วันจันทร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2556

ครัวคุณต๋อย 1 ตค.56 / เลือกแอปเปิล / แกงส้มกระเจี๊ยบเขียวกุ้งสด.. (กระเจี๊ยบมอญ)

ครัวคุณต๋อย 1 ตค.56 / แอปเปิลสีแดง Anti Oxidant สูง ชะลอความแก่..ควรกินทั้งเปลือก คุณค่าทางอาหารหายไปเยอะ..ทำให้ผิวหนังมี Collagen มาก / สีชมพู ประเภทฟูจิ.. กินกันฝ้า พวกตีกอล์ฟ เหมาะมาก ตัวช่วยดูดซึมวิตามินซี / สีเหลือง สีเเหมือนสาลี่..ลดต้อกระจก ลดความเสี่ยงมะเร็ว หลอดเลือดหัวใจ / อกหักบ่อย ๆ หลอดเลือดหัวใจ.. อายุน้องต้องรีบกิน /สีเขียว เปรี้ยวมากกว่า เป็นตัวช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี สีเขียว มีน้ำตาลน้อยที่สุด น้ำตาลดูดซึมเข้าสู่ร่างกายภายใน 10 นาที ลดอยากข้าวขาหมู ไม่อยากอาหารมากขี้น..พวกอ้วน ควรกินแอปเปิลเขียววันละ 2 ลูก / ทานเป็นประจำ วันละ 2-3 ผล จะช่วยให้ได้คุณสมบัติที่กล่าวมา ทานเป็นประจำ / มีผลต่อรูปร่างสรีระในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย.. / กินวันละ 2-3 ผล กินทุกวัน... จน.. / one apple a day.. doctor a day / แกงส้มกระเจี๊ยบเขียวกุ้งสด.. (กระเจี๊ยบมอญ) ร้านบ้านมอญกลางน้ำคุณอธิษฐาน เศวตวิมล ตำเครื่องแกง ใบกระเจี๊ยบเขียว ฝักกระเจี๊ยบเขียว.. (ไม่ใช่ใบกระเจี๊ยบแดง คนละอัน) .. เกลือ 1 ชช. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด(แช่น้ำ ไม่เอาเมล็ดออก)หั่นแฉลบหรือท่อน หรือแว่น 1 ซม. กว่า / .. โขลก (ไม่แหลก).. กระชายหั่นท่อน 1 ซม. 1 ชต., กระเทียมไทย กระเทียมจีน รวม 1 ชต. (แต่ดูเหมือนใส่อย่างละช้อนสั้นคาว).., หอมแดง(เล็ก)6-8 หัว, แหลกละเอียด สุดท้าย ในกะปิ 1 ชช. / น้ำ stock ไก่..รากผักชี ลอยหลายราก.. / กระเจี๊ยบเขียว ตัดขั้ว..หั่นแฉลบ 1 ซม. ตั้งหม้อน้ำเดือด ใส่เกลือ..เล็กน้อย..นำกระเจี๊ยบลงลวก (กุ้งตัวเมีย กุ้งไม่มีหนวด..จริงอ่ะ โก๊ะ ที่กาฬสินธุ์ขำกลิ้งเลย) / ลวกพอไล่ยางออก (ไม่ถึงกับสุก) ให้เขียว กรอบ / ไม่ช็อคน้ำแข็งหรือคะ / ใบกระเจี๊ยบ หรือยอดอ่อน รสออกเปรี้ยว.. / ตั้งหม้อน้ำสต๊อกไก่.. ประมาณ 3 ถต. ใส่พริกแกง 2 ชต.พูน / คนละลายเครื่องแกง อาจารย์บางท่านบอก ให้ตักน้ำแกงขึ้นมาละลายเครื่องแกง แล้วค่อยเทลงหม้อแกง.. / ว่าแล้วก็ ใส่น้ำตาลปี๊บ 1 ชต. (ถ้าไม่ชอบหวาน) น้ำปลา 2 ชต., น้ำมะขามเปียก 2 ชต., (มะขามเปียก ใส่น้ำอุ่น ละลายพอหนึบ ๆ ).. อาจารย์วิทยาลัยการแรงงานบอก มะขามเปียก 1 ส่วน น้ำ 3 ส่วน (ชิมดูความเปรี้ยด้วย.. ตามมาตรา ไม่ใช่บริกซ์) เดือด ใส่กุ้งแม่น้ำตัวเล็ก (ที่ใช้ทำต้มยำ) 3 ขีด ล้างแกะเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำ / ใส่กระเจี๊ยบลวก ใบกระเจี๊ยบ เดือด ยกลง..รีบทานร้อน ๆ (รีบทานก็ปากพองสิคะนังหนู)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น