วันอังคารที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2556

ครัวคุณต๋อย.. 11กย.56 ..ไก่ย่างสมุนไพร ร้านต้นทอง..

แฟนพัทยา ดูครัวคุณต๋อยหมดเลย..เงียบทั้งชายหาด.. พี่เพ็ญ เตรียมปากกากับกระดาษ หูไม่ค่อยได้ยิน / เจ้าสาว เจ้า คื อผู้หญิงใหญ่ สาวคือ ผุ้หญิง ..ผู้หญิงผู้ยิ่งใหญ่ ..บ่าวคือคนรับใช้ตามคำสั่งเจ้านาย.. เจ้าบ่าว.. คือ คนรับใช้ผู้ยิ่งใหญ่..ผมจะรีบไปแต่งงาน หรือจะต่อยแม่ยายก่อนครับ.. / หักได้ งอไม่ได้.. ยอมไปเลยทุกอย่าง ได้มาปั๊บ.. แย่กว่าเดิมอีก ผู้หญิงเสียทั้งข้างหน้าข้างหลัง..จาก น.ส. เป็นนาง นามสกุลเปลี่ยนเป็นนามสกุลเรา..วิธีเลือกกะปิ..กะปิดัง คลองโคลน สมุทรสงคราม กะปิระยอง.. ฮิ / กะปิใต้..หลายจังหวัด ประจวบ ชุมพร.งได้หมด..กะปิต้องมีเนื้อเหนียว ต้องมีสีแดง มองเห็สนตาเคย มีกลิ่นหอม มีกลิ่นหอม รสออกเค็มหวาน / กะปิเลว..กะปิเค็มมาก เนื้อทราย.. เคยเป็นกุ้งตัวเล็ก ๆ คริล เนื้อปลาใส่ แห้ง / มี Omega3 อะมิโน..calcium Anti Oxidant VitaminB12 ช่วยโลหิตจาง / แล้วเค็มล่ะ.. คลายเครียด..รพ.ราชวิถี..กินกะปิแล้วคลายเครียด..งั้นต้องพกขึ้นรถแอร์สิคะพี่ต๋อย.. โดนถีบลงทันที.. / ไก่ตัว ประมาณเกือบโลมั๊ง ไก่บ้าน ไก่สาว (กระทง) นั่น ประมาณ 8 ขีด.. / ตะไคร้ซอย ข่าอ่อนซอย ใบมะกรูด(ฉีกแกนกลาง)ซอย.. โขลกหยาบ (ละเอียดจะติดเนื้อไก่ ไม่อร่อย) โขลกใส่ข่าอ่อน โขลก พริกไทยดำ(เม็ด) 1 ชต. / ตะไคร้ซอย / ใบมะกรูด พริกขี้หนูแดง / กระเทียมไทย ไม่แกะเปลือก / โขลกพอหยาบ.. ../ น้ำปรุงรส..น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส เกลือ ...ใส่ถาด ใส่ถุงมือยาง..วางไก่ทั้งตัวผ่าแบะ (ปีกผีเสื้อ).. หมักในตู้เย็นข้ามคืน / เตาอบ (ถังน้ำมัน 200ลิต สีเขียว แบบปิดเปิด..มีปล่องระบายอากาศ) หนังกรอบ..เนื้อนุ่ม (อบให้ระอุ) น้ำจิ้ม พริกขี้หนูแห้งทอด(ทำพริกป่น) พริกขี้หนูแดง (สด) / กระเทียมจีนแกะเปลือก หอมแดง(ทั้งหัว) โขลกละเอียด ...น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือ เคี่ยวไฟอ่อนให้พอสีคล้ำ..ข้นเหนียวนิดหน่อย.. ไก่ย่างครึ่งแรก 20 นาที..เปิดฝา พลิก (ครึ่งแรก เอกด้านเนื้อไก่ลง หนังอยู่ด้านบน) พลิกกลับ ย่างอบต่ออีก รวมประมาณ 45 นาที.. กรอบนอก นุ่มใน..ปิ้งขายแถวอ่างทองไม่ได้..โก๊ะตี๊ไม่ยอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น