วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2556
ครัวคุณต๋อย 16กย.56 - กระเพาะปลาน้ำแดง ร้านเลี่ยงเล่งเซ้ง ..ไก่ย่างส้มตำ ร้านสืบศิริ.. โคราช
ภรรยาผมเป็นคนงกมาก ตั้งแต่สาว จนยั้นวันนี้ ยังไม่หายงก..ค่าแท็กซีมิเตอร์ 49 ยังเอาตังค์ทอนอีก 1 บาท.. / ทิชชูเอากลับบ้านด้วย ของเหลือโต๊ะอื่น ขอห่อกลับบ้านเอาไปให้หมากิน..เอาน้ำจิ้มเยอะ อุ่นให้คนที่บ้านกิน ก่อนกินต้องหอน.. ไปโคราชกินอะไดี เหลือแล้วห่อกลับบ้านไ้ด้ด้วย.. / ผัวเมียพอกัน... ร้านไก่ย่างสืบศิริ..ถ.มิตรภาพ ผ่าน รร.ศรีมาธานี ถ.มุขมนตรี สามแยก เลี้ยวขวา 200 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ.. / ไก่ย่าง 3 สายพันธุ์ อายุ 90 วัน จาก น.นครปฐม ล้างไก่ เอาเครื่องในออกให้หมด ไมให้มีกลิ่น พริกไทย รากผักชี ข่า กระเทียม ปั่นรวมกัน เกลือ ซอส อิ๊วขาว อิ๊วดำ เสียบไม้ย่าง..เตาลึก ๆ ไก่เริ่มสุกหมาด ๆ น้ำมันกระเทียมเจียว ทาไม่ให้หนังไก่แห้งเกินไป หนังจะกรอบ น้ำจิ้มมะขาม น้ำจิ้มหวาน.. 140 บาทต่อตัว 8.00-16.00 น. /081-915-5115 / สับไก่ สับทีเดียวให้ขาด ถ้าไม่ขาด...งั้นเละ / กระเพาะปลาน้ำแดง.. กระเพาะปลา ยาว ๆ ประมาณ 2 นิ้ว.. เอียเล้ง คาตั๊ง ไก่แก่ (สับ) ต้ม 24 ชม. ห้ามเกิน ไฟห้ามขาด เติมไฟตลอด.. ห้ามเกิน 24 ชม. ..กระเพาะปลาไหล ถุงลมของปลาไหลแอฟริกา.. ไก่บ้าน น้ำหนักตัวละ 4-5 กิโล.. แคลเซียมคุณค่าทางอาหารมากกว่าไก่อ่อน.. / หม้อต้มใบใหญ่ วางต้นหอมทั้งต้น 1 กำมือ ขิงทั้งแง่งใหญ่ (ไม่ปอกเปลือก) อะไร หั่นแว่นบาง ๆ .. ไว้ที่ก้นหม้อตรงกลาง.. วางปิ้งไม้ไผ่ (ไม้ไผ่สาน 6 เหลี่ยม เป็นช่องว่าง) ใส่กระเพาะปลา.. ใส่น้ำท่วมชิ้น.. วางปิ้งปิดทับ.. / วางฝาถ้วยดินเผา(ที่ใส่กระเพาะปลานั่นแหละ) กดทับบนปิ้ง..ทั่วปากหม้อ ไม่ให้กระเพาะปลาลอยออกมา / ต้มประมาณ 3 ชม. / ได้ที่ เปิดฝา ใส่อ่างน้ำ เปิดน้ำใส่ให้น้ำล้นออกจากหม้อ เปิดตลอด 1 คืน / ทำเห็ดหอมปรุงรส. เห็ดหอมแช่น้ำนุ่ม ตัดขาเห็ดออก..กระทำใส่น้ำมัน ร้อน ใส่เห็ดหอมลงผัด.. ใส่น้ำนิดหน่อย.. น้ำแห้งเติมน้ำ ผัดตลอด เติมเกลือปรุงรส ผัดนาน 1-2 ชม. / ปิดฝาอบเห็ดหอมต่ออีก.. ถ้าน้ำเยอะ ความหอมของเห็ดจะไปกับน้ำหมด.. / แป้งมัน ละลายน้ำ พักไว้ / น้ำ stock ใ่ส่กระทะ..ใส่กระเพาะปลา.. ปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอาปรุงรส พริกไทยป่นนิดหน่อยให้หอม.. เกลือ ซีอิ๊วดำ เพิ่มสี ใส่แป้งมันละลายน้ำ / พอเดือดปุด ๆ ไม่เดือดจัด พอแป้งมันสุก (เดือดจัด น้ำจะขุ่น) / เดือดปุด ๆ อีกครั้ง ใส่เนื้อปู.. สุก ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ.... ประมาณนี้มั๊ง... / เครื่องปรุง...มัสตาร์ด(ครีม) กินกะจิ๊กโฉ่ว ด้วยอ๊ะป่าว ไม่ได้บอก หรือ น้ำส้มพริกดอง (พริกชี้ฟ้าเหลือง)... /.. น้ำแดงคืออาหารที่ใส่แ้ป้งให้ข้น ๆ นิดหน่อย ไม่ใช่หมายถึงสี..แดง.. 080-555-1454 จดผิดป่าวไม่รู้
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น