม้อกะทิออกจากเตา.. เทถ้วยรวมมิตรลงในหม้อกะทิ คนให้รวมมิตรกระจายตัว / ยกหม้อขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนตลอด พอจวนสุก.. / ใส่หอมแดงซอยเสี้ยวยาว.. (ไม่เอาเละ กว่าหมูกุ้งจะสุก หอมแดงก็นุ่มหวานพอดีนะ..) /ใส่พริกหยวกหรือพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ตามาชอบ (ถ้าเป็นเรา ผ่าแกะเมล็ดออกจะสวยกว่ามั๊ยนะ)/ ยกขึ้นจากเตาอีกครั้ง ปรุงรส ชอบน้ำปลาก็ใส่น้ำปลา ถ้ากลัวดำ ใส่เกลือป่น.. น้ำมะขามเปียกข้น ๆ น้ำตาลปี๊บ / ตำราบอกไว้ "หลน(เต้าเจี้ยว)" ให้เค็มนำ เปรี้ยว หวานตาม.. / แนมผักสด ไม่แนวผักต้ม... / ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ อาจมีหัวกุ้ง (มีมันก้งในหัวด้วยนะ)ตัดกรีออกนิดหน่อย ..ต้มให้สีสวยส้มจัด.. / วาง 2 หัว ริมถ้วย. / อีก 2 หาง ตัดเข้ามาสัก 2 ข้อ.. วางอีกมุมให้ดูเหมือน วางกุ้งทั้งตัวในถ้วยหลน... วางตะแคง ๆ .. เสียบถ้วยปลายใบต้นหอมแหลม ๆ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบสักชิ้น..ข้างตัวกุ้งหรือใบต้นหอม.. คงจะน่ากินไม่น้อย.. / พอตักกุ้งก็ฮา..อ้าว..มีแต่หัวกับหาง.. 555

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น