วันพฤหัสบดีที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ข้าวเหนียวหมูแดง 37 แสงแดด / สูตรยอดนิยม 31/

ข้าวเหนียวหมูแดง.. ข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ 8 ถ้วย / หมูแดงอบน้ำผึ้งสูตรกวางตุ้ง 500 กรัม / กุนเชียงกวางตุ้งทอดหรือย่าง 1 คู่ / ใบผักชี ตกแต่ง ** น้ำจิ้ม ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย / ซีอิ๊วขาว 1 ชต. / พริกชี้ฟ้าสีเขียวหั่นแว่น 1 เม็ด *** หมูแดงดอบน้ำผึ้งสูตรกวางตุ้ง.. รากผักชีหั่น 4 ราก / กระเทียมไทย 10 กลีบ / พริกไทยขาวเม็ด 1 ชช./ เนื้อหมูสันนอกติดมัน หั่นเส้นยาวหนา 0.5 นิ้ว 500 กรัม / น้ำตาลทราย 1 ชต. / เกลือสมุทร 1 ชช. / ซีอิ๊วขาว 3.5 ชต. / ซีอิ๊วดำหวาน 1 ชต. / ผงพะโล้ 1 ชช. / น้ำผึ้ง 2 ชต. / แบแซะ 1 ชต. / สีส้มแดงประมาณเล็กน้อย ^ ^ 1.ทำหมูแดง โดยบดรากผักชี กระเทียมและพะริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด เทใส่อ่างผสมใส่เนื้อหมู น้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ผงพะโล้ น้ำผึ้ง แบะแซ และสีส้มแดงประมาณเล็กน้อย นวดให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ หมักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดานานข้ามคืน เมื่อจะย่าง ใช้ตะขอเกี่ยวเนื้อหมู แล้วนำไปแขวนในเตาย่างเป็ด ใช้ไฟไฟกลางค่อนข้างอ่อน ย่างประมาณ 30 นาที หรือจนสุก หรือนำเข้าเตาอบที่ อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 30 นาที หรือจนสุก / 2. ทำน้ำจิ้มโดยผสมซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาวและพริกชี้ฟ้า เข้าด้วยกันในถ้วย / 3. ตักข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ ใส่จาน หั่นหมูแดงและกุนเชียงเป็นชิ้นบาง วางบนข้าวเหนียว ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม *** เคล็ดลับ ข้าวเหนียวหมูแดงเป็นอาหรของชาวจีนกวางตุ้ง ข้าวเหนียวนึ่ง จัดเสิร์ฟกับหมูแดงหั่นชิ้นบาง วางกุนเชียงย่าง กินกับซีอิ๊วหวาน ไม่มีน้ำราด หมูแดงสูตรกวางตุ้งจะหมักด้วยน้ำผึ้ง มีรสหวาน กลิ่นหอม บางสูตรใส่แบะแซลงไปด้วยเพื่อช่วยเพิ่มความมันวาว ----- ^ ^ ข้าวหมูแดง หมูกรอบ สูตยอดนิยม .. หมูแดงสูตรยอดนิยม (32-33) 1 กก. / หมูกรอบสูตรย่างทอด (32-33) 1 กก. / กุนเชียงนึ่งแล้วย่าง 1-2 คู่ / ไข่เป็ดต้มสุกยางมะตูม 15 ฟอง / น้ำราดหมูแดงสูตรยอดนิมยม (32-33) 10-12 ถ้วย / น้ำจิ้มซีอิ๊วดำ (32) / น้ำซุปหมู (55) / เครื่องเคียงมี แตงกวาหั่นเฉียง และต้อนหอมแช่น้ำส้มสายชู **** หมูแดงสูตรยอดนิยม.. รากผักชีหั่น 10 กรัม / กระเทียมไทย 50 กรัม / พริกไทยขาวเม็ด 1 ชต./ เนื้อหมูสันนอกหั่นเส้นยาว (เส้นละ 500 กรัม) 4 เส้น / ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย/ ซอสปรุงรส 1/4 ถ้วย/ น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย / ซีอิ๊วดำหวาน 2 ชต. / น้ำมันงา 3 ชต. / สีส้มแดงประมาณเล็กน้อย *** หมูกรอบสูตรย่าง ทอด .. เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 กก. (แผ่นใหญ่)/ น้ำส้มสายชูและเกลือสมุทรสำหรับทาหนัง / น้ำมันพืชสำหรับทอด *** น้ำราดหมูแดงสูตรยอดนิยม.. น้ำซุปหมู 8 ถ้วย / ผงพะโล้ 2 ชช. / เต้าเจี้ยวดำ 3 ชต. / หอมแดงเจียว 3 ชต. / กระเทียมเจียว 2 ชต. / ถั่วลิสงคั่วป่น 3 ชต. / งาขาวคั่วป่น 2 ชต. / น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม / น้ำตาลทราย 4 ชต. / เกลือสมุทร 1 ชช. / ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย / ซีอิ๊วดำวหาน 2 ชต. / แป้งมัน 3 ชต. / แป้งเท้ายายมอ่ม 3 ชต. / เครื่องที่เหลือจากการหมักหมูแดง *** นำจิ้มซีอิ๊วดำ.. ซีอิ๊วดำหวาน 1/3 ถ้วย / น่ำตาลทราย 4 ชต. / น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย / เกลือสมุทร 2 ชช. / น้ำ 1 ถ้วย / พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นแว่น 2 เม็ด / .. ทำน้ำจิ้มซีอิ๊วดำ โดยใส่ซีอิ๊วดำ น้ำตาล น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำ ลงในหม้อ ตั้งบนไฟอ่อนจนเดือด ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มหวานเล็กน้อย ปิดไฟ พักให้เย็น จึงใส่พริกชี้ฟ้า ------------ 1.ทำหมูแดง โดยบดรากผักชี กระเทียม และพริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่อ่างผสม ใส่เนื้อหมู ตามด้วยเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด ใส่สีส้มแดงปริมาณเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ หมักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดานานข้ามคืน เมื่อจะย่าง ใช้ตะขอเกี่ยวเนื้อหมู แล้วนำไปไปแขวนในเตาย่างเป็ด ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ย่างประมาณ 30 นาที หรือเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 30 นาทีหรือจนสุก / 2.ทำหมูกรอบโดยล้างหมูสามชั้นให้สะอาด นำหมูแขวนด้วยตะขอ นำเข้าอบในเตาย่างเป็ด ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง นาน 30 นาที / พอหมูสุกนำขึ้นมาใช้เหล็กแหลมหรือส้อมแทงให้ทั่วหนังหมู ทาน้ำส้มสายชูและเกลือบนหนังหมูให้ทั่ว นำเข้าไปอบต่ออีก 1 ชม. / นำออกมาจากเตา แขวนผึ่งไว้ข้ามคืนให้แห้งสนิท บั้งเนื้อหมูเป็นริ้ว ๆ ตามต้องการ นำไปทอดในกระทะน้ำมันร้อนจัด ด้วยไฟกลาง นาน 8-10 นาที จนหนังแห้งกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จะได้หมูกรอบ น้ำหนัก 500 กรัม / 3. ทำน้ำราดหมูแดง โดยต้มน้ำซุปหมูในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่เครื่องที่เหลือจากการหมักหมูแดง ผงพะโล้ คนให้ทั่ว ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวจนมีกลิ่นหอมใส่เต้าเจี้ยว หอมเจียว กระเทียมเจียว ถั่วลิสงคั่ว งาขาวคั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ พอเดือด ชิมรสให้เค็มหวาน ละลายแป้งมันและแป้งเท้ายายม่อมกับน้ำเล็กน้อยใส่ คนพอสุกข้น ปิดไฟ / 4 . วิธีจัดเสิร์ฟ หั่นหมูแดง หมูกรอบ กุนเชียง ไข่ต้มเป็นชิ้น จัดบางบนข้าวสวย ราดน้ำหมูแดง เสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีอิ๊วดำ น้ำซุปหมู และเครื่องเคียง.. แตงกวา ต้นหอม ผักชี.. --------- เกี๊ยวน้ำหมูแดง หมูกรอบ.. .. เกี๊ยวหมู 700 กรัม / ผักกวางตุ้งหั่นท่อน 1 นิ้ว ลวก 500 กรัม / หมูแดงสูตรยอดนิยมหั่นชิ้น 500 กรัม / หมูกรอบสูตรต้มย่างทอดหั่นชิ้น (25) 500 กรัม / ต้นหอมซอย ผักชีซอย กระเทียมเจียวและพริกไทยป่น สำหรับโรย / เครื่องปรุงรสมี น้ำส้มพริกดอง (พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู) น้ำปลา พริกป่น และน้ำตาลทรายขาว **** น้ำซุปหมู .. น้ำ 12 ลิตร (48 ถ้วย) / กระดูกหมูคตาตังทุบลวก 2 กก. / กระดูกหหมูเอียวเล้งลวก 1 กก. / รากผักชีทุบ 60 กรัม / กระเทียไทยทุบ 100 กรัม / พริกไทยขาวและดำทุบ 5 ชต. / เกลือสมุทร 5 ชต. / ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย/ ซอสปรุงรส 1/4 ถ้วย/ น้ำตาลกรวด 60 กรัม / ปลาหมึกแห้งย่างไฟฉีก 30 กรัม / หัวไชเท้าหั่นแว่น 300 กรัม / หอมใหญ่หั่น 1 หัว **** 1.ทำน้ำซุปหมู โดยต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่กระดูกหมูทั้ง 2 ชนิด หมั่นช้อนฟองทิ้ง จนน้ำซุปใส เบาไฟลง ห่อรากผักชี กระเทียม พริกไทยด้วยผ้าขาวาบาง ใส่ลงในหม้อ ใส่เครื่องปรุงที่เหลือ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนนาน 1.30 ชม. จนน้ำซุปใส ^ ^ ...... เกี๊ยวหมู.. เนื้ออหมูบดละเอียด 300 กรัม / เนื้อหมูสามชั้นลอกหนังออกสับ 200 กรัม / รากผักชีหั่น 1 ชต. / กระเทียมไทย 1 ชต. / พริกไทยขาวเม็ด 1 ชช./ ซีอิ๊วขาว 1 ชต. / เกลือสมุทร 1/4 ชช. / น้ำตาลทราย 1 ชช. / แป้งมัน 1 ชต. / ต้นหอมซอย 2 ชต. / แผ่นเกี๊ยวสำหรับห่อ *** ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกันในอ่างผสม ตักไส้ที่สผมใส่แผ่นเกี๊ยว ประมาณ 1/2 ชช. ทาริมด้วยน้ำเพื่อให้แผ่นเกี๋ยวติดกัน คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด ๆ ไม่ให้เกี๋ยวที่ห่อแห้ง ทำจนหมด ต้มเกี๊ยวให้สุกลอย.. ^ ^ ...... หมูกรอบ ต้มย่าง หน้า 25 0.... หมูสามชั้นแผ่นสี่เหลี่ยม 1 กก. / น้ำส้มสายชู 2 ชต. / เกลือสมุทร 1 ชช. / น้ำมันพืชสำหรับทอด ** ทำหมูกรอบ โดยต้มเนื้อหมูสามชั้นในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางนาน 15 นาที ตักขึ้น ใช้เหล็กแหลมหรือส้อมแทงหนังหมูให้ทั่ว ทาด้วยน้ำส้มสายชูที่หนัง แล้วโรยเกลือทั้ง 2ด้านเล็กน้อย นำไปแขวนด้วยตะขอ ย่างในเตาย่างเเป็ด โดยเอาด้านหนังออก ใช้ไฟแรง ย่างนาน 1 ชม. นำขึ้นมาแขวนผึ่งหนังให้แห้ง นาน 6 ชม. / . บั้งหมูกรอบด้านเนื้อเป็นริ้ว ๆ ตามต้องการ แล้วนำไปทอดในกระทะน้ำมันด้วยไฟแรง พอหนังพองฟูทั่ว ลดป็นไฟกลาง ทอดจนหนังแห้ง แล้วกลับด้านทอด พอเหลืองอ่อน ๆ พักไว้ให้เย็น เก็บไว้ในตู้เย็น เมื่อจะใช้ นำมาทอดอีกครั้งโดยใช้ไฟแรง ทอดพอหนังพองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จะได้หมูกรอบ น้ำหนักประมาณ 500 กัม.. หมูกรอบอร่อย ๆ ต้องทอดใหม่ ๆ หนังพองกรอบ การหั่นหมูกรอบให้เป็นชิ้นสวย ต้องใช้มีดปังตอคม ๆ หนัก ๆ สับ โดยลงน้ำหนักครั้งเดียวให้เนื้อหมูขาดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเท่า ๆ กัน ^ ^ ...... *** ------ ^ ^ เกี๊ยวน้ำ หมูแดง (หน้า 55) มีน้ำซุปหมู 37, 31,

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น