วันพุธที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2556
ครัวคุณต๋อย 5 กย.56... ไข่ตุ๋นสูตรโบราณ ร้านกำปั่น ตลาดน้ำอัมพวา / ผมมีอาชีพเป็นช่าง..อาชีพอะไรหรือครับ.. ช่างมันเถอะครับ .....
ครัวคุณต๋อย 5 กย.56... / ผมมีอาชีพเป็นช่าง..อาชีพอะไรหรือครับ.. ช่างมันเถอะครับ ... / วิธีเก็บรักษาผักได้นานนาน..หญ้าปากคอก หญ้อยู่หน้าคอก คอกอยู่ข้างหลัง.. ได้กินหญ้าที่ตรงอยู่ปากคอก พอหมด แล้วค่อยไปกินหญ้าไกล ๆ ต่อ.. เป็นกันเยอะมาก.. การเก็บดูแลรักษาผักสด / ก่อนอื่นแบ่งเป็น 3 กลุ่ม เน่าเสียง่าย..เห็ด ผักชี ผักกาดหอม ถั่วงอก.. ถั่วฝักยาว ชะอม ผักใบอ่อน.. ประมาณ 1 สัปดาห์ / เก็บได้ในระยะเวลาจำกัด.. ผักกาด ผักคะน้า กะหล่ำปลี / เก็บไว้ได้นาน..ฟัก แฟง เผือก มัน ฟักทอง.พวกนี้ไม่จำเป็นต้องเก็บในตู้เย็น มีเปลือกที่หนา / แยกผัก ไม่รวมกัน..จะเกิดการเน่า..หอมใหญ่ ใส่รวมกับมันฝรั่ง เร่งให้มันฝรั่งเน่าเร็วขึ้น...แอปเปิล แครอท.ไว้รวมกันแอ็ปเปิงมีสาร..เกิดก๊าซเอทิลีน เร่งให้แครอทมีรสขมได้.. ผักล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำ ให้แห้ง ชื้นได้นิดหน่อย ห้ามมีน้ำติด.. (ใส่ผ้าขาวบาง สะบัดห่อผ้า หาที่ไกลผู้ไกลคนหน่อย..) ห่อกระดาษทิชชูหนา หรือกระดาษสีน้ำตาล หลวม ๆ อย่าให้ผักช้ำ / ถนอมผักเสียง่าย ใส่ถุงพลาสติกที่สะอาด.. มัดหลวม ๆ อย่ามัดแน่นจะเกินไป มัดแน่น ผักจะเสียและเหลืองเร็วขึ้น. / ถั่วฝักยาว..ต้องห่อเหมือนกัน.. / เก็บในตู้เย็น ช่องธรรมดา.. 1-2 สัปดาห์..อย่าให้ผักเปียกจนเกินไป จะเน่าเร็ว.. / ผักอ่อน ๆ 1 สัปดาห์ก็พอแล้ว / โก๊ะเอาแคเหลาะมาฝ่ะ.. / ไข่ตุ๋นสูตรโบราณ / กินน้ำมันหมู..ออกกำลังกาย.แอโรบิก อนาโรบิก.. อ้วนเพราะพันธุ์อ้วน.. ออกกำลังกายอย่างน้อย ชั่วโมงครึ่ง.. หมู 200 กรัม สับละเอียด (หน้าเนียน เขย่าถ้วย เด้ง ๆ ไม่เละเกินไป ไม่แข็งเกินไป) ซีอิ๊วขาว เกลือป่น 1/2 ชช., คลุกเคล้าให้เข้ากัน น้ำตาลทราย น้ำมันหอย เห็ดหอมแช่น้ำนุ่ม หั่นเต๋า 0.5 ซม. พักหมูหมัก 15 นาที..ให้เข้าเนื้อ.. พริกไทยขาวเม็ดโขลกละเอียด กระเทียมกลีบใหญ่ 3-5 กลีบ โขลกละเอียด รากผักชีสับ 1 ชต., โขลกละเอียด / ไข่ไก่ 3 ฟอง น้ำ stock ไก่ 400 cc. คนตีพอเข้ากัน ไม่ให้มีฟองอากาศมาก, ใส่เครื่องหอมโขลก คนเบา ๆ อย่าให้มีฟอง / นึ่งถ้วยซุปให้อนประมาณ 5 นาที ใส่หมูหมัก นึ่งต่ออีก 5 นาที พอหมูสุก (ไฟกลาง) ใส่ไข่ปรุงรส..ทัพพีตักใส่ ค่อยวน ๆ ไป..หมุนรอบ ๆ(ไม่รู้รอบอะไรค่ะ) / ตักใส่ถ้วยประมาณ 3/4 ของถ้วยตุ๋นไข่. นึ่งไข่ใช้เวลา 6 นาที.. / หอมแดง..หั่นเสี้ยวแหลม.+เต๋า.. ใช้มันหมูหั่นชิ้นบาง 0.5 ซม. กว้างยาวประมาณ 1 นิ้ว..เจียวให้มีน้ำมันหมู ได้กากหมูเป็นของแถม..ตอนเจียวมันหมู ใส่เกลือลงไปด้วยนิดหน่อย ช่วยไม่ให้กระเด็น / ตักกากหมูขึ้น ใส่หอมแดงซอยลงเจียว.. พอเหลืองแบบนิ่ม ๆ / ช่วยให้หอมแดงเจียวกรอบ เหลือง..เจียวพอเหลือง (ดูเหมือนแบบนิ่ม ๆ ยังชมพูอมเหลือง) พอไข่ตุ๋น 6 นาที..เปิดฝา โรยหอมเจียว.. ยกออก..เสิร์ฟ... ประมาณนี้มั๊ง.คะ..
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น